1900 2226

Google bị kiện vì độc quyền công nghệ quảng cáo


Google vừa bị bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc độc quyền trong lĩnh vực tìm kiếm và quảng cáo, sử dụng vị trí thống lĩnh thị trường tấn công các đối thủ cạnh tranh.

Google bị kiện vì độc quyền công nghệ quảng cáo 1

Tổng chưởng lý của 10 tiểu bang hôm thứ 4 đã cáo buộc Google lạm dụng bất hợp pháp độc quyền của mình đối với công nghệ phân phối quảng cáo trực tuyến, làm tăng thêm những rắc rối pháp lý của công ty với một vụ án gây chấn động trọng tâm hoạt động kinh doanh của họ.

Các công tố viên cho rằng Google đã tính phí quá cao đối với các nhà phát triển đối với các quảng cáo mà nó hiển thị trên web và vượt mặt các đối thủ đang cố gắng thách thức sự thống trị của công ty. Họ cũng nói rằng Google đã đạt được thỏa thuận với Facebook  - đối thủ cạnh tranh lớn nhất của họ để thao túng các cuộc đấu giá quảng cáo." Google cho biết đơn kiện là "vô căn cứ" và họ sẽ đấu tranh đến cùng.

Google bị kiện vì độc quyền công nghệ quảng cáo 2

>> Tham khảo thêm các tin tức công nghệ mới, tại đây.

Đơn kiện đã được đệ trình lên Tòa án Quận phía Đông của Texas làm tăng thêm phản ứng dữ dội đối với một trong những công ty công nghệ lớn nhất của Mỹ. Các cơ quan quản lý ở Hoa Kỳ và Châu Âu đang chĩa mũi các tập đoàn công nghệ lớn như Amazon, Apple, Facebook và Google có vai trò quan trọng trong nền kinh tế, định hình mọi thứ từ cách chúng ta mua sắm đến các thông tin và giải trí mà chúng ta xem.

Vào tháng 10, Bộ Tư pháp và 11 bang cho biết Google đã duy trì độc quyền một cách bất hợp pháp đối với các công cụ tìm kiếm trực tuyến và các quảng cáo xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của người dùng.

Hệ thống riêng để bán quảng cáo trên các trang web của Google đã tồn tại hơn một thập kỷ. Năm 2007, Google mua DoubleClick, công ty cung cấp công nghệ quảng cáo và thị trường với mức giá 3,1 tỷ đô la. Điều này đã thay đổi "sứ mệnh" của Google, nhưng cũng kéo theo hàng loạt vấn đề, trong đó có vụ kiện chống độc quyền từ Mỹ cũng như EU. Google hiện kiểm soát phần mềm ở mọi bước của quy trình bán quảng cáo.

Google bị kiện vì độc quyền công nghệ quảng cáo 3

Tuần trước, Ủy ban Thương mại Liên bang và hơn 40 bang đã cáo buộc Facebook cạnh tranh không hợp pháp bằng cách thâu tóm các đối thủ nhỏ hơn như trường hợp mua Instagram vào năm 2012 và WhatsApp năm 2014. Apple và Amazon cũng đều đang bị điều tra chống độc quyền liên bang.

Khi cuộc chiến thu thập dữ liệu và bảo vệ quyền riêng tư càng trở nên gay gắt, hàng loạt gã khổng lồ công nghệ đều đang đứng trước cuộc chiến pháp lý không có hồi kết. Liệu những gã khổng lồ này đang bị nghi ngờ về các hành vi kinh doanh của họ? Thật khó để trả lời và hãy để thời gian chứng minh.

Bạn nghĩ sao về điều này? Hãy thảo luận cùng Top City bằng cách sử dụng phần bình luận phía dưới nhé!


Chủ đề tương tự

  • Tìm kiếm liên quan:

Bài viết liên quan