1900 2226

Apple tạm dừng sản xuất iPhone ở nhà máy Ấn Độ sau khi bạo loạn nổ ra


Có vẻ như Apple sẽ có rất nhiều việc phải làm với các nhà sản xuất hợp đồng iPhone khi mà bạo loạn vừa qua có thể gây tác động về lâu về dài cho hãng.

Apple tạm dừng sản xuất iPhone ở nhà máy Ấn Độ sau khi bạo loạn nổ ra 1

Thứ 7tuần trước, các công nhân tại một nhà máy Wistron ở Ấn Độ bắt đầu cuộc náo loạn trong ca đêm. Gần như tất cả 2.000 nhân viên đã phản đối mức lương mà họ được nhận thấp hơn số tiền mà Wistron. Theo AppleInsider, các nhân viên đã làm hỏng đồ đạc, xe cộ và bộ phận lắp ráp. Việc hư hỏng thiết bị có thể dẫn đến việc sản xuất một số mẫu iPhone tại cơ sở này bị đình trệ. Tờ Times of India đã gửi một dòng tweet với video cho thấy những kẻ bạo loạn đang cố gắng đột nhập vào văn phòng của các giám đốc điều hành Wistron. Thiệt hại ước tính ban đầu là 57 triệu đô la.

Apple tạm dừng sản xuất iPhone ở nhà máy Ấn Độ sau khi bạo loạn nổ ra 2

Tranh chấp về lương dẫn đến bạo loạn tại một cơ sở sản xuất iPhone của Wistron ở Ấn Độ

Một nhân viên nói rằng Wistron hứa với một sinh viên kỹ sư tốt nghiệp 21.000 Rs (285 USD) mỗi tháng, nhưng thay vào đó, lúc đầu anh ta chỉ trả 16.000 Rs (217 USD). Con số đó cuối cùng đã giảm nhiều hơn, xuống còn 12.000 Rs (163 USD) trong 3 tháng qua. Các nhân viên khác thậm chí còn nhận được ít tiền hơn với một sinh viên không tốt nghiệp ngành kỹ thuật được trả 8.000 Rs (108 USD) hàng tháng, và một số phàn nàn rằng họ chỉ nhận được 500 Rs một tháng (6,78 USD).

Wistron ban đầu có ý định đặt nhà máy tại Narasapura, thuê 2.000 công nhân trực tiếp sản xuất với mục tiêu cuối cùng là mở rộng quy mô lên 10.000-20.000 nhân viên. Trong khi đó, Apple đã ngừng sản xuất tại nhà máy vào đêm xảy ra bạo loạn và đang làm việc với Wistron và cơ quan thực thi pháp luật địa phương. Apple muốn biết liệu đối tác sản xuất của họ có vi phạm các quy tắc về trả lương hay không.

Apple tạm dừng sản xuất iPhone ở nhà máy Ấn Độ sau khi bạo loạn nổ ra 3

>> Xem thêm các tin tức công nghệ mới nhất, tại đây.

Trong một email gửi tới Reuters, Apple cho biết, họ đã cử nhân viên và "ngay lập tức mở một cuộc điều tra chi tiết tại cơ sở Narasapura của Wistron." Dù mức thiệt hại không lớn, nhưng rõ ràng kế hoạch mở rộng sản xuất tại Ấn Độ của Apple và Wistron đều có thể bị phá hủy do bạo loạn.

Chưa kể, Wistron cùng với các nhà sản xuất iPhone khác như Foxconn và Pegatron đều có trụ sở tại Đài Loan. Trong năm tới, Wistron đã lên kế hoạch lắp ráp một mẫu iPhone khác ở Ấn Độ nhưng có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để việc lắp ráp hoàn thiện.

Đầu năm nay, Wistron nói rằng họ sẽ đầu tư 13 tỷ rupee (176,74 triệu USD) trong 5 năm để đủ điều kiện cho kế hoạch khuyến khích của chính phủ Ấn Độ. Nếu các hoạt động của công ty tại Ấn Độ vẫn bị đình chỉ, công ty có thể mất nhiều ưu đãi trong năm nay. Ngoài ra, các nhà phân tích ở Ấn Độ nói rằng Apple có thể quyết định sử dụng các nhà sản xuất hợp đồng khác ở Ấn Độ như Pegatron, được cho là sẽ sớm bắt đầu hoạt động tại Ấn Độ.

Các nhà phân tích khác dự đoán rằng bạo loạn có thể không làm hỏng cơ hội trở thành một trung tâm quốc tế lớn về sản xuất công nghệ của Ấn Độ. Abheek Barua, nhà kinh tế trưởng tại HDFC Bank, công ty cho vay tư nhân hàng đầu của Ấn Độ, cho biết "Tình tiết này có thể làm giảm tiềm năng của Ấn Độ như một nguồn cung cấp cơ sở cho các tập đoàn lớn hơn, nhưng sức hấp dẫn tổng thể của thị trường này sẽ là thử thách. Tôi cũng tin rằng nó sẽ khiến các công ty như Apple phải xem xét kỹ hơn các nhà cung cấp và các chính sách của họ, thay vì khiến họ phải rời đi. " Trong khi đó, Wistron nhận được sự hỗ trợ từ New Delhi và chính quyền bang Karnataka là nơi đặt nhà máy nơi xảy ra bạo loạn".

Bạn nghĩ sao về vấn đề này? Hãy để Top City biết được ý kiến của bạn bằng cách bình luận ngay phía dưới nhé!


Chủ đề tương tự

  • Tìm kiếm liên quan:

Bài viết liên quan