1900 0083

Apple trừng phạt các nhà sản xuất và thắt chặt thị trường iPhone


Sau hành động trừng phạt các nhà sản xuất, Apple có vẻ sẽ phải tiến hành thắt chặt thị trường iPhone.

Apple trừng phạt các nhà sản xuất và thắt chặt thị trường iPhone 1

Sự thiếu hụt Apple iPhone ở một số thị trường nhất định đã bắt đầu xảy ra ở thời điểm bắt đầu đại dịch toàn cầu. Vào tháng 3 năm nay, các cửa hàng bán lẻ ở New York đã chia sẻ với truyền thông rằng họ đang cạn kiệt nguồn iPhone 11 dự trữ trong kho.

Nguyên nhân được đưa ra là do dịch bệnh virus corona ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng của Apple khiến khả năng vận chuyển iPhone từ Trung Quốc đến Mỹ liên tục bị gián đoạn.

Tuy nhiên, theo Digitimes, điều này có thể lặp lại lần nữa và các cửa hàng bán lẻ sẽ phải đối mặt với việc thắt chặt nguồn cung cấp iPhone khác, mặc dù nó không liên quan gì đến đại dịch Covid-19. 

Apple trừng phạt các nhà sản xuất và thắt chặt thị trường iPhone 2

Xem thêm các tin tức công nghệ mới nhất, tại đây.

Apple trừng phạt 2 trong số các nhà lắp ráp iPhone của mình, điều này có thể dẫn đến  thắt chặt thị trường 

Tuần trước, Apple đã buộc phải đưa Wistron - đối tác đang sản xuất iPhone tại Ấn Độ vào diện quản chế sau khi một cuộc bạo động nổ ra. Nhân viên làm ca đêm của công ty bắt đầu phàn nàn rằng họ không được trả số tiền mà công ty đã hứa.

Apple đã tiến hành điều tra và phát hiện ra rằng các nhân viên đã đúng và quyết định cấm công ty tiếp nhận bất kỳ hoạt động kinh doanh mới nào liên quan đến iPhone cho đến khi Wistron có thể đảm bảo với Apple rằng nhân viên sẽ được đối xử đúng như thỏa thuận.

Nhà sản xuất theo hợp đồng này đang có kế hoạch thuê 20.000 công nhân trong năm tới để lắp ráp một mẫu iPhone khác. Hiện tại, vẫn chưa rõ liệu Apple có trao công việc kinh doanh này cho Wistron hay không.

Apple trừng phạt các nhà sản xuất và thắt chặt thị trường iPhone 4

Apple xác định rằng nhà lắp ráp đã vi phạm 'Quy tắc ứng xử của nhà cung cấp'. Một số công nhân tại nhà máy Narasapura, Ấn Độ đã bị trả lương muộn và những người tham gia cuộc bạo động đã làm hỏng các thiết bị lắp ráp quan trọng, đồ đạc và một số phương tiện;

Apple đã buộc Wistron phải trục xuất một giám đốc điều hành hàng đầu phụ trách kinh doanh của mình ở Ấn Độ.

Wistron là nhà lắp ráp iPhone thứ hai bị Apple trừng phạt. Vào tháng 11, Pegatron bị phát hiện vi phạm luật lao động địa phương. Công ty cũng bị quản chế và cấm nhận mảng kinh doanh mới từ Apple cho đến khi nó khắc phục được các vấn đề.

Nhà sản xuất này bị cáo buộc làm giả tài liệu cho phép một số công nhân là sinh viên làm việc ban đêm và làm thêm giờ, thực hiện các công việc không liên quan đến chuyên ngành của họ. Để làm vấn đề tồi tệ hơn, Pegatron và những người liên quan được cho là đã sử dụng nhiều cách thức để che đậy các vi phạm.

Apple trừng phạt các nhà sản xuất và thắt chặt thị trường iPhone 3

2 động thái này có thể khiến cho tình trạng khan hiếm iPhone diễn ra. Tuy nhiên, tại Ấn Độ, nơi xảy ra bạo loạn Wistron, Foxconn đã sẵn sàng đầu tư nhiều tiền hơn để sản xuất thêm nhiều iPhone trong nước. Mặc dù Ấn Độ là thị trường điện thoại lớn thứ 2 trên thế giới, nhưng điều kiện kinh tế buộc Apple phải sản xuất hầu hết các mẫu iPhone cũ ở nước này.

Pegatron là nhà sản xuất iPhone lớn thứ 2 của Apple trên toàn cầu, sau Foxconn. Trong khi việc Pegatron bị đình chỉ có liên quan đến các hoạt động của họ ở Đài Loan, công ty vẫn sẽ sản xuất iPhone ở Ấn Độ từ tháng 7 năm 2021. Không rõ liệu việc đình chỉ do Apple công bố có nghĩa là Pegatron phải giải quyết vấn đề lao động mà hãng gặp phải ở Đài Loan trước khi đưa các sản phẩm iPhone ra khỏi dây chuyền lắp ráp tại nhà máy sắp tới ở Ấn Độ.

Apple trừng phạt các nhà sản xuất và thắt chặt thị trường iPhone 5

Sự thắt chặt trên thị trường iPhone cũng có thể do các yếu tố khác ngoài việc đình chỉ chuỗi cung ứng và đại dịch. Cung và cầu đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định mức độ chặt chẽ hay yếu của thị trường sản phẩm. Nhu cầu dường như không phải là vấn đề đối với Apple khi một số nhà phân tích dự báo số lượng iPhone xuất xưởng sẽ đạt kỷ lục trong năm tới. Mức đỉnh hiện tại được thiết lập vào năm 2015 khi Apple phân phối 231 triệu thiết bị cầm tay. Một số công ty ở Phố Wall đang kêu gọi Apple xuất xưởng tới 250 triệu chiếc điện thoại trong năm tới. Tất nhiên, con số này chưa tính đến khả năng khan hiếm hàng.

iPhone 13 dự kiến ​​sẽ được ra mắt trong năm tới và điều này liệu có thể sẽ ảnh hưởng đến số lượng iPhone bán ra thị trường hay không?

Hãy để lại ý kiến và thảo luận với Top City về vấn đề này nhé!

Chủ đề tương tự

  • Tìm kiếm liên quan:

Bài viết liên quan