1900 0083

Apple: Nhà phát triển iOS có thể bỏ qua App Store và tạo ứng dụng web


Apple đã phản hồi một khiếu nại chống độc quyền của Úc bằng cách tuyên bố rằng các nhà phát triển iOS đã có thể bỏ qua App Store.

Apple: Nhà phát triển iOS có thể bỏ qua App Store và tạo ứng dụng web 1

Công ty cho biết các nhà phát triển có thể sử dụng web để bán các dịch vụ như đăng ký. Thật thú vị khi Apple tiếp tục đề xuất rằng các ứng dụng web tiến bộ là một giải pháp thay thế khả thi cho các ứng dụng iOS.

Apple đã yêu cầu dừng vụ kiện của Úc về tính kỹ thuật. 

Công ty Cupertino cho biết: Cuộc tranh chấp giữa Epic Games và Apple không phải là trận chiến giữa David và Goliath mà nhà phát triển trò chơi muốn mọi người tin tưởng.

Apple đã yêu cầu một tòa án Úc ra phán quyết chống lại một phiên tòa ở nước này, cho rằng Epic đã đồng ý với các điều khoản nêu rõ rằng bất kỳ thách thức pháp lý nào cần phải được thực hiện ở California.

Apple: Nhà phát triển iOS có thể bỏ qua App Store và tạo ứng dụng web 2

ZDNet phát hiện ra một hồ sơ tiếp theo, trong đó Apple vạch ra một biện pháp bảo vệ thực chất hơn nhiều. 

Apple đã phản hồi thêm trước cuộc thăm dò của cơ quan giám sát người tiêu dùng Úc về thị trường ứng dụng, lần này Apple bác bỏ thông tin mô tả rằng App Store là thị trường ứng dụng thống trị nhất và nói rằng có những lựa chọn khác cho người dùng iOS, chẳng hạn như truy cập vào một trang web.

“Apple coi các nhà phân phối ứng dụng khác, cho các nền tảng không phải iOS, là những đối thủ cạnh tranh đáng kể mà giá cả và chính sách đã hạn chế khả năng của Apple trong việc thực thi quyền lực đối với các nhà phát triển”, nhà sản xuất iPhone cho biết trong một bản đệ trình lên Ủy ban Cạnh tranh & Người tiêu dùng Úc (ACCC).

“Apple không có quyền coi thường môi trường mà thị trường ứng dụng của họ hoạt động và không chấp nhận việc Ủy ban coi Apple App Store là‘ thị trường ứng dụng thống trị nhất với tỷ suất lợi nhuận lớn ’.”

Apple: Nhà phát triển iOS có thể bỏ qua App Store và tạo ứng dụng web 3

Trong đó, Apple gợi ý rằng các nhà phát triển muốn cung cấp ứng dụng cho chủ sở hữu iPhone có thể làm như vậy bằng cách tạo ra những gì được gọi là ứng dụng web tiến bộ (PWA). 

Các trình duyệt web không chỉ được sử dụng làm cổng phân phối mà còn được sử dụng như các nền tảng, lưu trữ “ứng dụng web tiến bộ” (PWA) giúp loại bỏ nhu cầu tải xuống ứng dụng của nhà phát triển thông qua App Store (hoặc các phương tiện khác).

PWA ngày càng có sẵn cho và thông qua các trình duyệt, thiết bị dựa trên thiết bị di động, bao gồm cả trên iOS. PWA là các ứng dụng được xây dựng bằng công nghệ web phổ biến như HTML 5, nhưng có giao diện và chức năng của một ứng dụng gốc. Họ thậm chí có thể có một biểu tượng ứng dụng nằm trên màn hình chính của thiết bị.Ứng dụng web ngày càng trở nên phổ biến.

Các công ty như Amazon, Google, Starbucks, Pinterest, Uber và FT sử dụng các ứng dụng web. Ví dụ, Amazon vừa ra mắt dịch vụ trò chơi di động Luna của mình dưới dạng một ứng dụng web. Microsoft và Google cũng đang tung ra các ứng dụng chơi game trên iOS thông qua các ứng dụng web. Nhà phát triển của ứng dụng nhắn tin Telegram gần đây cũng đã tuyên bố rằng họ đang làm việc trên một ứng dụng web phong phú cho các thiết bị iOS.

Xem thêm "iPhone 13 có khả năng sẽ sử dụng màn hình LPTO 120Hz từ Samsung", tại đây.

Apple: Nhà phát triển iOS có thể bỏ qua App Store và tạo ứng dụng web 4

Điều này hơi mỉa mai vì toàn bộ lý do tạo ra App Store là các ứng dụng gốc mang lại trải nghiệm vượt trội hơn nhiều so với các ứng dụng web. Khi ra mắt iPhone năm 2007, Steve Jobs ban đầu dự tính rằng các nhà phát triển sẽ tạo ra các ứng dụng web, nhưng nhanh chóng thay đổi quyết định - và App Store ra mắt vào năm sau. 

Apple lập luận rằng họ không có vị trí thống trị trong thị trường này, vì họ coi thị trường liên quan là “điện thoại thông minh” hoặc “ứng dụng”. Vì công ty nắm giữ một phần nhỏ thị trường điện thoại thông minh ở hầu hết các quốc gia mà nó hoạt động, nó tin rằng nó không thể được coi là có vị trí thống trị.

Các cơ quan quản lý cạnh tranh có xu hướng coi thị trường liên quan là “ứng dụng iOS” và ở đây Apple độc quyền 100% về việc bán và phân phối của họ. Ngoài các trường hợp cạnh tranh sang một bên, không có cách nào để nhà phát triển đưa ứng dụng iOS ra thị trường mà không bán ứng dụng đó thông qua App Store.

Apple: Nhà phát triển iOS có thể bỏ qua App Store và tạo ứng dụng web 5

Apple phải đối mặt với áp lực chống độc quyền trên khắp thế giới đối với App Store, bao gồm chính phủ liên bang Hoa Kỳ, một số tiểu bang riêng lẻ của Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và một số quốc gia châu Âu khác. 

Bạn nghĩ sao về điều này? Hãy cho Top City biết trong phần bình luận dưới đây. 


Chủ đề tương tự

  • Tìm kiếm liên quan:

Bài viết liên quan