1900 2226

500 triệu người dùng Facebook bị rò rỉ dữ liệu cá nhân trực tuyến


Các số điện thoại và dữ liệu cá nhân của hơn 553.000.000 người sử dụng Facebook đã được công bố trực tuyến miễn phí bởi một người dùng trong một diễn đàn. 

Dữ liệu cá nhân của 500 triệu người dùng Facebook bị rò rỉ trực tuyến 1

Xem thêm "Cách để tránh Facebook theo dõi, kể cả khi offline", tại đây.

Cũng theo Business Insider, có ít nhất 100 quốc gia xuất hiện trong rò rỉ này, với dữ liệu từ 32 triệu người sử dụng tại Hoa Kỳ và 11 triệu người dùng ở Anh. Các thông tin rò rỉ bao gồm số điện thoại, ID Facebook, họ tên, địa điểm, ngày sinh, giới tính, và trong một số trường hợp còn có địa chỉ email.

Insider đã xem xét một mẫu dữ liệu bị rò rỉ và xác minh một số bản ghi bằng cách khớp số điện thoại của người dùng Facebook đã biết với ID được liệt kê trong tập dữ liệu. Chúng tôi cũng đã xác minh hồ sơ bằng cách kiểm tra địa chỉ email từ tập dữ liệu trong tính năng đặt lại mật khẩu của Facebook, tính năng này có thể được sử dụng để tiết lộ một phần số điện thoại của người dùng. 

Tất cả các hồ sơ 533.000.000 người dùng Facebook bị rò rỉ miễn phí. Điều này có nghĩa rằng nếu bạn có một tài khoản Facebook, có khả năng số điện thoại bạn sử dụng cho tài khoản đã bị rò rỉ.

Dữ liệu cá nhân của 500 triệu người dùng Facebook bị rò rỉ trực tuyến 2

ÔAlon Gal, đồng sáng lập Hudson Rock (công ty tình báo an ninh mạng Israel), người đầu tiên phát hiện ra dữ liệu bị rò rỉ cho biết:

Một cơ sở dữ liệu có kích thước như vậy chứa thông tin cá nhân như số điện thoại của rất nhiều người dùng Facebook chắc chắn sẽ dẫn đến việc những kẻ xấu lợi dụng dữ liệu để thực hiện các cuộc tấn công kỹ thuật xã hội hoặc nỗ lực lấy cắp dữ liệu.” 

 

Đây không phải là lần đầu tiên Facebook bị rò rỉ dữ liệu của người dùng trên mạng. Năm 2020, công ty của Mark Zuckerberg vướng vào một tình huống gây tranh cãi liên quan đến vấn đề quyền riêng tư và xác nhận rằng hàng nghìn nhà phát triển đã có thể truy cập dữ liệu từ những người dùng không hoạt động, đây là hành vi không mong muốn.

Dữ liệu cá nhân của 500 triệu người dùng Facebook bị rò rỉ trực tuyến 3

Trước đó, đã có cuộc tranh cãi xoay quanh sự việc Cambridge Analytica đã truy cập thông tin của 87 triệu người dùng Facebook mà không cần đến sự cho phép của họ. Vụ việc này khiến cho nền tảng truyền thông xã hội lớn này phải vô hiệu hóa tính năng cho phép tìm kiếm người dùng qua số điện thoại vào năm 2018/

Mạng xã hội lớn nhất thế giới vẫn chưa giải quyết vụ rò rỉ dữ liệu mới này, nhưng đây có thể là vụ rò rỉ tồi tệ nhất mà Facebook từng tham gia.

Theo một nguồn tin cho biết Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook sẽ được phỏng vấn về việc thay đổi chính sách Minh bạch theo dõi ứng dụng mới của công ty. Cook cũng sẽ nói về những lời chỉ trích của Parlour và Facebook về những thay đổi theo dõi này.

Bạn nghĩ sao về điều này? Hãy để lại ý kiến và cùng Top City thảo luận về chủ đề này nhé!

 


Chủ đề tương tự

  • Tìm kiếm liên quan:

Bài viết liên quan