1900 2226

Apple mất "dại" hơn 300 triệu đô vì bằng sáng chế DRM


Chưa có cái dại nào như cái dại mà Apple vừa mới gặp phải. Gã khổng lồ công nghệ đã phải dứt túi mấy nghìn tỷ chỉ vì một cái bằng sáng chế. 

Apple mất

Theo báo cáo của Bloomberg, Apple đã được lệnh phải trả 308.500.000$ cho công ty Personalized Media Communications (PMC) sau khi xâm phạm vào một bằng sáng chế liên quan đến quản lý bản quyền kỹ thuật số (DRM).

Personalized Media đã cáo buộc Apple vi phạm bằng sáng chế của mình với công nghệ FairPlay, được sử dụng để phân phối các nội dung được mã hóa từ các ứng dụng iTunes, App Store và Apple Music. 

Theo đại diện của bồi thẩm đoàn tòa án liên bang tại Marshall, Texas, "Táo khuyết" đã vi phạm sáng chế liên quan đến quản lý quyền kỹ thuật số (PMC) sau một phiên tòa kéo dài 5 ngày. Và số tiền mà Apple phải trả được tính dựa trên số lượng sản phẩm và dịch vụ mà họ đã vi phạm.

Apple mất

Mọi chuyện bắt đầu từ năm 2015 khi PMC kiện Apple với cáo buộc vi phạm 7 bằng sáng chế của hãng. Gã khổng lồ Apple đã thách thức thành công vụ kiện Personalized Media Communications tại văn phòng Bằng sáng chế Hoa Kỳ, nhưng PMC đã kháng cáo lên tòa án vào năm ngoái và đảo ngược quyết định của hội đồng quản trị rằng một số khiếu nại bằng sáng chế không hợp lệ.

Trong bài phỏng vấn với Bloomberg, Apple cho biết họ "thất vọng với phán quyết và sẽ kháng cáo":

Những trường hợp như thế này, do các công ty không sản xuất hoặc bán bất kỳ sản phẩm nào đưa ra, ngăn cản sự đổi mới và cuối cùng gây hại cho người tiêu dùng.

2 gã khổng lồ công nghệ lớn khác là Google và YouTube đã giành được một cuộc thử nghiệm bằng sáng chế của PMC gần đây và vụ kiện chống lại Netflix đang chờ xử lý ở New York. Google và YouTube thắng một thử nghiệm sáng chế bởi PMC thời gian gần đây và các trường hợp chống lại Netflix đang chờ ở New York.

Apple mất

PMC là một tổ chức chuyên "săn lùng" các bằng sáng chế công nghệ, có nghĩa là các công ty chỉ tập tin bằng sáng chế nhưng không sử dụng chúng. Personalized Media Communications có hàng chục bằng sáng chế và tạo ra doanh thu thông qua kiện tụng bằng sáng chế.

Tham khảo thêm các tin tức công nghệ mới nhất, tại đây.

Bên cạnh Appe, PMC cũng đang kiện các tập đoàn, công ty lớn khác như Netflix, Amazon, Alphabet (công ty mẹ của Google).

Đây không phải là lần đầu tiên và chắc chắn sẽ không phải là trường hợp cuối cùng Apple sẽ phải đối mặt. Mới đây nhất, Apple bị cơ quan bảo vệ người tiêu dùng Brazil (Procon-SP) phạt 2 triệu USD vì không chứng minh được lợi ích bán iPhone không củ sạc có thể bảo vệ môi trường, bị chính quyền Pháp phạt 1.23 tỷ đô do vi phạm luật chống cạnh tranh với mạng lưới phân phối và bán lẻ.

Có vẻ như 2021 sẽ là một năm đầy khó khăn với "Táo khuyết" khi họ liên tiếp dính các tranh chấp và phải nhận mức tiền phạt không hề nhỏ. 

Bạn nghĩ sao về điều này? Hãy để lại ý kiến và cùng Top City thảo luận nhé!


Chủ đề tương tự

  • Tìm kiếm liên quan:

Bài viết liên quan