1900 2226

HDMI không dây là gì và có nên sử dụng nó?


Các sản phẩm HDMI không dây đã xuất hiện được gần một thập kỷ, nhưng chúng vẫn chưa được nhiều người biết đến. Nhưng HDMI không dây là gì và có nên sử dụng nó?

HDMI không dây là một thay thế cho cáp HDMI

Cáp HDMI là phương tiện tiêu chuẩn để truyền video độ phân giải cao trong hơn một thập kỷ. Nhưng cáp HDMI có một số nhược điểm rõ ràng. Một vài dây cáp HDMI không đáng tin cậy có thể biến trung tâm giải trí của bạn thành tổ của chuột và chúng có thể giới hạn hộp cáp hoặc máy chơi game của bạn trong một phòng.

HDMI không dây là gì và có nên sử dụng nó? - 1

Nhưng HDMI không dây là một giải pháp video độ nét cao không dây có thể giải quyết một số vấn đề liên quan đến cáp HDMI. Bạn có thể phát một nguồn video duy nhất đến TV khắp nhà hoặc phản chiếu màn hình từ điện thoại hoặc máy tính sang TV của bạn. Có rất nhiều sản phẩm HDMI không dây trên thị trường và tất cả chúng đều dễ cài đặt. Bạn chỉ cần cắm một máy phát vào cổng HDMI của nguồn video và máy thu vào cổng HDMI của TV là được.

Nó giống như Bluetooth, nhưng đối với video

Không giống như các ứng dụng phản chiếu màn hình như Apple AirPlay, HDMI không yêu cầu kết nối Wi-Fi. Máy phát mà bạn cắm vào nguồn video sẽ phát ra tần số vi sóng và máy thu được cắm vào màn hình của bạn sẽ giải mã tần số đó thành video độ phân giải cao. Hãy nghĩ về nó như Bluetooth, nhưng đối với video.

HDMI không dây là gì và có nên sử dụng nó? - 2

Một số (nhưng không phải tất cả) các sản phẩm HDMI không dây có bộ phát hồng ngoại tích hợp. Các máy phát này cho phép bạn sử dụng điều khiển từ xa TV để điều khiển các thiết bị từ xa. Các máy phát hồng ngoại này là cần thiết cho rất nhiều thiết lập HDMI không dây. Rốt cuộc, chạy từ phòng này sang phòng khác để thay đổi các kênh truyền hình sẽ là một nỗi đau.

Giống như bất kỳ hình thức truyền dẫn không dây nào, HDMI không dây dễ bị tắc nghẽn. Hầu hết các sản phẩm HDMI không dây hoạt động xung quanh tần số vi sóng 5 GHz, có thể bị tắc nghẽn bởi tín hiệu Wi-Fi và điện thoại di động. Rất may, hầu hết các sản phẩm HDMI không dây mới sử dụng lựa chọn tần số động để tự động điều chỉnh tần số tắc nghẽn ít nhất trong nhà của bạn.

>>> Các nhà sáng tạo Halide ra mắt Spectre, một ứng dụng camera phơi sáng dài được hỗ trợ bởi AI cho iPhone

HDMI không dây là một sản phẩm thích hợp

Mặc dù HDMI không dây có thể cực kỳ hữu ích với một số người, nhưng nó không có nhiều tiềm năng để áp dụng rộng rãi hoặc sử dụng thực tế. Có rất nhiều vấn đề với HDMI không dây và trừ khi phát tín hiệu cáp xuống tầng hầm, thì bạn không có nhiều lý do để chấp nhận định dạng này.

Vấn đề lớn nhất với HDMI không dây là gì? Giá cả là một yếu tố. Hầu hết các bộ HDMI không dây chạy với giá khoảng 200 đô la và chúng chỉ chứa một bộ phát và một bộ thu duy nhất. Hầu hết các sản phẩm HDMI không dây chỉ có thể giao tiếp với một máy phát hoặc máy thu tại một thời điểm. Phát một nguồn video duy nhất cho nhiều TV là quá tốn kém và khó khăn.

HDMI không dây là gì và có nên sử dụng nó? - 3

Độ trễ là một vấn đề đáng bàn ở đây. Người xem truyền hình không cần phải lo lắng về độ trễ vài mili giây, nhưng độ trễ được thêm vào bằng thiết lập HDMI không dây có thể khiến các trò chơi video không thể phát được. Có một số sản phẩm HDMI không dây không có độ trễ  cho các game thủ, nhưng chúng có xu hướng có phạm vi khoảng 30 feet.

Tất nhiên, có một số tình huống mà HDMI không dây có ý nghĩa. Thay vì trả cho công ty truyền hình cáp để đặt một hộp hàng đầu trị giá 200 đô la trong mỗi phòng, bạn có thể mua một vài bộ HDMI không dây để phát một hộp cáp duy nhất quanh nhà. Các bộ HDMI không dây này sẽ tồn tại trong một thời gian dài và bạn có thể sử dụng chúng cho các ứng dụng khác nhau trong tương lai.

HDMI không dây cũng là một cách tuyệt vời để làm cho không gian trung tâm giải trí của bạn trở nên gọn gàng hơn. Bạn luôn có thể ghép nối một bộ phát với công tắc HDMI và loại bỏ hiệu quả hầu hết các cáp HDMI khỏi trung tâm giải trí. Ngoài ra, HDMI không dây có thể giúp máy chiếu gia đình thuận tiện hơn rất nhiều, vì bạn không phải treo bất kỳ dây cáp nào trên trần nhà.

Wireless HDMI sẽ trở thành tiêu chuẩn toàn cầu để chuyển video? Nhưng nó có thể thay thế cáp HDMI trong nhà bạn nếu bạn có thể tìm thấy một cách sử dụng tốt cho nó.

>>> Smartphone Vivo iQOO sở hữu công nghệ sạc nhanh 44W đáng kinh ngạc


Bài viết liên quan