1900 2226

Đừng nhầm với eSIM, đây là iSIM bước tiến hóa của công nghệ viễn thông


eSIM, iSIM là gì? Nó có ưu điểm gì so với những loại SIM vật lý hiện nay?

Smartphone hiện nay vẫn hỗ trợ công nghệ SIM thẻ truyền thống, nhưng trong đó có những dòng smartphone cao cấp như iPhone XS/XS Max đang dần hỗ trợ chuẩn SIM mới có tên gọi là eSIM. Không dừng lại ở đó, trong thời gian tới chúng ta sẽ có thêm một chuẩn SIM mới nữa mang tên iSIM.

Đầu năm, ARM đã công bố chuẩn iSIM, tích hợp thẳng SIM vào SoC của thiết bì, cùng với thành phần đã có sẵn như CPU, GPU, modem mạng 4G/5G. Sự khác biệt giữa eSIM và iSIm không lớn, nhưng có thể iSIM sẽ trở thành chuẩn chung của smartphone và các sản phẩm Internet of Things trong tương lai.

Lợi ích của iSIM?

iSIM được thiết kế chuẩn GSMA dành cho các thiết bị thông minh Internet of Things, với ưu điểm là tính bảo mật tuyệt đối. Chính nhờ có chuẩn mã hóa PSA từ ARM, vì vậy nên iSIM khó bị xâm nhập hơn so với SIM truyền thống và eSIM.

Ngoài ra, iSIM cũng tích hợp chuẩn TrustZone, CryptoIsland và hệ điều hành Kigen OS của ARM có khả năng bảo vệ thông tin của người dùng giúp mã hóa dữ liệu ngay ỏ SoC mà không cần phải gửi sang các thành phần khác trong máy.

Toàn bộ thông tin của người dùng được lưu trữ trong phần mềm dược mã hóa, phần cứng bên trong cũng được mã hóa chặt chẽ. Các thiết bị IoT tích hợp được nhiều thành phần vào một chip Soc cũng là một ưu điểm giúp thu nhỏ kích thước và giám giá thành.

Liệu có thể tin tưởng công nghệ Internet ID hay không?

Không sớm thì muộn, các công nghề này sẽ dần đến một đích gọi là “Internet ID”. Internet ID  giúp người dùng quản lý các hành động, từ tài khoản mạng xã hội, tin nhắn, cuộc gọi tới các thông tin mua sắm, ngân hàng.

Bên cạnh đó, Inetnet ID cũng giúp con người quản lý được các dịch vụ ngoài đời, như đăng ký tập Gym thông qua thẻ iSIM và NFC,… Chúng ta cũng có thể lưu trữ được bằng lái, các giấy tờ tùy thân vào smartphone giúp đơn giản hóa cuộc sống rất nhiều. Tuy nhiên, hiện nay tính bảo mật phần cứng còn chưa cao nên nhiều người cũng chữa bị thuyết phục bởi công nghệ này.

Thế nhưng, công nghệ đang ngày một phát triển, và trong tương lai danh tính của từng người sẽ phụ thuộc nhiều vào công nghệ, đặc biệt là các thiết bị cầm tay với công nghệ iSIM và Internet ID.

 


Bài viết liên quan