1900 2226

KHẨN CẤP - Nghỉ lễ 30/4 AN TOÀN: Làm sao để check phòng có bị camera quay lén hay không?


Đợt lễ dài ngày Giải phóng miền Nam và Quốc tế lao động đang đến gần, bạn đang chuẩn bị khăn gói, xách vali đi du lịch cùng bạn bè hay người yêu nhưng lại e ngại với một loạt "phốt" quay lén trong nhà nghỉ, khách sạn dạo gần đây? Vậy hãy đọc ngay bài viết dưới đây để bỏ túi cho mình một loạt tips để check camera trong khách sạn bạn nhé!

1. Sử dụng ứng dụng Fing - một loại ứng dụng giúp phát hiện các camera khả nghi

lam-sao-de-check-phong-co-bi-camera-quay-len-khong

Thông thường, nếu bạn lựa chọn điểm đến là các dạng nhà nghỉ, căn hộ cho thuê như villa, homestay,... thì khả năng sẽ trở thành nạn nhân của những kẻ quái đản sẽ cao hơn bình thường. Bởi camera sẽ dễ dàng được kết nối không dây và giấu kín trong các lỗ thông hơi, kẽ hở, gầm tủ hay thậm chí là ngụy trang thành các loại sạc dự phòng, USB...

Tuy nhiên, chính đặc điểm tưởng như có lợi cho kẻ gian lại cũng là điểm bất lợi cho chúng. Bởi khả năng kết nối không dây bluetooth giúp linh hoạt di chuyển và cài đặt các thiết bị camera có thể bị lật tẩy dễ dàng bởi ứng dụng Fing.

Fing là ứng dụng miễn phí, có thể cài đặt trên cả hệ điều hành Android và iOS. Ứng dụng này giúp phân tích hệ thống kết nối internet trên thiết bị của bạn. Cụ thể, khi khởi động ứng dụng Fing trên điện thoại của bạn, ngay lập tức danh sách các thiết bị có kết nối cùng mạng wifi với bạn sẽ hiện ra rõ ràng, không thiếu cái nào.

Một lưu ý nhỏ trước khi bạn sử dụng Fing, đó là hãy tắt tất cả các thiết bị đang kết nối wifi trừ điện thoại của bạn. Có như thế bạn mới dễ dàng test các thiết bị khả nghi ở xung quanh mình.

Nếu bạn đang lo lắng liệu rằng các thiết bị chỉ hiện thị tên gọi nên không thể biết đâu là camera và đâu là thiết bị khác thì hãy dẹp ngay suy nghĩ ấy nhé! Bởi Fing có khả năng hiển thị các loại biểu tượng tương ứng với thiết bị đang kết nối wifi. Vì thế, nếu lỡ may bạn có đang bị một chiếc camera nào đó theo dõi, Fing không chỉ "chỉ tên" nó mà còn "điểm mặt" bằng cách gán thêm hình ống kính đặc trưng giúp bạn dễ dàng nhận biết. Bên cạnh đó, dòng chữ "camera" hoặc hãng sản xuất cũng sẽ xuất hiện bên cạnh và bạn có thể dễ dàng hỏi "bác Gồ" để biết đó có phải là thương hiệu của một dòng camera nào đó hay không.

2. Dùng camera để tìm camera

lam-sao-de-check-phong-co-bi-camera-quay-len-khong

Trường hợp chủ nhà tinh quái, sử dụng một đường mạng wifi riêng khiến bạn không thể dò tìm camera theo cách đã nói ở phần 1 thì bạn vẫn có một phương án back - up đơn giản, dễ dàng sau đây.

Trên thực tế, hầu hết các loại camera đều phải bật chế độ hồng ngoại liên tục để có thể ghi hình trong điều kiện thiếu sáng. Các tia sóng này không thể bị nhìn thấy bằng mắt thường nhưng lại là chuyện cực kỳ đơn giản khi bạn có trong tay một chiếc điện thoại thông minh.

Thật vậy, camera của điện thoại smartphone có thể nhận ra tia hồng ngoại khi bị chiếu thẳng vào ống kính và cảm biến. Để phát hiện có hay không camera trong phòng nghỉ, khách sạn, bạn hãy tắt hết đèn, sau đó bạn bật ứng dụng camera và chịu khó rà quét các ngóc ngách trong phòng. Trường hợp thấy bất kỳ ánh đèn nào khả nghi phát ra trên camera mà mắt thường không nhìn thấy thì: Xin chúc mừng! Bạn đã phát hiện ra kẻ rình rập đáng ghét!

Trên đây là hai phương pháp thông thường và đơn giản nhất để giúp bạn phát hiện ra các loại "camera giấu kín" trong khách sạn, nhà nghỉ, các homestay ... Tuy nhiên, nếu kẻ gian đã có chủ đích thì không khó để qua mặt bạn như thay đổi thông tin kết nối để không thể dò ra bằng Fing, lắp đường mạng ẩn ... Vì vậy, tốt nhất là Top City khuyên bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về khu vực mình sẽ đến để tìm được địa chỉ uy tín "chọn mặt gửi vàng" bạn nhé!


Bài viết liên quan