1900 2226

Giải mã lý do Huawei bị Tổng thống Mỹ thẳng tay ngăn cấm


Đúng vào giai đoạn Huawei nỗ lực trở thành thương hiệu điện thoại di động dẫn đầu thế giới về công nghệ 5G, nhiều khủng hoảng đã xảy ra gây thiệt hại không nhỏ cho công ty: CFO bị bắt giữ tại Canada, hãng bị Mỹ buộc tội hình sự và cấm mua các linh kiện từ các công ty Mỹ, đồng thời có nguy cơ bị loại khỏi các dự án cơ sở hạ tầng viễn thông trên khắp thế giới. Hơn thế nữa, Huawei còn bị Mỹ gán mác "gián điệp" Trung Quốc.

VÌ SAO mỹ tấn công huawei?

Nhờ nhận được sự ưu đãi đặc biệt ở Trung Quốc, các quan chức Mỹ cùng với nhiều lãnh đạo trong ngành từ lâu đã nghi ngờ Huawei là "gián điệp" phục vụ cho lợi ích của Chính phủ Trung Quốc. Năm 2012, Ủy ban tình báo của Hạ viện Mỹ công bố một báo cáo chỉ rõ Huawei và ZTE là mối đe dọa ngầm đối với an ninh của quốc gia này.

Báo cáo trên cho biết Huawei đã từ chối cung cấp thông tin về quá trình đào tạo quân sự của kĩ sư Ren Zhengfei - người lập ra Huawei năm 1987 và cũng là kĩ sư phục vụ trong Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc trước đó.

Những dấu hiệu trên đã khiến lòng tin dành cho Huawei bị lung lay. Chính phủ Mỹ tỏ ra vô cùng e ngại, không muốn sử dụng công nghệ của nước ngoài cho các hoạt động thông tin truyền thông quan trọng bởi lo ngại các nhà sản xuất thiết bị nước ngoài có thể cài cắm cửa hậu để cơ quan tình báo của nước nhà tiếp cận các thông tin tuyệt mật và những dữ liệu nhạy cảm.

 

Không những thế, thông tin bất lợi cho Huawei nhất đã xuất hiện từ năm 2011, khi nhà mạng Vodafone tìm thấy (và sửa chữa) những cửa hậu trên thiết bị Huawei được sử dụng tại Italia không chỉ một lần. Mặc dù khó có thể khẳng định đây là lỗi vô tình hay cố ý, vụ việc đã giáng một đòn mạnh vào danh tiếng của Huawei. Mới đây Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo cho biết Mỹ có thể ngừng chia sẻ thông tin tình báo với các đồng minh ở NATO nếu họ sử dụng thiết bị Huawei.

Năm 2018, sau vụ việc chính quyền Mỹ ngăn chặn thương vụ Broadcom thâu tóm nhà sản xuất chip Qualcomm (Mỹ), nghi ngờ về tham vọng đứng đầu thế giới lĩnh vực công nghệ không dây và sản xuất chip của Huawei càng gia tăng mãnh liệt.

Những tin đồn và thông tin bất lợi về Huawei không phải là không có tiền lệ. Năm 2003, Cisco Systems kiện Huawei với cáo buộc công ty này đã vi phạm bản quyền và lén lút sao chép mã nguồn mở của hãng. Năm 2010 Motorola cũng cáo buộc Huawei ăn cắp bí mật thương mại. Năm 2017, Huawei bị cáo buộc ăn cắp công nghệ robotic từ nhà mạng T-Mobile. Ngoài ra 1 nhân viên của Huawei từng bị Ba Lan bắt giữ vì nghi ngờ làm gián điệp cho Chính phủ Trung Quốc. Người này sau đó đã bị sa thải.

Trước những lo âu trên, Mỹ đã quyết định hành động và chặn đứng Huawei trên mọi mặt trận.

CHÍNH QUYỀN TRUMP ĐÃ CHẶN ĐỨNG HUAWEI NHƯ THẾ NÀO?

Ngày 17/5 vừa rồi, Mỹ ban sắc lệnh hành pháp hạn chế khả năng bán các thiết bị viễn thông Huawei tại Mỹ và hạn chế hoạt động đặt mua linh kiện từ các nhà cung ứng của Huawei. Hãng đã chính thức bị liệt vào danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ. Để được phép bán sản phẩm cho Huawei, các công ty Mỹ buộc phải xin giấy phép đặc biệt. Nhiều ông lớn công nghệ Mỹ như Qualcomm, Intel, Google... đã bắt đầu cắt đứt nguồn cung cấp các phần mềm và linh kiện quan trọng cho Huawei.

Ông Trump đã ban hành sắc lệnh hành pháp hạn chế khả năng bán thiết bị viễn thông ở Mỹ và quan trọng hơn là hạn chế hoạt động mua linh kiện từ các nhà cung ứng Mỹ của Huawei. Ngày 17/5, Huawei bị liệt vào danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ, theo đó các công ty Mỹ buộc phải xin giấy phép đặc biệt để được phép bán sản phẩm cho Huawei. Qualcomm, Intel, Google và nhiều ông lớn công nghệ khác bắt đầu cắt đứt nguồn cung các phần mềm và linh kiện quan trọng cho công ty Trung Quốc.

Không chỉ dây chuyền sản xuất bị ảnh hưởng mà Huawei còn phải đối mặt với nguy cơ quá trình triển khai mạng 5G trên toàn cầu bị sụp đổ.

HUAWEI NÓI GÌ?

Trước lập luận hãng đang giúp Bắc Kinh theo dõi chính phủ và các công ty tại nước ngoài, Huawei đã nhiều lần bác bỏ và chỉ ra rằng những luận điệu trên không có bằng chứng xác thực. 

Trong vài năm trở lại đây, hãng đã bắt đầu công bố báo cáo tài chính, đầu tư mạnh cho marketing và tương tác với truyền thông quốc tế với nỗ lực tăng cường sự minh bạch.

Tháng 1 năm 2019, Ren – nhà sáng lập và điều hành Huawei – đã lên tiếng chia sẻ những khó khăn mà công ty đang gặp phải, trong đó có cả sự kiện con gái ông - CFO Meng Wanzhou bị bắt giữ ở Canada.

Tháng 3 vừa rồi, Huawei còn nộp đơn kiện Chính phủ Mỹ lên toà án liên bang.

Diễn biến của sự kiện này sẽ được Top City tiếp tục cập nhật trong thời gian tới!


Bài viết liên quan