1900 2226

Dùng iPhone nhưng hệ điều hành Android là có thật


Một startup về an ninh mạng mới đấy đã thành công trong việc cài đặt hệ điều hành Android trên iPhone 7 chạy iOS 13.3

"Project Sandcastle" là tên dự án của Corellium, một startup về an ninh mạng. Dự án này ra đời nhằm mục đích chứng minh rằng một chiếc iPhone cho dù được bảo mật nghiêm ngặt đến mức nào cũng có thể bị "bẻ khoá". Cách đây 10 năm, David Wang là người đầu tiên cài đặt thành công hệ điều hành Android lên điện thoại iPhone và anh cũng chính là người đồng sáng lập Corellium.

Mặc dù đang bị "gã khổng lồ" liên tục tấn công trên mặt trận pháp lý, nhưng Corellium dường như đang muốn trêu tức đối thủ bằng cách tung ra phiên bản thử nghiệm cho phép chạy trực tiếp hệ điều hành Android trên iPhone.

Hiện tại phiên bản thử nghiệm có tên "Project Sandcastle" chỉ hỗ trợ hoạt động trên iPhone 7, iPhone 7 Plus và iPod Touch. Tuy nhiên theo Chris Wade, một trong những nhà sáng lập startup Corellium cho biết dự án sẽ có thể cài đặt thành công trên nhiều thiết bị hơn trong tương lai. 

Dự án tận dụng những lỗ hổng qua phương pháp jailbreak Checkra1n để "bẻ khoá". Hiện tại phương pháp này không thể hoạt động trên những thiết bị như iPhone 11 và mới hơn, trừ khi các hacker tận dụng được sơ hở từ những lỗ hổng bảo mật mới.

Tuy nhiên hãy cân nhắc trước khi làm điều này, vì jailbreak sẽ khiến thiết bị của bạn kém an toàn hơn do phương pháp này đã loại bỏ đi cơ chế bảo mật sandbox. 

Còn nếu các bạn thực sự muốn trải nghiệm, hãy truy cập vào trang chủ ProjectSandcastle.org và làm theo hướng dẫn. Phiên bản cài đặt là Android 10, tuy nhiên trải nghiệm của bạn sẽ không thật sự đầy đủ vì còn nhiều giới hạn trong phiên bản này như Google Play Store hay camera. Ngoài ra, mọi thay đổi của bạn đều bị xoá mỗi khi khởi động lại thiết bị.

Dự án này đã mất rất nhiều thời gian của Corellium vì Táo Khuyết thường xuyên tăng cường bảo mật cho các sản phẩm của mình. Mặc dù vậy, đây thực sự là một dự án thú vị và cho phép mở ra những giới hạn mà sandbox tạo ra trước đây.

Các chức năng hoạt động được trong hệ điều hành Android 10 trên iPhone 7.

-Tổng hợp- 


Bài viết liên quan