1900 2226

Điện thoại bị hack trong 1 nốt nhạc chỉ vì sử dụng dây cáp lightning này


Chiếc dây cáp lightning trông rất đỗi bình thường nhưng nó lại chính là thứ kết nối hacker để giành quyền kiểm soát thiết bị của bạn.

iPhone là chiếc điện thoại phổ biến được hàng tỷ người sử dụng trên toàn cầu. Dây cáp sạc lightning của iPhone cũng vì thế mà trở thành món phụ tiện thông dụng, có thể tìm mua ở bất cứ đâu, trong bất cứ cửa hàng phụ kiện điện thoại nào. Thế nhưng, bên cạnh nỗi lo mua phải cáp nhái, gây hại cho thiết bị di động. Giờ đây, người dùng còn có thêm 1 nỗi sợ to lớn hơn, chính là mua phải sợi cáp Lightning của hacker. 

Điện thoại bị hack trong 1 nốt nhạc chỉ vì sử dụng dây cáp lightning này

 

Tại hội nghị thường niên về bảo mật Def Con, MG (Biệt danh của một nhà bảo mật) đã trình bày khả năng của một sợi dây cáp Lightning có tên O.MG Cable trước sự chứng kiến của trang tin tức Motherboards.

Sợi dây cáp này có vẻ bề ngoài tương tự như những chiếc cạp sạc iPhone, iPad,... thông thường.  Khi các phóng viên của Motherboard sử dụng loại cáp này để kết nối từ iPod với máy tính Mac, nó vẫn hoạt động rất bình thường. Máy được sạc, iTunes nhận thiết biện và iPod hiện thông báo hỏi người dùng có tin tưởng thiết bị như bình thường.

Điện thoại bị hack trong 1 nốt nhạc chỉ vì sử dụng dây cáp lightning này

Tuy nhiên, chỉ một lúc sau đó, các nhà nghiên cứu bảo mật phát hiện ra họ có thể truy cập từ xa, mở được cửa sổ terminal trên màn hình máy Mac. Một số dòng lệch trên máy tính được chạy, tất cả nhờ vào sợi cáp kết nối lightning O.MG. Khá với những sợi cáp lightning thông thường, O.MG đã được “giải phẫu” chỉnh sửa và cấy ghép thêm nhiều các phụ kiện các vào bên trong. Nhờ vậy mà cho phép các hacker kết nối được từ xa với máy tính đang dùng dây cáp này.

MG cho biết: "Nó trông giống như sợi cáp thông thường và hoạt động cũng tương tự như vậy. Ngay cả máy tính cũng không nhận ra sự khác biệt. Cho đến khi tôi, hay một hacker, kiểm soát không dây sợi cáp đó."

Có thể thấy rằng, sợi dây cáp lightning này thực sự nguy hiểm quá hiểm bởi vẻ bề ngoài rất dễ đánh lừa. Ngay cả thiết bị máy tính của nạn nhân cũng không thể phát hiện ra sự khác biệt của chiếc cáp lightning giả mạo này. Chỉ chờ trực họ cắm vào máy tính, lập tức các hacker sẽ giành quyền kiểm soát máy tính một cách dễ dàng mà đến chính nạn nhân cũng không hề hay biết.

 

Điện thoại bị hack trong 1 nốt nhạc chỉ vì sử dụng dây cáp lightning này

 

Thông qua địa chỉ kết nối của sợi dây, MG cho thấy anh có thể chạy rất nhiều chương trình riêng của hacker: "Nó giúp tôi thao tác với máy tính của mục tiêu như thể tôi đang ngồi chia sẻ”. Ngoài ra, nếu kẻ gian bị phát hiện, chúng vẫn có thể hủy chứng cớ một cách đơn giản bằng cách vô hiệu hóa các thành phần và chức năng xâm nhập vào bên trong của sợi dây. 

Các thành phần hỗ trợ hacker này thực chất là những linh kiện bên ngoài được lắp đặt thêm vào dây cáp rồi bọc thêm lớp cao su bên ngoài để ngụy trang y hệt như sản phẩm gốc của Apple. MG cho biết rằng, sớm muộn những sợi dây cáp sạc type-C, cáp sạc Micro,... tương tự đến từ những thương hiệu khác cũng sẽ được thực hiện.

 

Điện thoại bị hack trong 1 nốt nhạc chỉ vì sử dụng dây cáp lightning này

 

Giá cho một sợi dây cáp lightning này là khoảng 200USD. Tuy nhiên, nó không thể được bán tràn lan mà chỉ giới hạn cho những người đặc biệt phục vụ cho mục đích nghiên cứu an ninh mạng. Khởi điểm đầu tiên sẽ chính là ở công ty mà anh đang làm việc - Hak5.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần cảnh giác bởi còn rất nhiều đối tượng xấu có thể lợi dụng những thông tin này để phát triển ra những sản phẩm tương tự vì mục đích hack thông tin người dùng. Để đảm bảo an toàn cho thiết bị cũng như thông tin cá nhân, người dùng nên mua cáp sạc iPhone, hoặc các dòng máy các từ những địa chỉ tin cậy.


Bài viết liên quan