1900 2226

Tại sao Apple phản đối chuẩn cáp sạc chung trên iPhone?


 

Nếu như người dùng đã quá quen thuộc với chiếc cáp sạc quen thuộc và riêng biệt của Apple, thì mới đây, một thông tin rộ lên liên quan đến chiếc cáp sạc của iPhone khiến nhiều người quan tâm. Cụ thể, Apple đứng trước nguy cơ phải trang bị chung chuẩn cổng sạc và kết nối cho iPhone.

Giống như tất cả các hãng khác ở châu u, Apple mới đây cũng cho biết nếu như thông tin trên trở thành hiện thực, một tiêu chuẩn kết nối chung cho smartphone của EU sẽ khiến sự đổi mới cũng như khả năng sáng tạo của các nhà sản xuất sẽ bị hạn chế.

apple-phan-doi-cap-sac-chung

 

>>> Tham khảo: Cáp sạc Lightning Remax RC-061i

Đồng thời, nếu như bộ luật mới của EU được thông qua, iPhone sẽ phải bỏ cổng Lightning để được bán hàng tại các nước châu u. Điều này nếu như có thể sẽ tạo ra sự tiện lợi nhất định cho người dùng trong tương lai. Cụ thể, người dùng có thể sử dụng cáp sạc chung cho mọi chiếc điện thoại.

Tuy nhiên, những hệ lụy sẽ xảy ra như:

Hàng triệu cáp sạc và tai nghe sử dụng cổng kết nối Lightning sẽ bỗng chốc trở thàn đồ bỏ đi, và tất nhiên, lượng rác thải công nghệ này không hề nhỏ.
Đồng thời, điều này sẽ khiến cho sự sáng tạo công nghệ sẽ bị hạn chế đi nhiều, cũng như sự riêng biệt của từng hãng không còn nữa.

Thêm vào đó, chưa kể đến việc Apple cũng đang tính đến thiết kế thế hệ iPhone mới không có cổng kết nối, và ứng dụng công nghệ sạc không dây nữa.

Như chúng ta đã biết, chiếc iPhone đầu tiên được trang bị kết nối Lightning là iPhone 5, được trình làng vào năm 2012. Hiện giờ là phoeen bản iPad Pro 11 inch, và 12.9 inch được trang bị cổng USB-C. Và các phiên bản cũ hơn hiện vẫn đang sử dụng cổng Lightning.

Ưu nhược điểm của cổng kết nối Lightning.

Lightning là cổng cắm được phát triển bởi nhà sản xuất Mỹ Apple, dành riêng cho iPhone. Lightning được sử dụng với nhiều chức năng khác nhau như truyền dữ liệu, sạc, chiếu màn hình, và có thể sử dụng để cắm hai chiều giống như USB-Type C.

apple-phan-doi-cap-sac-chung

>>> Xem thêm: https://topcity.vn/cap-sac-da-nang

Ưu điểm:
- Cắm được hai chiều, có nhiều chức năng trên một cổng cắm.
-  Thiết kế bên ngoài nhỏ gọn, đẹp mắt: So với cáp sạc to bản, cồng kềnh trước đây, cáp sạc Lightning có thiết kế nhỏ gọn hơn nhiều. - Thêm vào đó, sạc được thiết kế khá cứng cáp và bền chắc bởi kết cấu nguyên khối. Điểm này có lẽ ăn đứt dòng cáp sạc Micro USB.
- Tốc độ truyền tải dữ liệu cực nhanh: Lightning sử dụng toàn bộ tín hiệu kỹ thuật số Digital. Điều này sẽ giúp cho việc kết nối với các thiết bị thứ ba khác như loa âm thanh dễ dàng hơn.
- Apple đã tích hợp vào cổng mới của họ chip DAC, USB Radio và một số chip điều khiển khác. Đây cũng là lý do tại sao mà cáp sạc - - Lightning luôn cao và đắt đỏ hơn so với các dòng cáp sạc thông thường.
- Tốc độ truy cập dữ liệu siêu nhanh: Do truy xuất dữ liệu của cáp Lightning cũng chỉ là USB 2.0 nên khả năng truy xuất dữ liệu không vượt trội hơn so với cáp Micro USB, dù cũng được đánh giá có khả năng truy cập tốt.
- Chuẩn Lightning thế hệ mới: Với sự cải tiến không ngừng, thì các phiên bản Lightning thế hệ sau sẽ được kỳ vọng có nhiều điểm vượt trội hơn so với phiên bản cáp sạc Lightning hiện tại.

Nhìn chung, dù chưa biết kết quả của cuộc đấu tranh vì chiếc cáp sạc Lightning này ra sao, nhưng chúng ta vẫn luôn tin tưởng về một kỳ nguyên công nghệ mới và nhiều điều thú vị. Hãy cùng đón chờ những thông tin mới nhất về sự kiện này trong các bài viết sau nhé.


Bài viết liên quan