1900 2226

Phát hiện lỗ hổng nghiêm trọng không thể vá của tất cả dòng iPhone từ 4s - X, Apple tính sao?


Theo thông tin, lỗ hổng Bootrom vừa mới được phát hiện cho phép jailbreak trên mọi phiên bản iOS cũng như có thể nâng cấp, hạ cấp iOS tùy ý. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc, người dùng có thể mở khóa những chiếc iPhone, iPad đã bị khóa iCloud.

Qua mỗi thế hệ iPhone và phiên bản iOS mới là lại một lần Apple tăng cường bảo mật cho thiết bị của mình. Từ đó, các hacker cũng gặp ngày một nhiều khó khăn trong việc tìm ra những lỗ hổng mới để phát triển các công cụ jailbreak.

lo-hong-checkm8

 

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách khắc phục lỗi hay gặp trên phiên bản iOS 13 mới nhất

Tới đây, một tin chấn động giới công nghệ được phát tác từ chủ sở hữu tài khoản axi0mX trên Twitter, đó là một chuyên gia bảo mật có tiếng. Ông công bố rằng có một lỗ hổng phần cứng khá nghiêm trọng, được phát hiện từ những phiên bản iPhone đời đầu như iPhone 4s cho tới iPhone X.

Nếu như các hacker có thể tận dụng lỗ hổng này, họ có thể jailbreak tất cả những đời điện thoại nhà Táo trên mọi phiên bản IOS. Đặc biệt, vì đây là lỗ hổng phần cứng, nên chắc chắn không bao giờ có chuyện nhà Táo có thể vá nó bằng phần mềm.

 

lo-hong-checkm8-tren-iphone

Cụ thể hơn, “checkm8” này có liên quan đến phần bootrom của các thiết bị iPhone và Ipad. Theo đó, bootrom là một phần bộ nhớ chỉ đọc, boot read-only memory chứa các đoạn mã được chạy đầu tiên mỗi khi người dùng khởi động thiết bị IOS.

Thêm vào đó, lỗ hổng này có liên quan đến giao thức kết nối qua cổng truyền USB.

Cũng theo đó, nếu các hacker có thể tận dụng quyền điều khiển bootrom, thì chúng có thể dễ dàng làm bất cứ điều gì chúng muốn trên phần mềm của máy. Hơn nữa theo lý thuyết, nếu như vậy, lỗ hổng còn tạo ra một loạt các hệ quả khác như: người dùng có thể cùng lúc cài đặt hai phiên bản IOS, hạ cấp hay nâng cấp bất kỳ phiên bản iOS nào. Và người dùng cũng có thể cài đặt thêm những phần mềm chỉnh sửa mà không phụ thuộc vào nhà Táo.

Những chiếc iPhone bị khóa giờ đây cũng có thể mở lại dễ dàng.

lo-hong-checkm8-tren-iphone

 

>>> iOS 13 mới nhất có gì nổi trội so với phiên bản iOS 12?

Như đã phân tích ở trên, bootrom chỉ là bộ nhớ đọc. Điều đó đồng nghĩa với việc Apple không thể vá được lỗ hổng trên Bootrom bằng một phiên bản cập nhật phần mềm thông thường. Cách duy nhất là sửa chữa phần cứng mà thôi.

Cho tới thời điểm hiện tại, lỗ hổng trên không phải là một công cụ mà người dùng có thể tải về và sử dụng được mà nó chỉ mang ý nghĩa nhất định với các hacker mà thôi. Hacker có thể nghiên cứu và từ đó tận dụng vào các sản phẩm trong tương lai.

Một thông tin bên lề khác đó là phiên bản iOS 13.1.1 đã được nhà Táo tung ra gần đây, giúp sửa lỗi hao pin và nhiều lỗi khác trên iOS 13.

 

lo-hong-checkm8

Cũng chỉ 3 ngày sau khi iOS 13.1 được trình làng, Apple đã tiếp tục ra mắt phiên bản IOS 13.1.1 mới nhất. Những vấn đề cơ bản được khắc phục gồm có:

- Giải quyết sự cố ngăn cản iPhone khôi phục sao lưu.
- Khắc phục sự cố hao pin nhanh.
- Khắc phục một số sự cố liên quan đến việc nhận biết yêu cầu siri trên iPhone 11, iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max.
- Giải quyết một vấn đề, trong đó các gợi ý tìm kiếm của Safari có thể bật lại sau khi đã tắt
- Giải quyết một sự cố có thể khiến Lời nhắc đồng bộ hóa chậm
- Khắc phục một sự cố bảo mật cho các ứng dụng bàn phím của bên thứ ba.

Pin là một thành phần khá quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp tới trải nghiệm hàng ngày của người dùng. Chính vì thế, trong phiên bản mới nhất này, những cập nhật quan trọng liên quan đến pin là điều đáng ghi nhận.

Với những người dùng đang sử dụng phiên bản iOS 13, hay iOS 13.1 được khuyến cáo nên nâng cấp lên IOS 13.1.1 để có những trải nghiệm tốt nhất.

Với những thao tác khá đơn giản, hãy truy cập vào phần Cài đặt > Lựa chọn Cài đặt chung> Tiến hành Cập nhật phần mềm là hoàn thành.

Nhìn chung, với công nghệ ngày một phát triển như hiện nay, với những lỗ hổng bảo mật ngày càng được phát hiện dày thêm, người dùng vẫn trông chờ những phương hướng xử lý hợp lý từ phía nhà Táo. Những động thái mới đây về phiên bản nâng cấp iOS 13.1.1 cho thấy Apple cực kỳ quan tâm đến những vấn đề này cũng như nhằm đem đến những trải nghiệm tuyệt vời cho iFan.

Cùng chờ đón xem có những điều gì còn thú vị hơn nữa xảy ra với những ứng dụng thực tế trong tương lai. Và nhà Táo sẽ làm gì với thực trạng này? Topcity sẽ liên tục cập nhật những thông tin mới nhất cho bạn vào các bài viết sau.

 


Bài viết liên quan