1900 2226

5 ứng dụng làm lộ thông tin cá nhân khiến người dùng “khóc thét” vì không ngờ tới


Những ứng dụng tưởng chừng như rất có ích mà bạn đang sử dụng hàng ngày lại có khả năng khiến bạn khóc thét vì ảnh hưởng nghiêm trọng bảo mật cá nhân. Việc để lộ thông tin cá nhân sẽ khiến bạn có thể gặp nguy hiểm hơn bạn nghĩ rất nhiều!

 

Việc cài đặt nhiều ứng dụng trong điện thoại đem lại nhiều tiện ích cho người dùng. Tuy nhiên, việc cài đặt quá nhiều đôi khi lại có thể là con dao 2 lưỡi, ẩn chứa nhiều tác hại nhất định. Bên cạnh việc khiến điện thoại nhanh chóng đầy bộ nhớ, nhanh sụt pin; một số ứng dụng còn ngấm ngầm ăn cắp thông tin của người dùng.

Nguy hiểm nằm ở chỗ, những ứng dụng làm lộ thông tin cá nhân rất phổ biến và xuất hiện tràn lan trên cả Google Play lẫn AppStore của Apple. Chúng sẽ lợi dụng sự mất cảnh giác để thu thập thông tin của bạn. Thậm chí, những thông tin bảo mật như mật khẩu, thẻ tín dụng,... cũng có thể bị đánh cắp và khiến tiền trong tài khoản của bạn “không cánh mà bay”.

Hãy nằm lòng kỹ những ứng dụng làm lộ thông tin cá nhân dưới đây mà Top City liệt kế. Nhanh chóng xóa bỏ hoặc tránh tuyệt đối download trong tương lai nhé!

 

Ứng dụng sạc nhanh

Lướt một vòng qua Google Play, bạn có thể dễ dàng tìm được những ứng dụng quảng cáo là giúp tăng tốc độ sạc của điện thoại. Tuy nhiên, trên thực tế chẳng có ứng dụng nào có thể làm được điều đó. Tốc độ sạc của điện thoại sẽ phụ thuộc vào hệ thống mặc định của máy, tùy thuộc vào bộ sạc mà bạn đang sử dụng. 

Sử dụng những loại củ sạc nhanh hoặc cáp sạc nhanh cho iPhone, Android,... có thể giúp tiết kiệm thời gian sạc chứ đừng trông chờ vào những app free lừa đảo này! Chúng chẳng có tác dụng gì ngoài mục đích chèn hàng tá quảng cáo và ăn cắp dữ liệu của bạn.

 

8 ứng dụng làm lộ thông tin cá nhân khiến người dùng “khóc thét” vì không ngờ tới

Game miễn phí

Một số game miễn phí thường lợi dụng sự chủ quan xâm phạm thông tin cá nhân của người dùng và bán cho một bên thứ 3 để thu về lợi nhuận.

Tuy nhiên, không phải bất kỳ trò chơi nào miễn phí cũng có khả năng “hack” thông tin bảo mật của bạn. Nhưng bạn hãy nhớ rằng “cái gì cũng có cái giá của nó”. Việc tải trò chơi miễn phí, đồng nghĩa với việc hàng tá quảng cáo sẽ bị lưu vào cache và khiến cho bộ nhớ đệm trên thiết bị của bạn bị quá tải. 

 

8 ứng dụng làm lộ thông tin cá nhân khiến người dùng “khóc thét” vì không ngờ tới

 

Chính vì vậy, hãy đảm bảo trò chơi miễn phí mà bạn muốn tải đến từ nhà phát hành uy tín. Đồng thời, khi khởi động truy cập game, hãy đọc thật kỹ các điều khoản và thông tin.

Các ứng dụng dùng Wi-fi Free

Những ứng dụng này đánh vào tâm lý thích xài hàng miễn phí của chúng ta. Ứng dụng này quảng cáo là sẽ cấp cho bạn tất cả các điểm phát Wi-fi miễn phí và cả Wi-fi mất phí nhưng kèm cả… mật khẩu. 

 

8 ứng dụng làm lộ thông tin cá nhân khiến người dùng “khóc thét” vì không ngờ tới

>> Xem thêm: Cách dùng Wifi chùa không cần hỏi mật khẩu an toàn

 

Mọi chuyện liệu có dễ dàng như thế? Trên thực tế, những ứng dụng này chỉ đang trục lợi để thu thập thông tin cá nhân của người dùng. Thậm chí, là bạn có thể mất tiền trong thẻ tín dụng.

 

Các ứng dụng yêu cầu bật định vị

 

8 ứng dụng làm lộ thông tin cá nhân khiến người dùng “khóc thét” vì không ngờ tới

Các ứng dụng yêu cầu bật định vị không những khiến pin điện thoại của bạn nhanh sụt mà còn gây nguy cơ rò rỉ thông tin cá nhân. Một số ứng dụng cần định vị để cung cấp những tính năng tốt nhất. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc và xem xét kỹ apps nào thực sự cần thiết cung cấp thông tin vị trí. Tránh sử dụng phải ứng dụng làm lộ thông tin cá nhân và bị kẻ xấu lợi dụng.

 

>> Xem thêm: Hướng dẫn dùng Google Maps không cần Wifi, 3G

 

Ứng dụng yêu cầu truy cập thông tin cá nhân

Không chỉ thông tin về vị trí, nhiều ứng dụng còn yêu cần truy cập cả tin nhắn, danh bạ, ảnh,... của bạn. Đối với những ứng dụng uy tín, được sử dụng phổ biến điều này dường như là điều tất yếu, ai cũng cấp quyền. 

Nhưng không ai chắc, liệu những dữ liệu cá nhân của bạn có bị rò rỉ? Đối với các ứng dụng ít tên tuổi hơn, bạn càng nên cảnh giác kẻo gặp rắc rối.

 

8 ứng dụng làm lộ thông tin cá nhân khiến người dùng “khóc thét” vì không ngờ tới

Ứng dụng làm lộ thông tin cá nhân có thể khiến bạn gặp nguy hiểm về tài sản, tiền bạc, danh dự,... mà có thể bạn chủ quan và không hề nghĩ tới. Đừng quên chia sẻ bài viết này đến mọi người để cảnh giác nhé.


Bài viết liên quan