1900 2226

Bảo mật Windows 10 đang có vấn đề?


Người dùng Windows 10 đang phàn nàn về việc bị kẻ lừa đảo nhắm đến thông qua quảng cáo trong ứng dụng được phân phối thông qua phần mềm của chính Microsoft. 

Các ứng dụng lừa đảo đang được phân phối thông qua các ứng dụng Windows 10 gốc như ứng dụng Microsoft News, theo trang gHacks chuyên đưa tin về Windows.

Giống như các quảng cáo trực tuyến thúc đẩy công nghệ hỗ trợ lừa đảo, quảng cáo trong ứng dụng đang sử dụng cảnh báo hệ thống không có thật để cảnh báo người dùng về các mối đe dọa bảo mật không tồn tại và các vấn đề khác.

Các trường hợp gHacks quan tâm xác nhận rằng một máy tính bị nhiễm vô số virus và chứa một cảnh báo rằng "thông tin cá nhân và thông tin ngân hàng đang gặp nguy hiểm". Sau đó, quảng cáo khuyến khích người dùng nhấp vào nút 'Quét ngay', điều này có thể dẫn đến trang lừa đảo hoặc sẽ tải xuống phần mềm không mong muốn.

Các quảng cáo lừa đảo khác xuất hiện trong các ứng dụng của Microsoft cho rằng người xem quảng cáo đã giành được giải thưởng là một chiếc iPhone trong khi các quảng cáo khác yêu cầu người dùng tham gia vào một cuộc khảo sát. Cả hai loại quảng cáo lừa đảo đều khuyến khích người dùng nhấp vào nút và thậm chí xoá bỏ dữ liệu của họ hoặc tải xuống phần mềm không mong muốn.

Các quảng cáo gian lận lần đầu tiên được phát hiện bởi trang web Windows của Đức - Borncity . Theo các khiếu nại trên diễn đàn hỏi đáp của Microsoft , các quảng cáo gian lận cũng xuất hiện thông qua Microsoft Games.

Một cảnh báo bằng tiếng Đức trên diễn đàn hỏi đáp của Microsoft giải thích rằng "có sự gia tăng số lượng quảng cáo biểu ngữ độc hại chuyên mở các trang web lừa đảo trong trình duyệt tiêu chuẩn khi khởi động hoặc sử dụng ứng dụng trên Windows 10".

"Các trang web này thậm chí còn hứa hẹn sẽ giành chiến thắng trong một cuộc thi thố hoặc đe dọa lây nhiễm virus cho máy tính của bạn. Cả hai đều vô nghĩa cả."

Sử dụng quảng cáo với những thông điệp đáng sợ để thuyết phục nạn nhân cài đặt phần mềm độc hại là một thủ thuật cũ, nhưng trường hợp này rất đáng chú ý vì quảng cáo lừa đảo đang được phân phối bởi các ứng dụng hỗ trợ quảng cáo của chính Microsoft.

Một công dân Latvia đã bị bỏ tù vào năm ngoái vì một vụ lừa đảo tương tự nhắm đến người dùng thông qua một trang web tin tức của Hoa Kỳ. Quảng cáo đã dẫn đến các trang web lừa đảo cài đặt phần mềm có vấn đề trên máy tính của nạn nhân, hiển thị các thông báo và cửa sổ bật lên hỗ trợ Windows giả nhằm mục đích thuyết phục mọi người mua phần mềm chống virus.

Quảng cáo gian lận trong trường hợp này không phải là ví dụ điển hình về phần mềm có vấn đề được cài đặt cục bộ, điều mà Microsoft đã cố gắng giải quyết bằng chính sách Windows Defender được ra mắt vào năm ngoái để khắc phục các phiên bản chương trình miễn phí tuyên bố tìm lỗi trên máy tính nhưng lại khiến những nạn nhân sợ mua phiên bản cao cấp. 

Nếu chương trình sử dụng các thông báo đáng báo động hoặc ép buộc, Windows Defender sẽ phân loại nó thành phần mềm không mong muốn và sẽ xóa nó.

Những kẻ lừa đảo hỗ trợ công nghệ năm ngoái cũng xuất hiện đông đảo trên cổng thông tin TechNet của Microsoft với các trang lừa đảo để tăng cao cơ hội quảng cáo của họ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm trên Google và Microsoft Bing.

Theo zdnet.com


Bài viết liên quan