1900 2226

USB Type C và Lightning cái nào tốt hơn?


USB-C và Lightning là 2 loại cáp kết nối đang là phổ biến trong thế giới công nghệ bây giờ. Cả 2 đều là jack kết nối có hình dáng đối xứng trục, do vậy người dùng có thể cắm vào máy mà không cần để ý cắm theo chiều nào nữa. Cơ bản thì cả 2 đều nhằm mục đích mang tới cho người sử dụng một trải nghiệm tiện ích hơn. Với Lightning là loại đầu đã phổ biến từ lâu trên các sản phẩm của Apple, còn type C là loại jack mới được biết tới trong thế giới Android nhờ tính tiện lợi của nó.

 

USB-C là gì?

 

USB-C, tên đầy đủ là USB Type-C, đây là loại cổng USB mới nhất và tích hợp những công nghệ tốt nhất dành cho cổng USB. Loại cable kết nối này thường được sử dụng trong các sản phẩm điện tử, điện thoại (Chủ yếu là Android) thuộc thị phần hàng cao cấp. Cũng như đa số các cổng kết nối khác, USB Type C cũng được sử dụng để sạc và phục vụ cho mục đích kết nối có dây theo tiêu chí ổn định. Hiện nay thì các dòng máy tính MacBook và MacBook Pro mới của Apple cũng đã đổi từ cáp sạc Magsafe sang USB Type C để tiện lợi hơn. USB Type C đang dần trở nên thông dụng hơn và trong tương lại sẽ là tiêu chuẩn cần tích hợp cho các thiết bị trung-cao cấp vì nó có thể thay đổi chiều cắm, một điều rất tiện lợi, đặc biệt là khi người sử dụng thao tác trong bóng tối.

Tham khảo: Cáp sạc type C cao cấp cho điện thoại

Cáp sạc Type-C Baseus 3 trong 1

 

Tuy nhiên, cùng một hình dạng nhưng ko phải bất kì jack USB Type C nào cũng có khả năng như nhau. USB Type-C chỉ là tên của một kiểu jack kết nối, ưu điểm thật sự của nó được nhìn nhận tốt nhất qua công nghệ hô trợ kết nối. Với chuẩn USB 3.1 Gen2, nó có khả năng cung cấp tới thiết bị 1 công suất lên tới 100W điện năng (ví dụ như cục sạc laptop MacBook Pro 15 inch có công suất 87 W và dùng cổng USB-C), đồng thời nó có thể truyền tải tín hiệu với tốc độ đạt tới 10 Gbps. Nếu được hỗ trợ cùng với công nghệ Thunderbolt 3 thì con số này có thể lên tới 40 Gbps. Điểm trừ ở đây là ko phải cổng USB Type-C nào cũng có USB 3.1 Gen2 và Thunderbolt 3, nhất là các thiết bị di động thường ko tích hợp công nghệ này nhiều nhất, chỉ là USB 3.1 Gen1 (Tức USB 3.0 với tốc độ 5Gbps).

 

Cáp sạc Baseus thế hệ mới 3in1

 

Các thiết bị Android cao cấp hiện tại chuyển qua USB-C khá nhiều​

 

Hiện nay thì đầu micro-USB vẫn đang thịnh hành với phần lớn người sử dụng do sự phổ biến của nó. Trong khi USB kiểu cũ chỉ chủ yếu chỉ được dùng để cung cấp năng lượng và truyền tải và lưu trữ dữ liệu thì USB Type-C đem đến người trải nghiệm 1 tiềm năng rộng lớn hơn rất nhiều. Nó có thể chuyển đổi hình ảnh cho màn hình với hỗ trợ đầy đủ công nghệ DisplayPort A/V và độ phân giải đạt tới 8K. Nó cũng tương thích ngược với VGA, DVI, và jack HDMI truyền thống, miễn là chúng ta có cổng chuyển thích hợp.

Xem thêm: cáp sạc micro usb đa năng

Cáp sạc Baseus Micro Yiven 1.0m

 

Vậy còn cổng Lightning?

 

Apple 1 mình họ tự tạo riêng cho mình 1 jack kết nối riêng biệt: Lightning. Kết nối này dùng cho đa số thiết bị di động iDevice từ iPhone, iPad, iPad, cho tới các phụ kiện như bút stylus Apple Pencil, bàn phím Magic Keyboard, chuột Magic Mouse. Lightning lần đầu tiên được biết đến trên thế giới cùng với iPhone 5 vào năm 2012. Lúc bấy giờ, Apple muốn dùng cổng mới này để thay thế cho kết nối 30 chân vốn cũ kĩ, thiếu hụt công nghệ và rắc rối trên iPhone đời cũ.


Với Lightning mới (tính từ năm 2012), chúng ta có một cable kết nối đơn giản và tiện lợi. Tương tự như USB Type-C, mẫu cổng này cũng có đặc điểm cắm theo chiều nào cũng được nhờ vào thiết kế đối xứng của nó. Khi micro-USB vẫn còn là phổ biển với Android, nhiều người nhận định rằng Lightning hoàn toàn vượt hẳn về sự tiện dụng. Cùng với việc tự sản xuất, Apple cũng cho phép các hãng từ bên thứ 3 phát triển phụ kiện Lightning cho thiết bị của Apple, với điều kiện là các hãng này phải trả một chi phí bản quyền cho Apple. Các phụ kiện này sẽ có logo MFi chứng nhận và thường có chi phí đắt hơn bình thường (MFi: Made for iPod, iPhone, iPad).

Gợi ý: cáp sạc lightning an toàn cho iphone ipad

Cáp sạc Lightning bọc vải 2.4A Remax RC-089i

 

Thông số của Lightning nếu đối chiếu với USB Type C hiện tại khá hạn chế. Vào lúc nó mới được giới thiệu, những bài kiểm tra cho thấy tốc độ truyền tải chỉ được con số 480Mbps ( So với 40 Gbps của Thunderbolt 3 trên USB-C). Nghĩa là con số này chỉ ngang ngửa với chuẩn USB 2.0 tiêu chuẩn cùng thời điểm. Vào năm 2015, iPad Pro trong 1 bài test cho thấy Lightning trên nó đạt tốc độ đến 5Gbps, nhưng con số này cũng chỉ bằng một nửa so với chuẩn 3.1 Gen2.


Tổng kết

 

Tóm lại, USB Type-C có đặc điểm nhỉnh hơn, vượt trội hơn, đa dụng hơn so với Lightning. Đương nhiên USB Type-C sẽ còn phát triển rộng rãi hơn trong một tương lai không xa, trên các thiết bị di động, laptop, đồ điện tử. Tuy nhiên đánh giá về mặt thiết kế và thông dụng thì nhiều người vẫn đánh giá cao jack kết nối đến từ Apple hơn vì: thiết kết tối giản hơn. Hơn thế nữa đó nhìn kĩ vào bên trong USB Type-C, nếu bị hư hay cát bụi vào làm hỏng một chân thì chúng ta khó mà sử dụng được.


Tham khảo: gadgetmatch​


Bài viết liên quan