1900 0083

Tất tần tật về mạng 5G sắp ra mắt của AT&T


AT&T đã vượt qua Verizon trong cuộc cạnh tranh khốc liệt để trở thành nhà mạng đầu tiên cung cấp dịch vụ 5G tại Mỹ.

Chỉ vài tháng sau khi Verizon tung ra phiên bản thử nghiệm 5G tiêu chuẩn, AT&T đã triển khai và cung cấp dịch vụ 5G di động tại một số khu vực trên lãnh thổ nước Mỹ. Vậy người tiên phong về dịch vụ 5G thực sự là Verizon hay AT&T? Nhà mạng nào sẽ thành công? Thực chất đa số người dùng cũng chẳng hề quan tâm, vì họ chỉ quan tâm duy nhất một điều đó là tốc độ truy cập của họ sẽ cải thiện đáng kể cùng nhiều lợi ích khác nữa.

Vậy mạng 5G thực ra là gì? Mạng không dây thế hệ thứ 5 hay còn gọi là 5G được nghiên cứu và phát triển trong gần một thập kỷ trở lại đây, cuối cùng nó đã trở thành hiện thực. Mạng di động 5G hứa hẹn gia tăng đáng kể về tốc độ, khả năng giao tiếp tức thời và kết nối mọi thứ đáng kinh ngạc.

Năm 2018, một số thành phố đã được lựa chọn để thử nghiệm và chỉ một năm sau đó mạng di động 5G đã xuất hiện hầu hết khắp các thành phố trên địa phận nước Mỹ. Dự kiến vào năm 2020 mạng di động 5G sẽ cập nhật thêm nhiều tính năng mới hơn. Bên cạnh đó, AT&T dự kiến sẽ triển khai mạng di động 5G tiêu chuẩn trên toàn quốc vào năm 2020 và AT&T cũng đã công bố những thông tin liên quan đến các thiết bị có thể sử dụng được mạng di động mới nhất này.

Mạng di động 5G được AT&T phát triển thông qua các trạm phát sóng bao gồm mạng không dây 5G, mạng cố định 5G và hệ thống siêu máy tính. Tất cả sẽ đóng vai trò vô cùng lớn trong sự phát triển của mạng 5G trong thời gian sắp tới.

Mặc dù thị trường hiện nay chưa có smart phone nào thực sự có chức năng 5G nhưng AT&T vẫn có những chiến lược để triển khai việc này. Bắt đầu bằng việc sử dụng những điểm thu phát sóng tại 12 thành phố vào cuối năm 2018. Nhưng hiện tại, AT&T đã phát triển thêm và đã đưa vào khai thác thêm 7 thành phố nữa. AT&T cho biết vào cuối năm 2019, mạng 5G sẽ có mặt tại 30 bang trên địa phận nước Mỹ. Ban đầu mạng 5G được AT&T ưu tiên hơn cho các doanh nghiệp lớn, nhưng hiện tại người dùng ở Birmingham, Indianapolis, Los Angeles, Milwaukee, Pittsburgh, Providence, Rochester, San Diego, San Francisco và San Jose... đã có thể sử dụng nó một cách dễ dàng.

Các thành phố như New York, Baltimore, Las Vegas, Detroit, Philadelphia, Washington là các thành phố có dịch vụ mạng 5G với băng thông thấp hơn, chỉ có một số ít địa điểm ở Detroit và Baltimore là có thể sử dụng mạng 5G+ tốc độ cao của AT&T. Dự kiến quý 1/2020, các thành phố tiếp theo như Boston, Bridgeport, Buffalo, và Louisville, người dùng sẽ có thể trải nghiệm mạng di động 5G do AT&T phát triển.


Bài viết liên quan