1900 2226

Ngày này 30 năm về trước, World Wide Web ra đời


Vào ngày này 30 năm về trước, nhà khoa học máy tính Tim Berners-Lee đã đề xuất một hệ thống tiền đề của World Wide Web, một trong những ứng dụng đầu tiên của internet trở thành thành tựu khoa học công nghệ lớn trong thế kỷ 20. Đến tận bây giờ, nó vẫn là nền tảng phát triển của vô số lĩnh vực trong cuộc sống.

Ý tưởng WWW xuất phát từ nhu cầu trao đổi thông tin nghiên cứu khi Ông đang làm việc tại Tổ chức nghiên cứu hạt nhân Châu Âu CERN năm 1980. Ông đã đề xuất xây dựng mạng lưới trao đổi thông tin cho các nhà nghiên cứu, và sau đó nó được mở rộng ra phạm vi toàn cầu, trong đó liên kết những tài liệu siêu văn bản vào trong một hệ thống thông tin có thể truy cập bất cứ nút nào trong mạng.

Tới tháng 2 năm 1980, Berners – Lee cho ra đời websiet đầu tên, kiểm tra thành công vào 20/12/1990 và chính thức công bố vào 7/8/1991.

Tới những năm 1990, internet có tác động cực kỳ mạnh mẽ tới văn hóa, công nghệ và thương mại, theo sau là sự bùng nổ của những ứng dụng như email, các blog, diễn đàn, trang mua sắm trực tuyến,…Có một giai đoạn nhiều người còn hiểu nhầm WWW chính là internet. Điều này cho thấy sức ảnh hưởng của nó lớn tới như thế nào, web vẫn là nền tảng lớn và quan trọng nhất.

Nhân ngày sinh nhật của WWW, chính cha đẻ của nó đã viết một bức thư gửi tới người dùng, thừa nhận rằng internet vẫn còn nhiều vấn đề, những sự quấy rối trực tuyến, tấn công mạng và nhiều hành vi phạm tối khác. Đồng thời còn có những cách kiểm tiền quảng cáo từ clickbait, phát tán các thông tin sia sự thật,… Những điều này trở thành mối đe dọa cho người dùng, bên cạnh những điều tích cực mà nó mang lại.

Mặc dù vậy, Berners Lee vẫn hy vọng vào con người. Nếu bây giờ chúng ta từ bỏ việc xây dựng wbesite tốt hơn thì web vẫn không làm chúng ta thất bại. Chỉ có chúng ta làm cho web thất bại mà thôi.

>>> Xem thêm: Cách ẩn camera đục lỗ trên Galaxy S10, S10 Plus


Bài viết liên quan