1900 0083

Lặn xuống nước khi bị súng bắn liệu có thoát chết?


Trong phim, chúng ta thường thấy các nhân vật chạy trốn khi bị bắn bằng cách lao xuống nước. Liệu cách này có hiệu quả thật không?

Phải đến 80% những cảnh phim nhân vật nhảy xuống nước tránh đạn đều không hề hấn gì. Trên lý thuyết thì đây là một nước đi thông minh, vì chất lỏng có thể làm giảm tốc độ đạn và giúp chúng ta tìm đến nơi an toàn. Vậy trên thực tế thì lý thuyết trên còn áp dụng được không?

Nước có lực cản tốt hơn không khí khoảng 800 lần, nên nếu như một viên đạn của súng MG-42 rời nòng ở tốc độ 915m/s, thì nó sẽ dừng sau khi đâm xuống nước một khoảng 76cm. Với những khẩu súng ngắn, đạn có thể xuyên xuống nước xa hơn, tới mức 243 cm.

Ta cũng phải tính tới góc bắn: nếu như đạn được bắn ở góc nhỏ hơn 30 độ so với bề mặt nước, thì chắc chắn đạn sẽ không đi quá được mức 150cm, dù đạn có nhỏ và đi với tốc độ cao đến mấy. Suy ra khả năng sống sót khi lặn xuống độ sâu 2,5m là rất cao so với chạy trốn trên cạn.

Tuy nhiên cách này có điểm bất lợi chí mạng: Nếu kẻ xấu chạy song song với đường bơi và chờ lúc chúng ta ngoi lên lấy không khí để bắn thì khả năng 'ngỏm' sẽ cực lớn.

Theo Trí Thức Trẻ

>Xem thêm: Top 3 ứng dụng hẹn hò và những nguyên tắc phải nhớ


Bài viết liên quan