1900 2226

Khi iOS 14 trở thành sân nhà cho các ứng dụng bên thứ 3


Ngoài việc giới thiệu các tính năng mới quan trọng, Apple đang cân nhắc cho phép người dùng tùy chọn các ứng dụng của bên thứ ba làm ứng dụng mặc định để duyệt web và các tác vụ hằng ngày. Hơn bao giờ hết, iOS 14 sẽ đánh dấu một bước ngoặt lớn trong cách người dùng iPhone và iPad sử dụng email và trình duyệt internet.

Sự độc quyền của Apple từ trước đến nay 

Từ trước đến nay, các ứng dụng của bên thứ ba luôn bị giới hạn tùy chọn trên các thiết bị iPhone và iPad. Người dùng iOS chỉ có thể mở các liên kết thông qua Safari và điều hướng email của họ bằng Apple Mail mà không có sự tùy chọn ứng dụng trình duyệt và email khác như trên Android. Điều này đã cản trở sự cạnh tranh từ các nhà phát triển, làm dấy nên lo ngại từ các nhà lập pháp về chống độc quyền. Nếu Apple quyết định áp dụng thay đổi này trong iOS 14, người dùng có thể chuyển sang  ứng dụng trình duyệt của những đối thủ như Google Chrome, Firefox hoặc ứng dụng được phát triển cho các dịch vụ email như Gmail, Yahoo Mail, Microsoft Outlook, vv…

ios 14 iphone ipad safari chrome outlook gmail

>> Xem thêm: 700$ là cái giá mà Samsung bạo chi để thu hút người dùng iPhone 11 chuyển sang Galaxy S20

HomePod không nằm ngoài “cuộc chơi” 

Thay đổi này được đồn đại cũng có thể ảnh hưởng đến HomePod. Trong đề xuất cho biết thêm, Táo Khuyết đang xem xét việc nới lỏng hạn chế với các ứng dụng stream nhạc của bên thứ ba trên loa thông minh HomePod. Điều này đồng nghĩa với việc loa HomePod từ Apple sẽ có thể kết nối và kích hoạt bằng tài khoản Spotify – đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Apple Music.

ios 14 iphone ipad safari chrome outlook gmail

Liệu Apple có dám thay đổi ? 

Apple được biết đến bởi cách tiếp cận tích cực trong việc biến iPhone và iPad thành độc quyền hơn là các ứng dụng được cài đặt sẵn trong thiết bị. Cho đến nay, gã khổng lồ công nghệ này vẫn chưa cho phép khách hàng sử thiết bị di động của mình sử dụng các ứng dụng của bên thứ ba làm tùy chọn mặc định. Nếu đề xuất được thông qua, điều này sẽ trở thành hiện thực trong những tháng tới với việc phát hành iOS 14. Một nguồn tin nói với Mark Gurman – phóng viên tờ tạp chí Bloomberg rằng: Apple đã thảo luận rất kỹ về việc liệu có nên cho phép thay đổi lớn như vậy trong bản cập nhật hệ điều hành di động sắp tới hay không ? Nếu điều này được thực hiện, người dùng iPhone và iPad cuối cùng cũng có thể chọn ứng dụng từ các nhà phát triển khác làm mặc định để mở liên kết web, email và gửi tin nhắn khi iOS 14 hoạt động.

ios 14 iphone ipad safari chrome outlook gmail

>> Xem thêm: iPhone là mẫu mã điện thoại không dành cho kẻ xấu !?

Thời gian chính thức ra mắt và phát hành iOS 14 

Sẽ còn mất thêm vài tháng nữa để xác thực những thay đổi lớn này có trở thành hiện thực hay không. Táo Khuyết thường tiết lộ các bản cập nhật và hệ điều hành iOS mới trong hội nghị dành cho những nhà phát triển toàn cầu (WWDC) diễn ra vào nửa đầu tháng 6. Theo truyền thống của Apple, iOS 14 nhiều khả năng sẽ chính thức phát hành cùng các mẫu iPhone mới vào tháng 9 năm nay.

ios 14 iphone ipad safari chrome outlook gmail

Liệu các tín đồ công nghệ của Apple đã sẵn sàng chào đón bước ngoặt mới này ? Hãy đồng hành và theo dõi cùng TOP CITY để cập nhật những thông tin mới nhất. Và đừng quên để lại ý kiến của mình dưới phần bình luận nhé! Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo.


Bài viết liên quan