1900 2226

Google Pixel sắp được trang bị thuật toán giúp chụp camera góc rộng không còn bị méo mặt


Các nhà sản xuất smartphone từ LG, Samsung đang ngày càng ưa chuộng tích hợp camera góc rộng cho sản phẩm. Loại camera này giúp người dùng có được những bức ảnh phong cảnh hay ảnh chụp tập thể mà không cần dùng đến gậy tự sướng. Tuy nhiên, điểm yếu trí mạng của camera góc rộng là hiện tượng méo ảnh ở góc. Điều này ảnh hưởng không ít đến chất lượng ảnh, đặc biệt là ảnh selfie vì gương mặt những người ở góc ảnh sẽ bị biến dạng khá nặng.

Nhằm giải quyết vấn đề trên, các nhà nghiên cứu nhiếp ảnh máy tính đang tìm cách thực hiện phương pháp giúp tự động sửa lỗi méo khuôn mặt mà không làm ảnh hưởng đến bức ảnh. 

Dù một số ứng dụng như Adobe Photoshop có thể chỉnh lại góc mặt bị méo, song không nhiều người dùng smartphone có thể sử dụng dễ dàng và mọi lúc mọi nơi. Bởi vậy các nhà nghiên cứu của Phòng thí nghiệm Khoa học Máy tính và Trí tuệ Nhân tạo của MIT và Google đã tạo ra một thuật toán có thể được thêm vào bất kỳ ứng dụng chụp ảnh nào để tự động sửa các khuôn mặt bị méo, mà không làm biến dạng các vật thể khác.

Tất cả các hiệu chỉnh của thuật toán là hoàn toàn tự động, do đó người dùng chỉ cần nhấp vào một nút trong ứng dụng chỉnh sửa ảnh để khắc phục. Khi thuật toán đủ nhanh, nó thậm chí có thể được tích hợp vào một ứng dụng chụp ảnh và áp dụng camera góc rộng để cung cấp kết quả gần như ngay lập tức.

Bởi các nhà nghiên cứu thuật toán đều đang làm việc cho Google, chắc chắn Google Pixel sẽ là sản phẩm đầu tiên được áp dụng công nghệ này trong tương lai.

Theo Gizmodo


Bài viết liên quan