1900 2226

Dùng sạc rẻ tiền cho iPhone: Sớm muộn cũng trả giá đắt


Dùng sạc iPhone trôi nổi, không rõ nguồn gốc có thể tiết kiệm vài chục nghìn. Tuy nhiên, cái lợi trước mắt sẽ khiến bạn sẽ phải hối hận trong tương lai.

 

iPhone là chiếc điện thoại khá phổ biến tại thị trường Việt Nam. Số lượng iFan cũng vô cùng hùng hậu. Chính vì nhu cầu và thói quen sử dụng iPhone mà thị trường phụ kiện điện thoại cũng trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Các loại cáp sạc, củ sạc có vô số loại. Không khó để người tiêu dùng có thể chọn mua các bộ sạc lightning với mức giá rẻ hơn nhiều so với sản phẩm chính hãng của Apple.

Dùng sạc rẻ tiền cho iPhone: Sớm muộn cũng trả giá đắt

Tuy nhiên, đầu tư hàng chục triệu đồng cho chiếc smartphone thời thượng mà lại dùng kèm với những bộ sạc rẻ tiền, sớm hay muộn người dùng cũng phải trả giá đắt. Thậm chí, hỏng pin, đi đời luôn cả chiếc iPhone vừa mới mua. Có thể chiếc cáp sạc 30k hiện giờ vẫn đáp ứng được nhu cầu và không xảy ra vấn đề gì. Nhưng không ai nói trước được điều gì. Nhỡ một ngày iPhone của bạn sẽ bất ngờ phát nổ, bốc cháy như nhiều sự việc đã từng xảy ra? Hãy bỏ ngay thói quen “tiết kiệm” không đáng này nếu không muốn 1 ngày phải hối hận!

 

Sự thật ít người biết về cáp sạc dành cho iPhone

Cáp sạc cho iPhone được Apple nghiên cứu và kiểm định vô cùng khắt khe. Nhà Táo Khuyết cũng đã đặt tiêu chuẩn riêng cho các phụ kiện cáp sạc của hãng. Nếu là người quan tâm công nghệ, chắc hẳn bạn cũng đã biết đến tiêu chuẩn MFi.

Dùng sạc rẻ tiền cho iPhone: Sớm muộn cũng trả giá đắt

MFi là viết tắt của cụm từ Made For iPhone/iPod/iPad. Đây là chứng nhận kiểm định chất lượng của riêng nhà Apple. Nếu không phải là bộ cáp sạc chính hãng Apple, có thể nó sẽ không tương thích hoàn toàn với các thiết bị của hãng, trừ khi phải có chứng nhận MFi. Ký hiệu này có thể được in trên bao bì hoặc trên thiết kế sản phẩm. Nếu bạn không phải là một người rành về công nghệ, đây có thể coi là cách dễ dàng để kiểm chứng phụ kiện sạc có tương thích với thiết bị của mình không.

 

Cái giá phải trả khi dùng sạc rẻ tiền

Những chiếc sạc giả, không rõ nguồn gốc thường có điện năng và công suất lớn hơn bình thường. Người dùng thường bị “che mắt” bởi những lời quảng cáo về mức độ thần thánh, khả năng sạc nhanh của sản phẩm. Tuy nhiên, tốc độ sạc nhanh tiềm ẩn nguy cơ gây cháy nổ, chai pin do vượt quá giới hạn đặt ra của hãng.

Dùng sạc rẻ tiền cho iPhone: Sớm muộn cũng trả giá đắt

Con chip U2 trong mạch điện của iPhone sẽ dễ bị cháy nổ. Ngoài ra, điện thoại cũng sẽ gặng phải hệ quả khác như: sạc không vào, pin ảo, pin tụt thất thường, nhanh sụt pin hay bất chợt sập nguồn. 

Đáng chú ý là khi đó, dù người dùng có thay pin cũng sẽ không thể giải quyết các trường hợp này. Mạch điện của iPhone đã bị hỏng chứ lý do không còn đơn thuần do pin điện thoại.

 

Tiêu chuẩn MFi

Sạc đạt tiêu chuẩn MFi có chứa con chip trong bộ sạc giúp hạn chế sự cố điện áp bất trong khi sạc. Con chip này có tên E75, giúp kiểm soát nguồn điện từ ngoài vào dây nối mới tới mạch iPhone. 

iPhone cũng có khả năng ghi nhận những bộ sạc MFi tương thích. Nếu vẫn cố tình sử dụng những chiếc sạc kém chất lượng, người dùng sẽ nhận được cảnh báo về mức độ tương thích của phụ kiện. Thậm chí máy sẽ chặn đường truyền của dây sạc này.

Dùng sạc rẻ tiền cho iPhone: Sớm muộn cũng trả giá đắt

Bản thân iPhone cũng sẽ ghi nhận đây như một tiêu chuẩn chung mà chỉ có những bộ sạc MFi mới tương thích hoàn toàn. Vì vậy, nếu vẫn cố tình dùng những bộ sạc kém chất lượng trong lần sạc tới, đôi khi iPhone sẽ có thể chủ động cảnh báo chủ nhân về độ tương thích của phụ kiện, thậm chí ngăn chặn đường truyền điện của dây sạc này.

 

Kết

Phương án tốt nhất là sử dụng cáp sạc có sẵn khi mua iPhone. Trong trường hợp sạc hỏng, hoặc mua máy cũ không có cáp đi kèm, hãy đảm bảo mua bộ sạc ở những địa chỉ uy tín. Chú ý những tiêu chuẩn, mức độ chính hãng cũng như dịch vụ bảo hành tại nơi mua hàng.

Quý khách có nhu cầu mua sạc iPhone chính hãng, hãy đến với hệ thống Top City. Cam kết 100% hàng chính hãng. Luôn đem đến dịch vụ bảo hành đáng tin cậy, uy tín dành cho quý khách. 


Bài viết liên quan