1900 2226

Bạn có thể tìm iPhone bị mất dù bị ngắt mạng, tắt GPS, tháo sim


Trong bản cập nhật iOS 13 mới đây, một tính năng được người dùng vô cùng quan tâm chính là khả năng tìm được iPhone ngay cả khi máy không có kết nối mạng và bị tháo sim.

Tính năng này có tên là “Find My”. Nó cho phép xác định vị trí các thiết bị chạy iOS và Mac OS ngay cả khi ngắt kết nối GPS, internet và bị tháo sim. Điều này sẽ tăng khả năng người dùng tìm lại được máy. Dù cho kẻ gian có cố gắng che dấu hành tung của mình.

Cơ chế định vị của Find My

Find My tận dụng hệ thống thiết bị Apple ở khắp nơi, kết nối thành 1 mạng lưới và truyền tín hiệu về cho người dùng để nhận định vị trí. Cụ thể, khi kích hoạt Find My, iPhone của bạn sẽ bí mật mở Bluetooth, dò tìm và gửi tín hiệu Bluetooth cho thiết bị Apple ở gần đó. Nó sẽ dùng kết nối Internet của thiết bị “mượn” và phát tín hiệu cho người dùng biết vị trí bị thất lạc.

 

Bạn có thể tìm iPhone bị mất dù bị ngắt mạng, tắt GPS, tháo sim

 

Điểm hạn chế của Find My

Nhiều người cho rằng tính năng này của Apple đang hút máu người dùng bởi chỉ khi sở hữu 2 thiết bị Apple trở lên thì mới có thể sử dụng Find My.

Khi bạn bị mất một trong hai thiết bị, thì thiết bị còn lại sẽ chính là chiếc chìa khóa để nhận nhiệm vụ giải mã và nhận dữ liệu về vị trí thất lạc.  Như vậy, người dùng bắt buộc phải có sẵn 2 thiết bị Apple đăng nhập iCloud để cùng chứa mã khóa. Khi thất lạc chiếc này, chiếc kia sẽ mã khóa để mở vị trí của máy bị thất lạc.

Bên cạnh đó, để có thể tìm được vị trí điện thoại, iPhone của bạn phải ở những nơi có mật độ người dùng Apple cao. Bởi tính năng Find My dựa vào việc dò tìm các thiết bị có cùng hệ sinh thái Apple xung quanh.

 

Bạn có thể tìm iPhone bị mất dù bị ngắt mạng, tắt GPS, tháo sim

 

Cơ chế này hoàn toàn bí mật đến chính Apple cũng sẽ không thể biết vị trí chiếc iPhone. Dù dữ liệu được truyền qua nhiều thiết bị khác nhau, nhưng không ai có thể xâm phạm bởi mọi dữ liệu đều được mã hóa. Nếu với tiêu chuẩn Bluetooth 4.0, tương đương khoảng cách kết nối là 10. Cơ hội bạn tìm lại được điện thoại chỉ khi, nó bắt gặp được 1 người dùng Apple trong khoảng cách 10m và phải kết nối internet.

Vậy còn khi iPhone bị tắt máy hoặc hết pin? Chắc chắn là không thể định vị được bởi Find My dùng Bluetooth nên buộc phải đang hoạt động. Vậy nên nếu máy hết pin, hoặc kẻ gian nhanh tay tháo máy và can thiệp vào phần cứng thì cũng sẽ rất khó.

>> Xem thêm: iPhone 2019 sẽ loại bỏ cổng Lightning thay bằng USB-C

Tuy nhiên, nếu đang dùng các thiết bị Apple, bạn vẫn nên nâng cấp iOS13 hoặc macOS để trang bị tính năng này. Dù sao khả năng tìm kiếm lại được máy phải không?


Bài viết liên quan