1900 2226

Apple và Google dắt tay nhau dẫn đầu trào lưu cụm camera vuông thô kệch


Google tiết lộ chính thức thiết kế điện thoại Pixel 4 với cụm camera vuông lớn, khá thô kệch tương tự như iPhone 11 sắp ra mắt của Apple. Liệu nó có trở thành trào lưu giống như thiết kế “tai thỏ” trước đây?

 

Apple và Google dắt tay nhau dẫn đầu trào lưu cụm camera vuông thô kệch

Cụm camera vuông trên Google Pixel 4

 

Kỷ nguyên Camera vuông

Thiết kế Pixel 4 đã được Google chính thức tiết lộ gần đây. Cộng đồng công nghệ càng khẳng định được những tin đồn về cụm camera vuông của Pixel 4 là chính xác. Tương tự như iPhone 11 của Nhà Táo Khuyết, Google Pixel 4 cũng sở hữu cụm camera hình vuông choán diện tích ở mặt lưng. Camera là một cụm vuông bao gồm từ máy ảnh, cảm biến đến đèn flashLED. Tạo nên tổng thể khá thô, diện tích lồi lên so với mặt lưng điện thoại.

Trước Google Pixel 4 hay iPhone 11. Năm ngoài, Huawei Mate 20 Pro cũng đã ra mắt thiết kế mẫu camera vuông. Hay Nokia N8 và Nokia PureView cũng có thiết kế camera “to đùng ngã ngửa”. Các nhà sản xuất hiện nay quan tâm nhiều đến chất lượng hình ảnh nhiều hơn là tính thẩm mỹ. Họ có vẻ sẵn sàng hy sinh những linh kiện mỏng nhẹ, nhỏ gọn để có mang đến cho người dùng hình ảnh tốt hơn.

 

Apple và Google dắt tay nhau dẫn đầu trào lưu cụm camera vuông thô kệch

Cụm camera của Huawei Mate 20 Pro

 

Tại sao lại “thô kệch” nhưng lại thành trào lưu?

Sự xuất hiện của bản mẫu iPhone 11 lẫn Pixel 4 đều bị giới công nghệ chê thậm tệ. Nhưng giống như trào lưu phân bố vị trí camera 2 năm trước đây. Những thay đổi về kích cỡ và cách sắp xếp camera vẫn sẽ tạo ra hiệu ứng domino trong ngành công nghiệp sản xuất smartphone! Điều đó có nghĩa, chắc chắn người dùng sẽ ngày một thấy nhiều smartphone có thiết kế camera “dị” hơn nữa.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất chỉ đang cố gắng nâng cấp máy ảnh tốt hơn, đa ống kính và cảm biến chuyển động vượt trội hơn. Chính vì vậy, không gian bên trong smartphone giảm bớt để nhường chỗ cho các cảm biến. Sự phân bố về phần cứng là một phần của kỹ thuật. Các cụm 3 camera như Samsung Galaxy S10 5G, Nokia 9 PureView hay tin đồn về iPhone 11 đều to ra và lồi lên.

 

Apple và Google dắt tay nhau dẫn đầu trào lưu cụm camera vuông thô kệchCụm camera của iPhone 2019

 

Chaim Gartenberg chia sẻ rằng, sẽ vẫn có những phương án để cải thiện chất lượng ảnh mà không biến chiếc smartphone trông kỳ cục và khó ưa. Tuy nhiên, Apple lẫn Google đều không làm điều đó. Chắc chắn chúng ta sẽ còn “mắc kẹt” với những thiết kế mô-đun máy ảnh thô kệch này trong khoảng 2-3 năm tới.


Bài viết liên quan