1900 2226

Apple sẽ sản xuất iPhone tại Việt Nam?


Trong trường hợp iPhone không được tiếp tục sản xuất tại Trung Quốc. Việt Nam có thể sẽ là quốc gia thay thế mà Apple lựa chọn.

Cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ, Triều vẫn diễn ra vô cùng căng thẳng và chưa có dấu hiệu kết thúc. Trước tình hình đó, Apple đang cân nhắc đưa các chuỗi cung ứng chính của hãng ra khỏi Trung Quốc sang các thị trường khác. Apple có thể sẽ di chuyển khoảng 15-30% khối lượng sản xuất phần cứng thiết bị khỏi Trung Quốc.

 

Apple sẽ sản xuất iPhone tại Việt Nam sau khi xuất xưởng khỏi Trung Quốc?

 

Không chỉ di chuyển các dây chuyền lắp ráp iPhone (Foxconn, Pegatron, Wistron). Mà còn có thể nhiều thiết bị khác như  AirPods (Inventeec, Goertek và Luxshare-ICT),  iPad (Compal Electronics), MacBook (Quanta Computer), iPad (Compal Electronics).

Một số Quốc Gia được Apple xem xét để chuyển đổi chuỗi cung ứng bao gồm: Maylaysia, Ấn Độ, indonesia, Mexico, và cả Việt Nam. Nhà máy Wistron của Ấn Độ cũng đã từng sản phẩm iPhone, tuy nhiên với số lượng nhỏ. Bên cạnh đó, Trung Quốc và Việt Nam là 2 thị trường tiềm năng để phát triển hệ thống xây dựng dây chuyền lắp ráp iPhone. Trong tình hình căng thẳng gay gắt với Trung Quốc, Việt Nam sẽ là một sự cân nhắc đáng chú ý.

 

Apple sẽ sản xuất iPhone tại Việt Nam sau khi xuất xưởng khỏi Trung Quốc?

 

Các chuyên gia đều cho rằng, nếu Việt Nam được chọn là nơi sản xuất iPhone. Các điều kiện về nhân lực, năng suất lao động, giá nhân công,... ở nước ta đều có thể đáp ứng các điều kiện của Apple . Vấn đề quan trọng là các doanh nghiệp nước ra cần nắm bắt được công nghệ chuyển giao, tăng năng lực cạnh tranh để chen chân được vào chuỗi cung ứng này.

Việc di chuyển các chuỗi cung ứng sẽ giúp Apple giảm sự phụ thuộc với Trung Quốc. Đặc biệt trong thời điểm nhạy cảm này, mức thuế nhập khẩu tại Mỹ đang có dấu hiệu tăng nhanh. Điều này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến chi phí sản xuất của Apple tại Trung Quốc.

Apple sẽ mất khoảng 18 tháng thậm chí lâu hơn để có thể kích hoạt dây chuyền sản xuất từ các nhà cung ứng. Apple yêu cầu rất khắt khe với các nhà cung ứng để có thể đáp ứng đủ mọi yêu cầu và chính thức quá trình sản xuất.

 

Apple sẽ sản xuất iPhone tại Việt Nam sau khi xuất xưởng khỏi Trung Quốc?

 

Chính bởi sự khó tính của ông lớn Apple, nhiều nhà cung ứng phải vô cùng chật vật mới có thể đáp ứng được những tiêu chuẩn của hãng. Để trở thành nhà cung cấp linh kiện cho Apple, các công ty Việt nam cần có sự học hỏi và nỗ lực vượt bậc. Các cơ quan chức năng cũng cần có sự cản thiện về thủ tục và môi trường đầu tư thông thoáng. Bên cạnh đó là tăng cường các chính sách ưu đãi để thu hút các hãng công nghệ lớn, không chỉ riêng Apple.

>> Xem thêm: Mách nhỏ 2 cách mở khóa iPhone khi lỡ quên mật khẩu

Hơn nữa, Apple là một ông lớn cực kỳ khó tính. Nhiều nhà cung cấp phải rất chật vật mới đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe của hãng công nghệ này. Do vậy, để có thể trở thành nhà cung cấp linh kiện cho Apple, các công ty Việt phải có sự nỗ lực vượt bậc. Về phía các cơ quan chức năng cần cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, thủ tục thông thoáng, có chính sách ưu đãi hợp lý để thu hút các hãng công nghệ nói chung và Apple nói riêng.

Bài viết liên quan