1900 2226

Apple miễn cưỡng chi 500 triệu USD để dàn xếp kiện tụng


Apple miễn cưỡng chi 500 triệu USD để dàn xếp kiện tụng

500 triệu USD là con số mà Apple đồng ý chi trả để dàn xếp vụ kiện tụng tập thể cáo buộc rằng Apple đã làm chậm tốc độ các iPhone đời cũ khi ra mắt các iPhone đời mới, nhằm mục đích khiến người dùng phải bỏ tiền túi mua pin thay thế hoặc lên đời những mẫu mã iPhone mới hơn.

Quyết định này vừa mới được đưa ra và Apple còn phải chờ Toà án California phê duyệt. Văn bản này đi đến thoả thuận rằng, Apple sẽ phải bồi thường cho người dùng tại Mỹ 25 USD, tuy nhiên tuỳ thuộc vào số lượng iPhone nên số tiền bồi thường sẽ được điều chỉnh khác nhau. Số tiền tối thiểu Apple phải chi là 310 triệu USD vậy nếu càng ít người đòi bồi thường thì số tiền được chia cho mỗi người sẽ càng nhiều. Nhưng nếu tổng số nhiều hơn 500 triệu USD thì số tiền được chia ra sẽ ít hơn.

1.500 USD - 3.000 USD sẽ dành cho những người đứng tên trên đơn kiện, trong số đó khoảng 90 triệu USD được trả cho các luật sư tham gia vụ kiện này (tiền án phí khoảng 30% trên tổng số 310 triệu USD) và chi phí phát sinh rơi vào khoảng 1,5 triệu USD.

Apple đồng ý bồi thường cho những khách hàng sử dụng từ iPhone 6 cho đến iPhone 7 Plus và iPhone SE từ hệ điều hành iOS 10.2.1 trở xuống. Hoặc những khách hàng sử dụng iPhone 7 và iPhone 7 Plus hệ điều hành 11.2.

Tuy vậy, các tài liệu cho rằng Apple đã phủ nhận việc làm này, khoản tiền dàn xếp chỉ nhằm mục đích tránh những gánh nặng liên quan đến những vụ tranh chấp và kiện tụng kéo dài, gây bất lợi cho Apple trong tương lai.

Không chỉ tại Mỹ, trước đó toà án tại Pháp và Ý cũng đã phạt Táo Khuyết 25 triệu Euro vì cáo buộc làm chậm tốc độ những iPhone đời cũ. Sau đó vào năm 2018, Bộ Tư Pháp tại Mỹ cũng đã có những điều tra liên quan đến vụ việc này, khiến "gã khổng lồ" phải công khai xin lỗi và hạ giá thay pin từ 79 USD xuống còn 29 USD, những người thay pin giá cao cũng đã được hoàn lại một khoản tương tự.

>>Xem thêm: 2 tháng ngâm dưới đáy hồ iPhone 11 vẫn dùng ngon


Bài viết liên quan