1900 2226

4 nguyên nhân tai hại thường xuyên gặp khiến smartphone phát nổ


Đùng một cái, chiếc điện thoại phát nổ. Nhẹ thì bỏng sơ sơ. Nặng có thể bị hoại tử vùng bị bỏng, thậm chí gây hỏa hoạn chết người. Đó là bối cảnh không ai mà không sợ.

Vậy thì nguyên nhân là do đâu và cách khắc phục ra sao? Mời các bạn chú ý trong bài viết của Top City nhé!
 
nguyên nhân gây nổ điện thoại
 

Những nguyên nhân gây nổ điện thoại

1. Do lỗi từ nhà sản xuất
 
Trường hợp này hiếm khi xảy ra nhưng cũng đã xảy ra trên thực tế. Trong trường hợp Lỗi pin của Samsung Galaxy Note 7, pin tự phát nổ khi mà người dùng không chủ động phòng tránh được. Nhà sản xuất đã không công bố nguyên nhân mặc dù đã hứa khắc phục. Rất có thể linh kiện đã bị lắp ráp sai dẫn tới linh kiện bị hỏng trong quá trình sử dụng. Và bùm! Một tai nạn rất đau đớn đã xảy ra.
 
 
2. Do người dùng đánh rơi nhiều lần
nguyên nhân gây nổ điện thoại
 
Việc thường xuyên rơi điện thoại có thể khiến nứt vỡ linh kiện, các mạch bị chập, và chuyện gì đến cũng đến, cháy nhà chứ chẳng chơi.
 
Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần đến cửa hàng thay vỏ, thay màn hình là xong, nhưng hiếm ai nghĩ rằng, việc đánh rơi tới mức vỏ bị biến dạng có thể đã làm thay đổi cấu trúc cơ học, thậm chí hóa học của viên pin. Quả bom chết người vô tình được sinh ra từ sự bất cẩn.
 
 
3. Điện thoại bị quá tải nhiệt
nguyên nhân gây nổ điện thoại
 
Làm việc trong môi trường nhiệt độ cao có thể khiến các cell pin bị chảy ra và gây chập mạch điện tử. Lỗi không tự ngắt sạc khi đầy pin cũng có thể xuất hiện khi sạc ở nơi quá nóng hoặc người dùng sạc khi điện thoại quá nóng. Đây là một lỗi rất nguy hiểm và có thể gây cháy nổ bất thình lình.
 
 
4. Sử dụng cáp sạc rẻ tiền
 
Nhiều người thường bị cuốn hút bởi các quảng cáo cáp sạc điện thoại với giá rẻ như cho, chỉ vài chục ngàn đồng, mà quên đi mất mối nguy hiểm có thể đến từ chính sản phẩm rẻ tiền này. Để hạ giá thành, các tiêu chuẩn an toàn như chip hay ic có thể bị loại bỏ, phần lõi cũng chỉ sử dụng vật liệu rẻ tiền. Tính năng tự điều chỉnh cường độ dòng điện cũng luôn bị bỏ qua. 
 

 

Cách phòng tránh sự cố nổ pin điện thoại

1. Không sạc điện thoại trên giường
 
Nhiều người có thói quen sạc điện thoại trên giường có đệm. Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro cháy nổ do điện thoại bị nóng, hoặc người dùng vô tình đè nén làm hỏng điện thoại. Bạn có thể để lên bàn làm việc hoặc sàn nhà để sạc.
 
 
2. Đừng bao giờ ham sạc điện thoại giá rẻ
 
Bạn nên chỉ dùng sạc điện thoại có sẵn khi mua máy. Điều này sẽ giúp máy luôn nhận được dòng điện tối ưu khi sạc. Trong trường hợp cáp sạc của bạn hỏng, bạn hãy mua cáp ở những thương hiệu có uy tín.
 
Top City cung cấp cáp sạc chính hãng Remax có tính năng tự ngắt khi sạc đầy pin.
 
 
3. Mua điện thoại ở nơi uy tín
 
Điện thoại nhái như quả bom nổ chậm. Ngoài những siêu thị điện thoại uy tín ra, bạn không nên mua điện thoại ở bất kỳ nơi nào khác.
 
 
4. Luôn để điện thoại được mát mẻ
 
Cũng như con người, để máy nóng quá sẽ làm giảm hiệu suất, và tiềm ẩn nguy cơ phát nổ bất thình lình. Khi gặp tình trạng này, bạn nên để điện thoại hạ nhiệt từ từ rồi mới cắm sạc.

Bài viết liên quan