1900 0083

Sử dụng tai nghe không dây thường xuyên có làm ảnh hưởng tới sức khỏe không?


Sử dụng tai nghe không dây thường xuyên có làm ảnh hưởng tới sức khỏe không? Bạn luôn thắc mắc về điều đó vậy trong bài viết dưới đây của tin tức TOP CITY sẽ giúp bạn tìm câu trả lời.

Trong hầu hết trường hợp, tuy chúng ta đã cách xa nguồn phát tín hiệu, nhưng vẫn có những thiết bị ở rất gần như smartphone hay tai nghe không dây. Khi Apple công bố AirPods, công ty đã biến tai nghe không dây trở thành xu hướng chủ đạo và tạo nên một làn sóng các sản phẩm khác xuất hiện sau đó.

Vậy liệu tai nghe không dây có thực sự là một sự bổ sung cần thiết tới mức người dùng phải tiếp xúc với trường điện từ (EMF) ở khoảng cách rất gần? 

1.Nguyên lý hoạt động của tai nghe không dây như thế nào?

Cho dù bạn chọn nhãn hiệu tai nghe không dây nào thì tất cả chúng đều hoạt động thông qua Bluetooth. Bluetooth là một tiêu chuẩn được áp dụng rộng rãi cho việc truyền tần số vô tuyến tầm gần. Bạn có thể ngạc nhiên khi biết dải tần Bluetooth hoạt động vào khoảng 2.4 - 2.4835 Ghz, nằm trong khoảng này cũng là tần số của lò vi sóng (2.45 Ghz).

su-dung-tai-nghe-khong-day

Đương nhiên, sự khác biệt lớn nhất nằm ở công suất. Lò vi sóng hoạt động trong khoảng từ 600W - 1.200W, còn tai nghe Bluetooth được phân loại là máy phát Class 2, có thể truyền trong khoảng cách 10m và hoạt động ở công suất cao nhất là 2.5 mW. Tuy nhiên khi nói đến trường điện từ, có một khía cạnh khác cần được xem xét.

Tỷ lệ hấp thu cụ thể (SAR) có nghĩa là gì?

Tỷ lệ hấp thu cụ thể là thước đo để biết lượng năng lượng đến từ tần số vô tuyến của trường điện từ được hấp thu bởi cơ thể con người. Nó được đo bằng đơn vị W/kg và được sử dụng bởi các cơ quan quản lý để xem liệu một thiết bị có an toàn để sử dụng hay không.

Sóng trường điện từ không lan truyền đồng đều vì thế phép đo chỉ đại diện cho lượng năng lượng trung bình được hấp thụ bởi một thể tích mô nhất định. Ở Mỹ, FCC đã đặt ra giới hạn 1.6 W/kg cho điện thoại di động, và giá trị này được đo ở 1g mô đang hấp thụ nhiều năng lượng nhất.

Mức độ ảnh hưởng của tai nghe không dây

su-dung-tai-nghe-khong-day

Theo tiến sĩ Joel Moskowitz – một chuyên gia trong lĩnh vực bức xạ điện từ và ảnh hưởng của nó lên cơ thể con người, khi được hỏi liệu khoảng cách tiếp xúc rất gần với tai nghe không dây thì có tăng ảnh hưởng của sóng điện từ hay không, câu trả lời là "Có". SAR của AirPods là khá cao vì đây là thiết bị Bluetooth.

Trên trang web của vị tiến sĩ cũng có thể thấy, số SAR chính xác cho AirPods là 0.581W/kg ở bên trái, và 0.501 W/kg ở bên phải. Khi nghe cả hai tai lên đến 1.082 W/kg. Để so sánh rõ hơn, SAR của iPhone Xs là 1.19 W/kg, chỉ hơn 10% so với AirPods.

>> Xem thêm: Top 3 tai nghe tập Gym nghe nhạc hay nhất năm 2019

Tuy chỉ số này đại diện cho con số cao nhất có thể xảy ra trên lý thuyết và không phải là mức độ nhận được khi sử dụng thông thường, nhưng cũng đừng nên đánh giá thấp mức độ ảnh hưởng của tai nghe không dây, dù thiết bị được thiết kế để có thể đeo hàng giờ. Tất nhiên, mọi sản phẩm sử dụng đều được coi là an toàn hoặc ít nhất là kết quả thử nghiệm nằm trong giới hạn yêu cầu.

2. Vậy sử dụng tai nghe không dây thường xuyên có an toàn hay không?

Tiến sĩ Moskowitz cho rằng không nên sử dụng tai nghe không dây. Cá nhân ông cũng không sử dụng vì ảnh hưởng của trường điện từ. Không phải chỉ mình ông, mà có cả một nhóm gồm hơn 240 nhà khoa học trên khắp thế giới đã ký đơn kháng cáo quốc tế với Liên Hiệp Quốc, kêu gọi tăng cường quy định và sự bảo vệ khỏi phơi nhiễm trường điện từ không ion hóa.

su-dung-tai-nghe-khong-day

Mối quan tâm của các nhà khoa học đối với các thiết bị tạo ra trường điện từ bao gồm bộ định tuyến Wi-Fi cho tới màn hình. Hiệu ứng tích lũy từ tất cả những thiết bị xung quanh sẽ tăng nguy cơ gây hại đối với sức khỏe con người.

Tai nghe không dây chỉ tiện lợi hơn một chút so với tai nghe có dây. Nếu bạn là một người hay sử dụng tai nghe không dây, lời khuyên là nên chuyển sang tai nghe có dây. Tuy nhiên, việc sử dụng loại công nghệ nào vẫn phụ thuộc vào chính bạn. Vì bất kì hiệu ứng bất lợi nào do tai nghe không dây gây ra cũng chỉ là một phần rất nhỏ trong bức xạ điện từ bạn nhận được trong môi trường thế kỷ 21 ngày nay.

Chắc chắn bạn đã tìm được câu trả lời rồi đúng không nào? Hãy thường xuyên theo dõi tin tức TOP CITY để cập nhật nhanh những tin tức công nghệ và mẹo hay nhé! 


Bài viết liên quan