1900 2226

Nước bạn Nga Ngố cấm bán iPhone nếu không thực hiện điều kỳ quặc này


iPhone sẽ có nguy cơ bị cấm bán ở Nga nếu không cài sẵn những ứng dụng trong nước. Đây là điều hoàn toàn chưa từng được Apple thực hiện kể cả ở các thị trường khác.

 

Đây được xem là một động thái để Nga đẩy mạnh công nghệ thông tin trong nước. Tuy nhiên, điều này cũng dấy lên lo ngại rằng các nhà sản xuất sẽ rời bỏ đất nước này.

 

Nước bạn Nga Ngố cấm bán iPhone nếu không thực hiện kỳ quặc này

 

Theo đó, Nga đã mới ban hành luật yêu cầu từ tháng 7/2020 tất cả smartphone, máy tính, thậm chí cả Smart TV cũng phải được cài đặt các ứng dụng do Nga phát triển. Tuy nhiên, luật cũng không nói rõ sẽ cấm cài đặt các ứng dụng khác của nhà sản xuất. Nhưng các thiết bị không cài ứng dụng do Nga phát triển thì chắc chắn sẽ bị cấm.

BBC News cho biết hiện chưa rõ luật mới sẽ áp dụng cho những thiết bị hay phần mềm nào, mọi thứ vẫn đang trong quá trình được xem xét. Như vậy, nếu Apple cũng có khả năng nằm trong tầm ngắm và iPhone cũng có thể sẽ bị cấm tại đất nước này.

 

Nước bạn Nga Ngố cấm bán iPhone nếu không thực hiện kỳ quặc này

 

Tuy nhiên, Hiệp hội các công ty thương mại và sản xuất thiết bị máy tính và điện gia dụng của Nga đã không đồng tình với luật mới mà Hạ viện Nga đã thông qua. Tổ chức này cho rằng việc cài đặt các apps địa phương trên từng thiết bị sẽ rất khó thực hiện. Nó còn khiến cho các nhà sản xuất công nghệ trở nên e ngại và sẵn sàng rút khỏi thị trường nước này.

Hơn nữa, nếu các apps được cài đặt sẵn nằm ngoài vòng kiểm định của App Store, rất khó biết được liệu nó có bị gián điệp hay theo dõi người dùng hay không.

Luật mới được ban hành sau khi đất nước này gia tăng kiểm soát và giới hạn internet. Cho đến tay, các công ty cũng đã tuân thủ các yêu cầu theo pháp luật của Nga, chẳng hạn như Apple, đồng ý lưu trữ thông tin người dùng trên máy chủ của Nga.

Bạn nghĩ sao về việc iPhone bị cấm bán ở Nga nếu không cài sẵn phần mềm của nước này? Liệu những lợi ích của hành động này có nhiều hơn so với những bất lợi mà bộ luật mang lại?


Bài viết liên quan