1900 2226

Chuyên gia tiết lộ cách dùng điều hòa thả phanh, không lo tiền điện tăng giá


Dùng điều hòa ra sao để tiền điện không tăng “chóng mặt” trong những tháng hè, luôn là bài toán nan giải của nhiều gia đình hiện nay.

Chọn điều hòa có công suất phù hợp với không gian diện tích

Không gian phòng là một trong những yếu tố đầu tiên người dùng phải cân nhắc trước khi quyết định chọn mua một chiếc máy lạnh. Công suất phù hợp với diện tích sẽ giúp việc dùng điều hòa không ngốn quá nhiều điện năng. Nếu phòng nhỏ nhưng lựa chọn 1 chiếc điều hòa có công suất quá lớn thì tốn điện. Còn điều hòa có công suất quá nhỏ so với không gian thì máy lại bị quá tải và không chậm làm mát. 

 

Chuyên gia tiết lộ cách dùng điều hòa thả phanh, không lo tiền điện tăng giá

 

Tóm lại, cứ 1000 BTU chuẩn sẽ tải được tối đa 2m². Nghĩa là nếu căn phòng của gia đình bạn có diện tích khoảng 9-18m², bạn cần lắp điều hòa có công suất 9000BTU/h. Với diện tích lớn hơn, khoảng 15-24m² thì cần một chiếc máy lạnh 12000BTU/h. Còn với diện tích từ 24-35m², hãy chọn loại 24000 BTU/h

 

Chọn nhiệt độ hợp lý

Điều chỉnh nhiệt độ thấp không những ảnh hưởng tới sức khỏe của những thành viên trong gia đình mà còn gây tốn điện. Vì vậy, bạn chỉ nên đặt mức nhiệt trong khoảng từ 25-27 độ C.

 

Sử dụng các màu sáng

Màu tối thường hấp thụ nhiệt nhiều hơn so với những màu sáng. Để giảm điện năng tiêu tốn, bạn cũng có thể sử dụng những tông màu sáng cho nội thất trong phòng như cửa sổ, mành, rèm,...

 

Chuyên gia tiết lộ cách dùng điều hòa thả phanh, không lo tiền điện tăng giá

Không tắt – bật nhiều lần

Để tiết kiệm tiền điện, nhiều người có thói quen tắt điều hòa khi phòng đã đủ mát và lại bật khi thấy nóng. Tuy nhiên, điều này không những chẳng giảm được đồng nào trong hóa đơn tiền điện nhà bạn mà còn có tác dụng ngược. Điện năng tiêu tốn nhiều hơn do máy cần nhiều năng lượng để khởi động đi khởi động lại nhiều lần. 

 

Không để điều hòa hoạt động cả ngày

Thời tiết mùa hè nhiều hôm nắng nóng đỉnh điểm khiến nhiều gia đình không nỡ tắt máy lạnh dù chỉ là 1 giờ. Tuy nhiên, việc sử dụng liên tục cả ngày sẽ khiến điều hòa bị quá tải và đương nhiên sẽ khiến hóa đơn điện tăng vù vù. 

Hãy tắt điều hòa khi nhà đã mát đều, ít người dùng và sử dụng quạt để làm mát và để điều hòa nghỉ ngơi trong vài giờ.

Chuyên gia tiết lộ cách dùng điều hòa thả phanh, không lo tiền điện tăng giá

 

Lưu ý khi sử dụng cửa kính

Cửa kính được xem là cách cách nhiệt hiệu quả. Tuy nhiên, nếu cửa kính bị ánh nắng rọi sẽ bị hấp nhiệt là khiến điều hòa phải hoạt động nhiều hơn để làm mát không gian.

Vì vậy, nếu căn phòng có nhiều kính, bạn nên sử dụng thêm rèm. Nhờ vậy sẽ hạn chế được lượng nhiệt hấp thụ vào phòng. 

 


Bài viết liên quan