1900 2226

Cảnh báo nguy hiểm từ việc sử dụng tai nghe chung


Trong đời sống sinh hoạt hằng ngày, có rất nhiều tình huống buộc bạn phải sử dụng tai nghe chung, nhưng hãy cẩn thận bởi điều đó có thể mang đến một vài vấn đề khá nghiêm trọng cho thính giác của bạn. Trên thực tế, các chuyên gia không hề ủng hộ việc mượn hay dùng chung tai nghe với người khác. Hãy cùng Top City tìm hiểu xem xem nguyên nhân là do đâu?

1. Có thể bị lây ve tai

Ve tai là một loài động vật nhỏ bé thường ký sinh bên trong tai của các loài khác.

khong-su-dung-tai-nghe-chung

Với những người có thú nuôi, họ sẽ thường xuyên tiếp xúc, thậm chí là ôm và ngủ cùng thú cưng của mình, thì khả năng bị lây ve tai là hoàn toàn có thể xảy ra. Nếu bị nhiễm ve tai, bạn sẽ thấy ngứa, khó chịu, dẫn đến viêm tai thậm chí là điếc nếu không chữa trị kịp thời.

2. Có thể bị nấm tai

Nấm tai là một bệnh lý tai mũi họng phổ biến ở mọi lứa tuổi và dễ lây lan qua việc dùng chung các dụng cụ qua tai như tăm bông, que lấy ráy tai và cả tai nghe. Khi bị nấm tai, bạn sẽ cảm thấy ngứa, sưng, đau trong tai rất khó chịu, nếu không được chữa trị triệt để sẽ ảnh hưởng tới khả năng nghe lâu dài.

3. Hàng loạt vi khuẩn, virus gây bệnh khác

Tai là nơi trú ẩn của rất nhiều loài vi khuẩn, chỉ một mẩu ráy tai nhỏ xíu cũng chứa tới háng tá thứ mà bạn khó có thể tưởng tượng nổi.

Khi đeo tai nghe, đặc biệt là loại có mút cao su sẽ khiến cho cửa tai bị bít lại. Trong khoảng thời gian đó, đường lưu thông khí sẽ bị chăn tạm thời, nếu quá lâu và thường xuyên sẽ khiến nhiệt độ, độ ẩm trong tai tăng lên tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi nảy nở.

khong-su-dung-tai-nghe-chung

Thậm chí việc nhét tai nghe vào tai cũng có thể khiến lượng vi khuẩn trong tai bạn tăng lên bởi không có gì đảm bảo chiếc tai nghe của bạn hoặc ai đó sạch sẽ khi nó được quăng quật ở khắp mọi nơi.

Tóm lại, việc mượn hay cho mượn tai nghe sẽ khiến cả 2 chia sẻ hệ sinh thái vi khuẩn trong tai cho nhau và khiến cả hai đều trở thành kẻ bị hại.

Tiến sĩ Kelly Reynolds - người chuyên nghiên cứu về sức khỏe và môi trường tại Đại học Arizona cho biết, nhiều nghiên cứu cho thấy việc đeo tai nghe thường xuyên sẽ khiến cho số lượng vi khuẩn trung bình có mặt trong tai tăng lên gấp 11 lần.

Nhưng nếu không thể tránh né việc mượn hoặc cho mượn tai nghe thì các bạn nên sử dụng giấy mềm thấm dung dịch vệ sinh hoặc cồn vệ sinh chúng trước và sau khi sử dụng để diệt khuẩn.

Nếu 3 điều trên vẫn chưa thể khiến bạn lung lay vì cho rằng từ trước tới giờ bạn vẫn mượn và cho mượn tai nghe và có làm sao đâu thì hãy xem qua những hình ảnh kinh khủng về việc cho người ở bẩn mượn tai nghe dưới đây nhé. Chắc chắn, bán sẽ phải suy nghĩ lại.

Hãy thường xuyên theo dõi tin tức của Top City để cập nhật thông tin công nghệ nhanh nhất trong ngày! 

 


Bài viết liên quan