1900 2226

6 mẹo bảo mật ngăn chặn các ứng dụng đánh cắp dữ liệu trên điện thoại


Chúng tôi đã liên hệ với các chuyên gia về quyền riêng tư dữ liệu để biết các mẹo hàng đầu của họ để bảo vệ dữ liệu cá nhân của bạn khi sử dụng ứng dụng. Dưới đây là bảy gợi ý của họ.

6 mẹo bảo mật ngăn chặn các ứng dụng đánh cắp dữ liệu trên điện thoại

1. Sử dụng trình quản lý mật khẩu

Một mật khẩu mạnh là bước đầu tiên để giữ an toàn cho dữ liệu cá nhân của bạn. Mật khẩu "123456" đã chiếm hai vị trí hàng đầu trong Top 100 mật khẩu tồi tệ nhất của SpashData cho năm 2018. Bạn có thể nghĩ rằng mình thông minh bằng cách thay thế các chữ cái bằng số hoặc ký hiệu, nhưng sẽ không làm cho mật khẩu mạnh hơn. 

Mật khẩu mạnh nhất là các chuỗi ký tự ngẫu nhiên. Một loạt các chữ cái, số và ký hiệu không theo thứ tự cụ thể ít có khả năng được tìm thấy trong từ điển và khó hơn cho một máy tính để bẻ khóa bằng vũ lực. Nhược điểm là những mật khẩu phức tạp này khó nhớ hơn nhiều.

6 mẹo bảo mật ngăn chặn các ứng dụng đánh cắp dữ liệu trên điện thoại - 1

Những lúc như vậy thì chúng ta rất cần một ứng dụng quản lý mật khẩu có ích. Trình quản lý mật khẩu giữ tất cả mật khẩu của bạn trong một ứng dụng được mã hóa và bảo vệ bằng mật khẩu. Họ cũng tạo và nhớ mật khẩu mạnh.

Tốt nhất là tránh sử dụng cùng một mật khẩu cho nhiều tài khoản. Nếu một tài khoản bị xâm phạm do vi phạm dữ liệu, tất cả các tài khoản đều bị xâm phạm. Với trình quản lý mật khẩu, mỗi một tài khoản của bạn có thể có một mật khẩu khác nhau, phức tạp và khó bẻ khóa.

2. Sử dụng VPN trên Wi-Fi công cộng

Sử dụng mạng riêng ảo (VPN), đặc biệt là khi bạn sử dụng mạng công cộng, là một phần quan trọng để giữ an toàn cho dữ liệu của bạn. VPN có thể giữ cho dữ liệu của bạn không bị người khác rình mò trên cùng một mạng công cộng. Họ cũng có thể che dấu việc truyền dữ liệu của bạn, tránh lọc và kiểm duyệt trên internet và cho phép bạn truy cập nhiều nội dung khác nhau trên khắp thế giới.

Khi tìm kiếm một nhà cung cấp, điều quan trọng là nghiên cứu công ty để tìm hiểu xem nó có nổi tiếng và đáng tin cậy hay không. Các của Apple App Store và Google Play cửa hàng có hàng chục ứng dụng VPN mà được tự do nhưng phải thực hành có vấn đề.

Bất kể tần suất bạn dự định sử dụng VPN là bao nhiêu, điều quan trọng là phải đọc qua thỏa thuận dịch vụ để bạn biết dữ liệu nào có thể được thu thập và nơi nó sẽ được lưu trữ. 

3. Hãy chú ý đến các quyền của ứng dụng

Một mẹo mà hầu hết tất cả các chuyên gia đã đề cập là kiểm tra kỹ các quyền mà ứng dụng yêu cầu. Ngoài việc chú ý đến các quyền mà bạn cấp cho ứng dụng, điều quan trọng là phải theo dõi cách điện thoại của bạn hoạt động sau khi bạn tải xuống. Shlomie Liberow, một người quản lý chương trình kỹ thuật và chuyên gia bảo mật tại HackerOne nói rằng những thay đổi mạnh mẽ trong thời lượng pin thiết bị của bạn là một lá cờ đỏ khác.

6 mẹo bảo mật ngăn chặn các ứng dụng đánh cắp dữ liệu trên điện thoại - 2

Tháng 12 năm ngoái, công ty bảo mật kỹ thuật số Sophos đã công bố danh sách gần hai chục ứng dụng bị kết tội gian lận nhấp chuột dẫn đến tình trạng quá tải dữ liệu và làm cạn kiệt đáng kể thời lượng pin của thiết bị.

4. Hạn chế tiếp xúc với phương tiện truyền thông xã hội

Mẹo này có thể khó thực hiện nhất vì các ứng dụng truyền thông xã hội nằm trong số các ứng dụng được sử dụng nhiều nhất trên điện thoại .

Thật là khôn ngoan khi giới hạn lượng thông tin bạn chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội, bất kể trang web yêu cầu gì trên hồ sơ của bạn. Bạn chia sẻ càng nhiều thông tin, càng có nhiều dữ liệu có sẵn để tạo quảng cáo cho bạn. Chỉ điền vào lượng thông tin tối thiểu tuyệt đối cần thiết và không tình nguyện thêm dữ liệu chỉ để hồ sơ của bạn "hoàn thiện hơn".

Và đừng quên rằng bạn cung cấp càng nhiều thông tin trong hồ sơ, càng có nhiều thông tin có nguy cơ xảy ra trong trường hợp vi phạm dữ liệu.

5. Luôn cập nhật phần mềm

6 mẹo bảo mật ngăn chặn các ứng dụng đánh cắp dữ liệu trên điện thoại - 3

Dành thời gian để cập nhật HĐH cho điện thoại thông minh của bạn là rất quan trọng, theo Walsh. Luôn cập nhật các bản cập nhật hệ điều hành có thể giữ cho thiết bị và dữ liệu của bạn an toàn hơn bằng cách giúp đi trước các tin tặc và các khai thác mới nhất mà chúng đang lan truyền trên internet và web đen.

6. Chỉ tải xuống ứng dụng từ các cửa hàng Google và Apple

Không phải tất cả các ứng dụng trong App Store hoặc Google Play Store đều đáng tin cậy 100%, nhưng các chuyên gia vẫn nói rằng bạn chỉ nên tải xuống ứng dụng từ những nơi đó.

Tải xuống một ứng dụng từ một nguồn ít uy tín hơn làm tăng rủi ro cho thiết bị và dữ liệu cá nhân của bạn. Walsh cảnh báo rằng các ứng dụng được tải xuống từ các trang web không chính thức hoặc không an toàn dễ bị tấn công bởi phần mềm ransomware, phần mềm độc hại, phần mềm gián điệp và trojan.

>>> Hướng dẫn nhắn tin và gọi điện trên iPhone không cần mở khóa


Bài viết liên quan