1900 2226

5 lưu ý phải nhớ để tránh chai pin laptop


Sau một thời gian sử dụng, chiếc laptop rất dễ lâm vào tình trang chai pin. Trong khi đó, chi phí để thay pin laptop lại không hề rẻ. Hãy ghi nhớ những điều sau đây để pin laptop không bị chai và tăng tuổi thọ cho máy tính.

Những lưu ý không được phép quên để tránh chai pin laptop

 

Đa số mọi người thường nghĩ pin laptop bị chai là do nguồn điện. Tuy nhiên, nguyên nhân chính là do nhiệt độ khi sử dụng.

 

Đối với laptop mới

Đối với những chiếc laptop “mới cong” bạn cần nạp đầy pin cho máy. Các nhà sản xuất quy định loại pin này cần 3-4 tiếng để sạc đầy hoàn toàn. Khi mua máy hoặc pin, bạn cần chú ý tới ngày sản xuất của pin. Nếu đã sản xuất lâu, khả năng cao là dung lượng cũng sẽ ít nhiều bị giảm.

Trong lần đầu sạc máy, bạn không nên sử dụng ngay. Hãy tháo dây sạc rồi tiếp tục sạc cho dến khi máy thực sự đầy. Trong lần đầu sử dụng, bạn cũng không nên vừa cắm sạc vừa dùng.

 

Sạc laptop hàng ngày đúng cách

Khác với những loại máy tính cũ, sử dụng pin NIMH hay NiCd. Đối với những máy dùng loại pin Li-on mới đang rất phổ biến hiện nay, bạn không nên dùng pin cạn kiệt rồi mới đem sạc. Nên chú ý theo dõi và cắm sạc khi pin còn ít nhất khoảng 10%. Nếu lỡ để pin cạn dưới mức 10%, hãy cố gắng sạc lại nhanh nhất có thể.

 

Những lưu ý không được phép quên để tránh chai pin laptop

 

Ngoài ra, nhiều người có thói quen cắm đầu sạc vào laptop trước rồi mới cắm củ sạc vào nguồn điện. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng bạn nên làm điều ngược lại, cắm nguồn điện rồi với đến cổng sạc laptop để giữ tuổi thọ cho máy tính.

 

Giữ pin luôn mát

Nhiều người có thói quen đặt laptop lên giường, đệm,... Tuy nhiên, đây lại là điều tuyệt đối cấm kỵ nếu không muốn bị chai pin laptop. Chúng  khiến hệ thống thông gió tản nhiệt của máy bị cản trở gây nóng pin.

 

Những lưu ý không được phép quên để tránh chai pin laptop

 

Tốt nhất, hãy đặt laptop ở những nơi mát mẻ, thông thoáng. Tốt hơn hết là bạn nên đầu tư một chiếc quạt tản nhiệt để giảm nguy cơ pin bị nóng gây hỏng máy.

 

Không dùng sạc sai quy chuẩn

Mỗi loại máy tính sẽ đi kèm với sạc riêng biệt, phù hợp với nguồn điện vào của laptop. Nếu dùng sai loại sạc quy chuẩn sẽ ảnh hưởng đến pin của máy cũng như có thể gây cháy nổ. 

 

Xả pin

Sau một thời gian sử dụng, vạch báo dung lượng pin của máy có thể không chính xác, gây ra tình trạng pin ảo. Bạn cần chỉnh lại cho chính xác bằng cách sạc đầy pin sau đó để pin nghỉ khoảng 2 tiếng rồi sau đó lại bật máy. Thiết lập chế độ tự động Hibernate (Chế độ ngủ đông) khi dung lượng pin còn khoảng 2-3%. Khi sử dụng hết pin máy tự động rơi vào trạng thái ngủ đông. Giữ laptop ở trạng thái này trong ít nhất 5 giờ sau đó mới sạc đầy pin trở lại.

Đối với người dùng Macbook, nếu muốn xả pin chỉ cần làm tương tự như trên, nhưng chuyển máy ở chế độ Sleep thay vì Hibernate. Ngoài ra, bạn nên xả pin định kỳ 30 ngày/ lần để đảm bảo tuổi thọ cho máy.

 

Sau một thời gian sử dụng, chai pin laptop rất khó tránh khỏi. Hy vọng, với những thủ thuật mà Top City đem lại sẽ giúp bạn có thể duy trì tuổi thọ cho pin laptop của mình  tốt hơn!


Bài viết liên quan