1900 2226

2 lý do phổ biến dẫn đến NỔ ĐIỆN THOẠI khi sạc qua đêm


Bạn cần nắm rõ những kiến thức cơ bản về sạc pin điện thoại qua đêm để đảm bảo sức khỏe và tính mạng của mình và những người xung quanh.

 

Sạc pin điện thoại qua đêm (Sạc liên tục trong thời gian dài)

 

Pin Lithium-ion là loại pin phổ biến được dùng trong hầu hết các loại smartphone hiện nay. Ưu điểm của nó là tha hồ rút/cắm sạc điện thoại luân phiên thường xuyên. Đối với pin lithium-ion, việc sạc theo quãng ngắn ngay khi rảnh tay sẽ giúp ích tốt hơn thay vì sạc dài, nó sẽ giúp kéo dài và tối ưu hoá chu kỳ sạc của pin.

 

2 lý do phổ biến dẫn đến NỔ ĐIỆN THOẠI khi sạc qua đêm

Ngày nay, đa số các smartphone đều được trang bị chip và mạch điện riêng ở phần cổng sạc. Giúp nhận biết tình trạng pin đầy cũng như xử lý điện tích dung nạp vào máy. Việc sạc liên tục trong thời gian dài với pin Lithium-ion hiện nay là vô hại, chỉ có điều không phải cách thông minh và hiệu quả.

 

Nguyên nhân khiến điện thoại cháy nổ khi sạc qua đêm

Dựa vào những kiến thức cơ bản về pin Lithium-ion, hiện tượng cháy nổ khi sạc điện thoại qua đêm khi ngủ là do 2 nguyên nhân chính sau đây.

 

Chất lượng của phụ kiện điện thoại: 

Việc sử dụng pin kém chất lượng, pin dùng lâu ngày bị chai, hoặc do va đập mạnh ảnh hưởng khu vực gắn pin,.... có thể là nguyên nhân xảy ra sự cháy nổ điện thoại. Người dùng nên thường xuyên kiểm tra máy, kiểm tra độ chai pin và thay pin dung lượng cao chính hãng, chất lượng cao ở những cơ sở uy tín để đảm bảo an toàn cho thiết bị.

 

2 lý do phổ biến dẫn đến NỔ ĐIỆN THOẠI khi sạc qua đêm

Sử dụng cáp sạc/ củ sạc kém chất lượng:

Hiện nay, các loại smartphone đều tích hợp chip xử lý thông minh đảm bảo an toàn cho máy và người dùng. Nhưng tiêu chuẩn an toàn đó sẽ bị phá vỡ dễ dàng nếu những bộ phận liên quan bị tác động sai sót. Sử dụng các loại phụ kiện cáp, củ sạc kém chất lượng sẽ ít nhiều tạo ra những rủi ro nhất định cho chính người dùng lúc nào không hay, chẳng thể trở tay kịp khi có bất trắc xảy đến.

Người dùng nên sử dụng các loại cáp sạc chính hãng, củ sạc chính hãng, chất lượng để đảm bảo an toàn.

 

Nhiệt độ

Sạc qua đêm trên lý thuyết không nguy hiểm, nhưng nếu bị ảnh hưởng bởi yếu tố nhiệt độ hoàn toàn có thể xảy ra những mối nguy hại. Nhiệt độ nóng do sử dụng điện thoại, do dùng ốp lưng, hay điện thoại bị chèn ép bởi chăn, đệm, gối trên giường đều có thể gây hại. Hoặc nhiệt độ quá lạnh cũng khiến giảm nhiệt độ của pin.

2 lý do phổ biến dẫn đến NỔ ĐIỆN THOẠI khi sạc qua đêm

 

Pin Lithium-ion rất nhạy cảm với nhiệt độ, bất kể cao hay thấp quá so với mức lý tưởng (20-30 độ C) đều sẽ gây hại.

 

Biện pháp đảm bảo an toàn khi sạc pin

- Thay pin chính hãng và sử dụng cáp sạc, củ sạc chính hãng theo nhà sản xuất, hoặc chỉ mua ở hãng phụ kiện uy tín, có chế độ bảo hành tin tưởng.

- Nếu pin có dấu hiệu xuống cấp, hãy thay sửa pin ở cơ sở bảo hành chính gốc hoặc có giấy tờ uỷ quyền; tránh xa các loại phụ kiện pin/sạc pin rẻ và trôi nổi trên thị trường.

- Đảm bảo điều kiện lý tưởng cho không gian sạc pin: Tháo case ốp lưng, đặt điện thoại nơi thông thoáng, không chèn ép trong diện tích kín, tránh tác động nhiệt trực tiếp (lò sưởi, ánh nắng...)


Bài viết liên quan