1900 2226

Tòa án Đức ban hành lệnh cấm bán iPhone vì Apple vi phạm bằng sáng chế Qualcomm


Một tòa án ở Đức hôm nay phán quyết rằng một số mẫu iPhone được trang bị modem Intel vi phạm bằng sáng chế phần cứng của Qualcomm và ban hành lệnh cấm sơ bộ trên các thiết bị đó, theo Reuters và CNBC. Tuy nhiên, các báo cáo tuyên bố phán quyết sẽ không có hiệu lực ngay lập tức nếu Apple kháng cáo, và nó gần như chắc chắn sẽ. 

Matthias Zigann, thẩm phán chủ tọa vụ án, phán quyết rằng iPhone có chứa tổ hợp chip của nhà cung cấp Intel và Apple Qorvo đã vi phạm một trong các bằng sáng chế của Qualcomm xung quanh cái gọi là "theo dõi phong bì", một tính năng giúp duy trì tuổi thọ pin khi gửi và nhận tín hiệu không dây. 

Lệnh cấm sơ bộ sẽ ngăn iPhone bị ảnh hưởng, ngoại trừ iPhone XS, iPhone XS Max và iPhone XR, từ được bán ở Đức. 

Tòa án Đức ban hành lệnh cấm bán iPhone vì Apple vi phạm bằng sáng chế Qualcomm

Tuần trước, một tòa án Trung Quốc cũng đã ban hành lệnh cấm sơ bộ trên iPhone 6s thông qua iPhone X sau khi tòa án phát hiện những thiết bị đó vi phạm hai bằng sáng chế riêng của Qualcomm liên quan đến quản lý ứng dụng và chỉnh sửa ảnh. Mặc dù vậy, Apple vẫn tiếp tục bán những mẫu iPhone này tại Trung Quốc, bất chấp phán quyết. 

Apple cho biết họ tin rằng họ tuân thủ lệnh của tòa án Trung Quốc, nhưng sau đó họ đã phát hành iOS 12.1.2 với những thay đổi nhỏ để giải quyết các bằng sáng chế của Qualcomm , bao gồm một hình ảnh động mới để buộc các ứng dụng đóng và cài đặt chỉnh sửa cho hình ảnh tiếp xúc và hình nền. Những thay đổi chỉ được thực hiện ở Trung Quốc. 

Trong một tuyên bố được đưa ra hôm thứ ba, luật sư trưởng của Qualcomm, Don Rosenberg, nói rằng Apple tiếp tục "bỏ qua hệ thống pháp lý" bằng cách vi phạm lệnh cấm sơ bộ ở Trung Quốc và bằng cách đưa ra những tuyên bố sai lệch về phán quyết. 

Apple gọi nỗ lực của Qualcomm tại Trung Quốc là "một động thái tuyệt vọng khác của một công ty có hành vi bất hợp pháp đang bị các cơ quan quản lý trên toàn thế giới điều tra" và nói rằng "Apple và nhiều công ty khác, người tiêu dùng và chính phủ sẽ chịu thiệt hại không thể khắc phục" nếu lệnh cấm bán hàng đã được duy trì. 

Vụ kiện ở Đức và Trung Quốc là một phần của cuộc chiến pháp lý lớn hơn giữa Apple và Qualcomm. Năm ngoái, Apple đã cáo buộc Qualcomm về các hoạt động kinh doanh chống cạnh tranh liên quan đến phí cấp phép, trong khi Qualcomm đã cáo buộc Apple chia sẻ bí mật thương mại của mình với Intel, nhà cung cấp modem mới của họ trong iPhone. 

Tại Mỹ, FTC đã đệ đơn khiếu nại Qualcomm về các hoạt động kinh doanh vào năm ngoái. Vụ án dự kiến ​​sẽ được đưa ra xét xử ở California vào tháng tới. 

Cập nhật: Apple đã xác nhận rằng họ có kế hoạch kháng cáo phán quyết . Trong khi đó, hãng đang kéo các mẫu iPhone 7 và iPhone 8 khỏi kệ tại các cửa hàng bán lẻ ở Đức, nhưng không bán lại hoặc nhà mạng.

Theo Macrumors


Bài viết liên quan