1900 2226

So sánh chi tiết cáp sạc iphone ipad xịn và dởm


Hiện tại, có rất nhiều sản phẩm cable sạc iPhone đang được bày bán trên thị trường. Để thu hút người sử dụng, một số shop đã tâng bốc sản phẩm sạc của mình với tốc độ nhanh, gía rẻ hơn nhiều so với hàng chính hãng. Tuy nhiên, sự thật phía sau những lời quảng cáo này có giống như những gì người bán cam kết? Hãy cùng Topcity so sánh 2 dây cáp sạc iPhone, một chính hãng có giá khoảng 20 USD và một sản phẩm giá rẻ có thiết kế giống nhau, nhưng giá chỉ 1,5 USD (khoảng 34.000 đồng).

Gợi ý: Cáp sạc nhanh iphone ipad cao cấp

Bên trái là cáp iPhone giá thấp, bên phải là hàng chính hãng.

Trước tiên, với cáp iphone ipad giá rẻ, người tiêu dùng ko thể đòi hỏi nó được chứa trong hộp. Phụ kiện này thường được bao quanh bởi 1 lớp túi bóng mỏng.

Khi chạm vào sản phẩm, có thể thấy độ mềm của 2 loại dây cáp cũng khác nhau. Dưới đây ta có thể nhận thấy phần nào trạng thái đó. Bên trái là dây giá rẻ, mềm yếu và gần như dính xuống đất khi rơi xuống. Còn bên phải là dây chính hãng, vẫn đủ mềm mại nhưng ko kém phần chắc chắn.

Nhìn từ bên ngoài có thể dễ thấy phần jack cắm có thiết kế lệch lạc, nhìn không tinh tế.

Ở phần giữa của dây cáp sạc iphone ipad cao cấp thường được buộc bằng dây lõi kim loại bọc nhựa chắc chắn. Nhưng khi tháo rời, dây sạc dởm sẽ bị để lại những vết hằn có thể thấy được bằng mắt thường do bị siết bởi thiết kế bằng chắc liệu không tốt.

Khi để gần 2 loại dây cáp này với nhau, từ chất liệu nhựa và độ nghiêng của dây cắm cũng đã thể hiện sự khác biệt rất lớn. Phía trên là dây chính hãng, phía dưới là dây cáp iphone ipad giá rẻ.

Như Topcity đã nêu lên ở trên, nhiều người bán hàng thường có xu hướng tâng bốc thiết bị của mình tốt hơn cả hàng chính hãng, thông qua việc sạc nhanh hơn và độ bền. Tuy nhiên điều này khó có thể nhân biết được khi sử dụng cáp sạc qua đêm cho điện thoại. Bởi dù nhanh hay chậm, sau nhiều tiếng sạc thiết bị sẽ đầy pin dù dùng loại dây nào.

Chính vì thế, Topcity đã thử nghiệm tốc độ sạc pin khi thiết bị đã báo pin yếu, đặc biệt khi đang vừa sạc vừa chơi game thông qua cáp sạc dự phòng đa năng

Quá trình test cáp sạc được bắt đầu trên iPhone X khi pin đang ở mức 15%. Sau đó vừa chơi game vừa sạc cho đến khi hết thời gian 20 phút. Kết quả thứ nghiệm cuối cùng cho thấy sau 20 phút vừa chơi vừa sạc với cáp sạc giá rẻ, pin còn 18%. Còn với cáp sạc chính hãng, pin còn 9%.

Vậy liệu có phải cáp giá rẻ cho tốc độ sạc tốt hơn cáp chính hãng của Apple?

Bên trái là thiết bị đang được sạc với cáp giá rẻ, bên phải là cáp xịn của Apple.

Trên thực tế, chất lượng sản phẩm ko chỉ được đánh giá ở tốc độ sạc pin. Biểu đồ dưới đây ghi lại điện áp và công suất hai dây sạc trong quá trình sạc thử. Bên trái là biểu đồ của cáp sạc giá rẻ, có thể được đánh giá bằng 2 từ “khủng khiếp”. Trong khi đó, đồ thị bên phải của cáp sạc iPhone Ipad chính hãng cho thấy các đường cong ổn định và tạm có thể gọi là “mượt mà”.

Biểu đồ cũng cho thấy công suất sạc của cáp giá rẻ là khá cao trong vài phút đầu sau khi cắm sạc vào thiết bị, ở mức khoảng 9W. Sau khoảng 8 phút, nó bắt đầu dao động mạnh, đôi khi giảm trực tiếp từ 9W xuống 2,8 W và không thể ổn định trở lại. Điều này gây tổn hại đặc biệt nghiêm trọng với pin trong chiếc iPhone của người dùng.

Bên trái là đồ thị của cáp giá rẻ, bên phải là đồ thị cáp xịn của Apple.

Tiếp theo, chúng ta sẽ khám chi tiết vào 2 mẫu cáp sạc iPhone này để xem kết cấu và vật liệu bên trong nhé

Trước tiên với cáp giá rẻ, khi cắt bỏ lớp vỏ ngoài sẽ để lộ 4 sợi dây điện nhỏ với lõi đồng. Tổng thể, dây đồng có vẻ rất tốt. Nhưng sau khi nhìn thấy bên trong dây cáp xịn của Apple, bạn có thể sẽ phải xem xét lại

Các sợi dây điện bên trong cáp chính hãng của Apple được bọc thêm 1 lớp lưới dệt bằng kim loại và lá thiếc. Chúng có đặc điểm không những cải thiện độ dẻo dai tổng thể của cả dây mà còn có bảo vệ chắc chắn cho dây khỏi sự can thiệp từ bên ngoài khỏi các va chạm vật lý, hay sự tò mò táy máy muốn tự sửa chữa ghép nối của người dùng.

Tiếp theo, khi cắt rời lớp nhựa bên ngoài phần đầu cắm Lightning cũng có thể cảm nhận rõ sự khác biệt giữa 2 phụ kiện cáp sạc này. Với cáp sạc giá rẻ, chất liệu cao su mềm tương tự lớp vỏ bọc ở dây, có thể dễ dàng tháo ra bằng kéo. Còn ở cáp iphone ipad xịn, lớp nhựa cứng này rất khó để gỡ ra. Hình dưới là 2 mặt trước sau của phần đầu Lightning của cáp giá rẻ.

. Sau khi gỡ bỏ lớp vỏ đi, các chip hàn và khớp hàn cũng lộ ra khá chi tiết. Ở cáp iphone giá rẻ thường là 2 con chip có mã “3401” và chip “HX10N” (màu đen). Với các phụ kiện ipad chính hãng của Apple, chúng cần được chứng nhận MFi để được các thiết bị chạy iOS cho phép kết nối. 2 con chip trên dây giá rẻ được thiết kế để đánh lừa hệ thống chứng nhận này. Trong khi đó ở cáp chính hãng, toàn bộ phần bảng mạch được bảo bọc bởi 1 lớp vỏ kim loại và rất khó tiếp xúc với bộ phận bên trong.

Với phần cổng USB cũng tương tự. Cáp giá rẻ được kết nối thông qua phần nhựa màu đen, trong khi bên cáp xịn là lớp kim loại chắc chắn, gọn gàng và trông khá ngăn nắp.

Cuối cùng, không còn quá khó để người dùng có thể phân biệt cũng như so sánh sự khác biệt của hai loại cáp xịn và sản phẩm giá rẻ này. Tất nhiên các loại cáp giá rẻ vẫn có thể sử dụng, nhưng nó không đảm bảo độ bền cũng như có thể gây hại cho pin của iPhone, chưa kể có thể xuất hiện các tình trạng đoản mạch gây cháy nổ.


Bài viết liên quan