1900 2226

Samsung-Apple: Người sáng tạo smartphone mới, người chỉ nâng cấp


Những màn ra mắt điện thoại mới của hai ông trùm sản xuất di động lớn nhất hiện nay: Samsung, Apple đều để lại những ấn tượng vô cùng sâu sắc với giới công nghệ. Tuy nhiên, với những người đã đồng hành và am hiểu về smartphone, chắc chắn sẽ nhận ra một điều, Samsung luôn nỗ lực để tạo ra những thiết bị mới, trong khi đó Apple chỉ “cố gắng” nâng cấp đời dế của mình.

 

Samsung-Apple

Như vậy là cả Samsung và Apple đều đã công bố dòng smartphone mới nhất của họ trong năm nay. Tuy nhiên có hai thứ mà Samsung có nhưng Apple không có trong dòng smartphone năm nay, đó là 5G và màn hình gập.

Trong bối cảnh thị trường smartphone có nhiều biến động, Samsung đã có chiến lược khá thú vị để chống chọi lại với nó đó là đa dạng hóa sản phẩm. Những thiết bị mới gần đây nằm trong phân khúc khách hàng khá rộng, từ cao cấp tới giá rẻ đều có.

Cụ thể, dòng A-series với A90, hay A10 hay những dòng giá rẻ như M-series hướng tới đối tượng người dùng thích có pin trâu.

Đặc biệt Samsung cũng gây bất ngờ với giới công nghệ khi ra mắt Galaxy Fold, một trong những chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên trên thế giới và hỗ trợ mạng 5G.

 

Galaxy Fold cũng vừa lên kệ thị trường Hàn Quốc và cháy hàng chỉ sau vài giờ mở bán bất chấp giá bán của nó lên tới gần 2 ngàn USD. Máy dự kiến cũng sẽ lên kệ tại Đức, Anh, Pháp và tại Mỹ trong thời gian tới.

Được biết, Galaxy Fold hot đến nỗi mà nhiều người sẵn sàng sở hữu nó với mức giá lên tới 3,5 ngàn USD, cao hơn nhiều so với giá bán chính thức của Samsung.

Galaxy Fold đã lên kệ tại thị trường Châu u chỉ vài ngày trước khi Apple ra mắt loạt iPhone 11 vào hôm 11/9 tại trụ sở chính ở California. Với những ai đã có dịp xem sự kiện ra mắt iPhone, hẳn sẽ không thấy ngạc nhiên khi iPhone 11, iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max thực tế chỉ là một bản nâng cấp về tính năng và có đôi chút thay đổi về thiết kế cụm camera phía sau.

Giới quan sát cho rằng, ba model iPhone mới của Apple khá nhàm chán nếu không muốn nói là lặp lại vì chúng trông khá giống với thế hệ iPhone năm ngoái. Những thay đổi chỉ đến từ con chip xử lý mới và camera nâng cấp.

Nhìn chung, mặc dù việc nâng cấp sẽ giúp giữ chân khách hàng trung thành của nhà Táo, tuy nhiên đây không hẳn là cuộc cách mạng nổi bật như cách mà họ đã làm trên iPhone 4 nhiều năm về trước.

Dường như, thay vì tiếp tục thu hút khách hàng mới đến với mình thì Apple lại chăm chăm tập trung giữ chân khách hàng trung thành của mình, ngăn không cho họ chuyển sang smartphone android.

 

Samsung-Apple

Tuy nhiên, cách này không phải là không có nguyên do của nó. Với lượng lớn khách hàng trung thành, Apple đã đủ sức chiến lại với Android rồi. Vì thế, nếu quyết định táo bạo hơn nữa là chạy đua với Samsung để tìm ra những đột phá mới, có khi khách hàng trung thành của nhà Táo đã rơi vào tay kẻ khác từ lúc nào không hay rồi.

Các chuyên gia cho rằng, 2019 được coi là giai đoạn chuyển tiếp để Apple có thêm thời gian phát triển iPhone hỗ trợ 5G, nhằm cạnh tranh với các đối thủ như Samsung hay Huawei. Hiện cả Samsung và Huawei đều đã có những model hỗ trợ mạng 5G trong khi Apple thì không.

Nhiều tin đồn cho thấy, Apple đang phát triển một model iPhone hỗ trợ 5G vào năm sau. Cũng không khó hiểu khi apple có phần chậm chân hơn trong cuộc đua 5G khi công nghệ 5G còn quá mới mẻ và chưa sẵn sàng được phổ cập hóa.

Tuy nhiên, nếu Apple còn quá chần chừ không chịu cập nhật và khiến đối thủ bỏ lại xa ở phía sau thì Phân khúc Smartphone 5G sẽ không thể nào thuộc về Apple được. CHính vì thế, nhà Táo phải nhanh chân hơn nữa thay vì cứ tiếp tục đắm chìm trong những giá trị cũ.

Việc đón đầu xu hướng và tạo ra một sản phẩm dẫn đầu thị trường như Galaxy Fold một lần nữa cho thấy nhãn quan tuyệt vời của Samsung. Hãng điện tử Hàn Quốc biết rằng, việc đi tiên phong chắc chắn sẽ rất mạo hiểm nhưng bù lại, Samsung sẽ có được tiếng vang từ việc đi trước thời đại.

Nhìn chung, dù hướng đi của Samsung hay Apple là gì đều có những tác động nhất định lên thị trường smartphone hiện nay. Mỗi người mỗi hướng sẽ tạo nên một bức tranh công nghệ sống động mà ở đó, người dùng luôn được đặt ở vị trí hàng đầu.

Chúng ta sẽ còn kỳ vọng nhiều hơn vào những đột phá táo bạo mới của Samsung và những nâng cấp đáng kể của nhà Táo vào thời gian tới. Hy vọng, đó sẽ là những tín hiệu đáng mừng dành cho người dùng công nghệ.


Bài viết liên quan