1900 0083

Quên mạng 4G đi chuẩn bị đón chào mạng 5G mạnh gấp 40 lần!


Khi mà cả thế giới đã bắt đầu sử dụng mạng 5G mạnh gấp 40 lần thì tại Việt Nam mạng 4G vẫn đang được sử dụng phổ biến và khá chậm gây không ít phiền toái cho người dùng. 

Vậy mạng 5G là gì? Bao giờ thì mạng 5G có mặt tại thị trường Việt! 

1.Mạng 5G là gì?

mang-5G-nhanh-40-lan-mang-4G

Cụm từ 5G là viết tắt của từ 5th Generation, thế hệ thứ 5 của mạng di động ra đời sau mạng 4G.

5G sẽ sử dụng sóng milimét (Millimetre wave). Sóng milimét đại diện cho phổ tín hiệu RF giữa các tần số 20GHz và 300GHz với bước sóng từ 1~15mm.

Theo tiêu chuẩn của ITU, mạng 4G phải đạt được tốc độ 100Mbit/giây khi di chuyển tốc độ cao và tốc độ 1Gbit/giây đối với những thiết bị cố định.

Và chắc chắn người người tiêu dùng trên thế giới luôn mong rằng tốc độ của mạng 5G sẽ phần nào giải quyết những nhược điểm mà hiện tại 4G đang gặp phải. 

Mặc dù vậy vẫn chưa có một con số đo đếm chính xác cụ thể rằng tốc độ mạng 5G sẽ nhanh hơn mạng 4G bao nhiêu lần?

2.Mạng 5G sẽ nhanh hơn 4G khoảng 40 lần có đúng không?

Nếu bạn chưa hình dung con số 40 lần nói lên điều gì thì hãy xem ngay ví dụ nhỏ: 

Nếu mạng 4G cho phép tải một bộ phim 3D trong 15 phút, thì mạng 5G sẽ giúp hoàn thành việc này chỉ trong 20 giây. Rõ là một sự thay đổi vượt bậc đúng không nào?

mang-5G-nhanh-40-lan-mang-4G

Tuy nhiên, số trên mới được đưa ra nhờ những thí nghiệm khoa học, tốc độ của mạng 5G ngoài đời thực sẽ nhanh, nhưng không “khủng khiếp” vậy. Vậy nên đừng vội mừng nhé!

Đây mới chỉ là trong phòng thí nghiệm điều này khiến không ít người dùng mong ngóng và đón chờ. 

Nokia, một trong những nhân tố quan trọng của cuộc chiến mạng 5G trong tương lai, tin rằng thực tế tốc độ tối đa của 5G sẽ khoảng 100 MB/giây, tức là chỉ gấp 4 lần tốc độ tối đa của mạng 4G. Từ đó có thể hỗ trợ khoảng 10 nghìn người sử dụng cùng một lúc.

Vậy tức là tin đồn thổi mạng 5G sẽ mạng gấp 40 lần mạng 4G là hoàn toàn không chính xác!

3. Mạng 5G sẽ dùng tần số 73.000 MHz

Trong khi phần lớn các hệ thống mạng viễn thông hiện nay đang hoạt động dưới tần số 700-3.500 MHz, thử nghiệm 5G cho thấy mạng này sẽ dùng tần số 73.000 MHz. Cái lợi của tần số cao là tốc độ tải dữ liệu sẽ được cải thiện đáng kể. 

mang-5G-nhanh-40-lan-mang-4G

Tuy nhiên, điểm yếu là khoảng cách truyền dữ liệu sẽ bị thu hẹp, đồng nghĩa với việc rất nhiều trạm phát sóng mạng 5G phải được xây dựng.

Điều này đã tạo ra một vấn đề kỹ thuật rất lớn cho các doanh nghiệp viễn thông. Đó là lý do tại sao thay vì thay thế hoàn toàn, mạng 5G sẽ hoạt động bổ sung với mạng 4G. Tại những tòa nhà hay những khu vực đông người, sử dụng 5G sẽ giúp cải thiện tốc độ tải dữ liệu, trong khi đó, ở những vùng xa xôi hẻo lánh, 4G dường như là lựa chọn duy nhất.

Ngoài các điểm nói trên, mạng 5G chắc chắn sẽ đem lại những cải tiến đáng kể về phương pháp truyền dữ liệu, giúp tiết kiệm năng lượng, bổ sung thêm tính năng cho phần cứng v.v…

Hiện tại mạng 5G đang được sử dụng tại thế vận hội Olympic mùa đông 2018 tại Hàn Quốc và sau đó triển khai đồng bộ tại trên một số nước vào năm 2020. 

Vậy tức là tới năm sau tại Việt Nam mới có thể được sử dụng mạng 5G và trong thời gia chờ đợi hãy lựa chọn mạng 4G và sử dụng nhé! 

Hãy theo dõi tin tức TOP CITY để được cập nhật thông tin công nghệ mới nhất cập nhật trong ngày! 


Bài viết liên quan