1900 2226

Quan chức Anh xem xét loại bỏ Huawei khỏi dự án 5G quốc gia


Trên tờ Financial Times (FT) những ngày qua đã dẫn lời các quan chức Chính phủ Anh cho biết, trong tháng này, Anh sẽ quyết định loại dần các thiết bị của tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc) ra khỏi mạng 5G của nước này do lo ngại về vấn đề an ninh, trong bối cảnh liên tục có những quan ngại về nguy cơ gián điệp.


Theo tờ báo này, một cuộc điều tra an ninh của Vương quốc Anh đã đặt ra những nghi vấn về vai trò 5G của Huawei tại đây. Trong khi đó, thủ tướng Anh Boris Johnson hiện đang chịu sức ép rất lớn từ việc Mỹ đòi cắt quan hệ với tập đoàn công nghệ Trung Quốc. Ông Johnson đang vạch ra những kế hoạch để loại bỏ công nghệ của Huawei khỏi mạng 5G sau những cảnh báo rằng các lệnh trừng phạt của Washington có thể ngăn cản tập đoàn Trung Quốc tiếp cận các chất bán dẫn của Mỹ và buộc hãng này phải sử dụng những nguồn cung rủi ro hơn.

Xem thêm: Apple hợp tác với 3 nhà cung cấp module camera cho iPhone 12/Pro 5G, tại đây

Trong khi đó, Huawei cho rằng, không có lý do gì mà người dân Anh không thể tin tưởng công ty. Phát ngôn viên của công ty cho biết: "Huawei là nhà cung cấp được xem xét kỹ lưỡng nhất trên thế giới và chúng tôi tin chắc rằng sự minh bạch vô song của chúng tôi ở Anh đồng nghĩa với việc chúng tôi có thể tiếp tục được tin tưởng trong việc tham gia nâng cấp hệ thống mạng của quốc gia này. Điều quan trọng là phải tập trung vào sự thật và không nên suy đoán tại thời điểm này".

Loại bỏ Huawei khỏi dự án 5G quốc gia và sự xem xét của quan chức Anh 1

Phản ứng về vấn đề này, Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh cho rằng, việc cấm Huawei tham gia vào sự phát triển của mạng viễn thông 5G ở Anh sẽ ảnh hưởng đến uy tín của London đối với Trung Quốc, đồng thời ông này cũng khẳng định, Trung Quốc tin rằng Anh có chính sách đối ngoại độc lập với Mỹ.

Trong khi đó, về phần giới chức Mỹ lại bày tỏ hoan nghênh quyết định của Anh. Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết: “Chúng tôi hoan nghênh Anh có kế hoạch cấm Huawei tham gia các mạng 5G trong tương lai và loại bỏ dần những thiết bị không đáng tin cậy của Huawei khỏi các mạng hiện có. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác Anh nhằm tăng cường hệ thống 5G mạnh và an toàn, vốn có vai trò thiết yếu đối với sự thịnh vượng và an ninh của các nước ở hai bờ Đại Tây Dương”.

Cũng trên Twitter, Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Robert O'Brien viết: “Hành động của Anh phản ánh sự đồng thuận quốc tế ngày càng cao rằng Huawei và các nhà cung cấp không đáng tin cậy khác là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia”, đồng thời cho biết Mỹ mong muốn hợp tác với Anh cũng như nhiều đối tác và đồng minh khác nhằm "thúc đẩy sự đổi mới, sự đa dạng của các nhà cung cấp mạng 5G, và đảm bảo an ninh 5G không bị thao túng nguy hiểm".

Xem thêm: iPhone 12/Pro 5G được nâng cấp màn hình OLED, tại đây

Nếu thấy thông tin chúng tôi chia sẻ thú vị, hữu ích thì đừng quên like và để lại comment của bạn. Đồng thời, nếu muốn cập nhật những tin tức HOT nhất về công nghệ, hãy nhanh tay truy cập Top City để theo dõi ngay!

Theo Tạp chí Điện tử, VTV


Chủ đề tương tự

  • Tìm kiếm liên quan:

Bài viết liên quan