1900 2226

Ngược dòng thời gian: sự trỗi dậy, chết chóc và tái sinh của điện thoại nắp trượt


Các smartphone nắp trượt đang trải qua sự hồi sinh vì yếu tố hình thức đã tìm thấy một cách sử dụng mới. Trong những ngày đầu, nó được sử dụng cho những phiên bản điện thoại nhỏ hơn và bảo vệ bàn phím khỏi các lần nhấn ngẫu nhiên (bằng cách đặt bàn phím dưới một thanh trượt), ngày nay chúng được sử dụng để tối đa hóa tỷ lệ giữa màn hình và thân máy - không còn bàn phím nữa, đó là camera selfie trên thanh trượt.

Thanh trượt đạt đến đỉnh cao trong giai đoạn 2007-2009. Đã có109 điện thoại trượt khác nhau đã được tung ra vào năm 2009. Tuy nhiên, khi nhìn biểu đồ dưới đây bạn sẽ nhận thấy rằng nó đã trải qua một sự suy giảm mạnh ngay sau đó. Sự phổ biến của yếu tố hình thức lên đến đỉnh điểm trong cùng thời kỳ - năm 2007.

Ngược dòng thời gian: sự trỗi dậy, chết chóc và tái sinh của điện thoại nắp trượt - 1

Chúng tôi không phải cho bạn biết lý do tại sao 2007-2009 là quan trọng hoặc tại sao nó lại giết chết nó. Năm 2007, Apple đã cho ra mắt iPhone, điều này đã thuyết phục thế giới rằng sử dụng điện thoại màn hình cảm ứng là ổn, thậm chí còn tốt hơn. Năm 2008, điện thoại Android đã thuyết phục thế giới rằng Symbian đã lỗi thời.

Có một số Android có bàn phím QWERTY trượt ra, chắc chắn, bao gồm cả chiếc đầu tiên thuộc loại này, T-Mobile G1 . Tuy nhiên, việc cải thiện nhanh chóng độ chính xác của màn hình cảm ứng (được hỗ trợ bởi việc chuyển sang cảm ứng điện dung) và chỉnh sửa văn bản thông minh hơn khiến bàn phím phần cứng có cảm giác như không cần thiết.

Các BlackBerry Priv (2015) là người cuối cùng của loại hình này - thanh trượt cuối cùng với một bàn phím. Sau đó, nó im lặng trong hai năm, cho đến khi đột nhiên chúng tôi có 4 mẫu khác nhau vào năm 2018. Chà, nếu bạn đếm Oppo Find X, có một động cơ để trượt cho bạn.

Ngược dòng thời gian: sự trỗi dậy, chết chóc và tái sinh của điện thoại nắp trượt - 2

Nhưng chúng tôi nghĩ rằng tính năng Find X, bởi vì cả 4 điện thoại đều có cùng một mục tiêu - di chuyển camera selfie ra khỏi viền màn hình để chúng mỏng và không bị mờ. Nếu bạn sẵn sàng kéo dài khái niệm "thanh trượt", bạn có thể muốn bao gồm hai điện thoại NEX vivo, có một kế hoạch gần như giống hệt nhau.

Dù sao, chúng tôi mặc dù sẽ rất thú vị khi đưa điện thoại nắp gập vào biểu đồ. Chúng khá phổ biến từ rất sớm và đạt đỉnh trong giai đoạn 2003-2005. Thành viên đáng nhớ nhất của nhóm này là điện thoại Motorola RAZR.

Ngược dòng thời gian: sự trỗi dậy, chết chóc và tái sinh của điện thoại nắp trượt - 3

Nhưng bây giờ họ đã trở lại. Hoặc là họ? Sự phản đối kịch liệt là đủ lớn để các nhà sản xuất bắt đầu làm việc trên các thanh trượt (và cửa sổ bật lên), mặc dù có thêm sự phức tạp và chi phí. Tuy nhiên, sự phản đối đó đã lắng xuống sau khi giới thiệu các rãnh hình giọt nước và bây giờ máy ảnh đục lỗ dường như là mục ưa thích mới (ít nhất là của các nhà sản xuất điện thoại, chúng tôi sẽ xem liệu người tiêu dùng có mua chúng không).

Đây sẽ là một năm thú vị - những thanh trượt sẽ bùng nổ hay xịt hơi? Và đừng quên điện thoại có thể gập lại, chúng có thể là sự tái sinh của điện thoại nắp gập.

>>> Lỗi Wifi trên iPhone khi nâng cấp hệ điều hành iOS 12.1.2


Bài viết liên quan