1900 2226

iPhone qua các thời đại: nó đã thay đổi bao nhiêu?


Đó là ngày 9 tháng 1 năm 2007 khi Steve Jobs lên sân khấu của Trung tâm Moscone ở San Francisco để thông báo về sự xuất hiện của iPhone, được bán vào ngày 29 tháng 6 cùng năm. Đó là một cách đầy đủ 10 năm trước!

iPhone 1 (thế hệ đầu tiên)

Ra mắt: tháng 6 năm 2007 (Hoa Kỳ), tháng 11 năm 2007 (Vương quốc Anh)

Steve Jobs đã giới thiệu iPhone như ba thiết bị trong một: iPod màn hình cảm ứng, điện thoại di động mang tính cách mạng và trình duyệt web di động thực sự.

iPhone qua các thời đại: nó đã thay đổi bao nhiêu? - 1

Bây giờ chúng tôi coi màn hình cảm ứng, phát lại phương tiện kỹ thuật số và truy cập web là điều hiển nhiên, nhưng vào năm 2007, iPhone không giống như bất kỳ thứ gì đã xuất hiện trước đó. Màn hình 3,5 inch của nó có độ phân giải 320 x 480 pixel (một trong những màn hình tốt nhất thời bấy giờ), với camera 2 MP tích hợp và dung lượng lưu trữ lên tới 8GB. Các ứng dụng của bên thứ ba chưa được phép trên "Hệ điều hành iPhone".

iPhone 3G (thế hệ thứ hai)

Ra mắt: tháng 7 năm 2008

Kết nối tốc độ cao là tin tức lớn trong năm 2008, đó là lý do tại sao iPhone thế hệ thứ hai bao gồm 3G trong biệt danh của nó (khá khó hiểu, vì đây là iPhone thế hệ thứ hai). Nó cũng mang theo hình dạng mỏng hơn, mặt sau bằng nhựa và - hỗ trợ chủ yếu cho App Store mới ra mắt.

Mô hình cửa hàng ứng dụng đã hoạt động rất tốt, giờ đây bạn sẽ thấy nó được sao chép trong mọi thứ từ TV thông minh đến máy tính xách tay Windows 8 của bạn và sự thay đổi đã giúp điện thoại của Apple thực sự bắt đầu có được lực kéo.

iPhone 3GS (thế hệ thứ ba)

Ra mắt: tháng 6 năm 2009

Các iPhone 3GS nâng cấp được coi là đáng thất vọng nhỏ vào thời điểm đó, nhưng nhìn vào các chi tiết và một bức tranh khác: cũng như hiệu suất nhanh hơn, chiếc điện thoại mới được cung cấp một camera 3.2MP tốt hơn (mà có thể hiện quay video cũng như chụp ảnh ), tùy chọn lưu trữ bổ sung và điều khiển giọng nói (tiền thân của Siri).

Màn hình hiển thị cùng màn hình 3,5 inch 320 x 480 và ngoại hình của thiết bị vẫn không thay đổi nhiều so với model 3G. TechRadar của mất trên đơn vị đánh giá cao khả năng đa phương tiện và Internet, trong khi vẫn tìm niggles với máy ảnh, chất lượng cuộc gọi và tuổi thọ pin - đây là người đầu tiên của các bản cập nhật lặp đi lặp lại nhiều hơn cho iPhone, nhưng đã đủ để giữ cho người dùng hài lòng.

iPhone 4 (thế hệ thứ tư)

iPhone qua các thời đại: nó đã thay đổi bao nhiêu? - 2

Ra mắt: tháng 6 năm 2010

Nếu 3GS là một bản nâng cấp nhỏ, iPhone 4 là một bước tiến nghiêm trọng - một thiết kế phẳng, mới với ăng-ten tích hợp (mặc dù các câu hỏi được đặt ra về cách bạn cầm thiết bị), màn hình Retina có độ phân giải cao (640 x 960 pixel ) cho thấy phần còn lại của thế giới đã thực hiện như thế nào và một camera 5MP vượt trội (có tính năng quay video HD), bên trên các cải tiến hiệu suất bên trong.

iPhone 4S (thế hệ thứ năm)

Ra mắt: Tháng 10 năm 2011

Apple đã rút thẻ "S" một lần nữa cho thiết bị cầm tay thế hệ thứ năm, cho thấy một bản nâng cấp nhỏ thay vì đại tu lớn.

Thiết kế của iPhone 4S là như nhau, nhưng bên trong là bộ xử lý A5 mới của Apple, khả năng đồ họa được cải thiện rất nhiều và camera 8MP với quay video 1080p. Tất nhiên, iOS đã phát triển với tốc độ tương đương với phần cứng và Siri bắt đầu cuộc sống dưới dạng độc quyền iPhone 4S.

iPhone 5 (thế hệ thứ sáu)

Ra mắt: Tháng 9 năm 2012

Sau sáu thiết bị cầm tay, Apple cuối cùng đã quyết định đã đến lúc điều chỉnh kích thước màn hình và tỷ lệ khung hình của iPhone.

iPhone qua các thời đại: nó đã thay đổi bao nhiêu? - 3

Xuất hiện ở mức nhẹ hơn 20% so với người tiền nhiệm, iPhone 2012 đã sử dụng màn hình 4 inch, chạy ở 640 x 1136 pixel.

Mặt khác, mặc dù giảm tốc độ thông thường và ăng-ten mạnh hơn, nó đã được kinh doanh rất nhiều như bình thường về thiết kế và khả năng.

Nắm bắt lớn nhất của chúng tôi trong bài đánh giá iPhone 5 của chúng tôi là với iOS đã cũ, nhưng với iOS 7 đến vào ngày 18 tháng 9 thì vấn đề này bị phủ nhận rất nhiều, điều này sẽ làm hài lòng một số người dùng iPhone 5 đã cầm máy gần một năm.

iPhone 5S / 5C (thế hệ thứ bảy)

Ra mắt: Tháng 9 năm 2013

Bước tiến lớn trong giai đoạn thứ bảy của sự phát triển của iPhone là sự xuất hiện của iPhone 5C , một mẫu máy được hỗ trợ bằng nhựa rẻ hơn một chút để giúp chiến đấu với Android trong thị trường di động trung lưu bận rộn. Các dấu hiệu đã có sẵn - hãy nhớ rằng Apple đã giữ iPhone 4 và 4S được bán trong thời đại iPhone 5.

Mặc dù, ngoài vỏ nhựa và pin lớn hơn, iPhone 5C, về mặt thông số kỹ thuật, một bản sao của iPhone 5 - đã được cho nghỉ hưu để nhường chỗ cho hai thiết bị cầm tay mới.

Đối với iPhone 5S hàng đầu , đó là một trường hợp cải tiến dưới nắp một lần nữa: nhiều năng lượng hơn, camera tốt hơn và đầu đọc dấu vân tay lạ mắt ẩn dưới nút home. Những thay đổi lớn hơn đã đến với iOS 7, bản cải tiến triệt để nhất của hệ điều hành di động kể từ khi App Store trở lại vào năm 2008.

iPhone 6/6 Plus (thế hệ thứ tám)

Ra mắt : Tháng 9 năm 2014

Sự thay đổi nổi bật nhất của iPhone thế hệ thứ tám được mở ra chắc chắn là kích thước màn hình, với màn hình của iPhone 6 nhảy từ 4 inch của iPhone 5 lên 4,7 inch. Apple cũng tăng độ phân giải từ 1136 x 640 của các iPhone trước đó lên 1334 x 750. Điều này có nghĩa là màn hình lớn hơn vẫn có mật độ điểm ảnh cao là 326ppi (pixel mỗi inch), do đó chất lượng hình ảnh rất sắc nét và chi tiết.

iPhone qua các thời đại: nó đã thay đổi bao nhiêu? - 4

Đúng như tên gọi, iPhone 6 Plus thậm chí còn lớn hơn, với màn hình 5,5 inch khổng lồ, đánh dấu bước đột phá đầu tiên của Apple vào thị trường phablet. IPhone 6 Plus cũng được tăng độ phân giải lên độ phân giải cao, 1920 x 1080. Với mật độ điểm ảnh là 401ppi, iPhone 6 Plus không chỉ có màn hình lớn nhất so với bất kỳ iPhone nào, mà còn có độ rõ nét nhất.

iPhone 6 và iPhone 6 Plus cũng được hưởng lợi từ việc Apple sử dụng "pixel hai miền", cùng với tỷ lệ tương phản 1300: 1 làm cho màn hình trên thiết bị cầm tay trông hoàn toàn tuyệt vời. Cả iPhone 6 và iPhone 6 Plus cũng đã bỏ đi thiết kế sắc nét và công nghiệp đã có trên iPhone trong bốn thế hệ, thiên về khung máy tiện dụng hơn với màn hình cong vào thân máy với các cạnh và góc được bo tròn .

Cả hai thiết bị cầm tay đều có mặt lưng bằng kim loại và như chúng tôi đã chỉ ra trong các bài đánh giá của mình, chúng lấy rất nhiều ngôn ngữ thiết kế từ iPad Air , dẫn đến một sản phẩm trông và cảm thấy thực sự cao cấp. Một thay đổi lớn khác là kích thước màn hình được tăng cường và kích thước thân máy tăng tương ứng có nghĩa là nút nguồn giờ đây nằm ở phía bên phải của thiết bị.Cùng với sự ra mắt của iPhone 6 và iPhone 6 Plus Apple, đã phát hành iOS 8 , giữ nhiều tính thẩm mỹ phẳng của iOS 7 và mở ra một số tính năng mới gọn gàng.

iPhone 6S / 6S Plus (thế hệ thứ chín)

Ra mắt: Tháng 9 năm 2015

Việc giữ nguyên màn hình 4,7 inch và 5,5 inch, với cùng độ phân giải và không có gì mới trong bộ phận thiết kế với Apple gắn bó với vẻ ngoài được đón nhận của các thiết bị thế hệ thứ tám. Tuy nhiên, có một màu mới, với vàng hồng kết hợp với bạc, vàng và xám không gian. 

Cả hai vẫn thể thao tất cả các thân kim loại, nhưng giờ đây chúng được hình thành từ nhôm 7000 series, mà Apple nói là siêu cứng. Với hiệu suất tăng cường chip A9 mới của Apple, trong khi camera phía sau giờ đây là một sản phẩm 12MP ấn tượng với tính năng Live Photo mới có thể quay vài giây video với mỗi lần chụp.Điểm đáng nói ở đây là công nghệ 3D Touch mới của Apple. Điều này cho phép màn hình trên iPhone 6S và 6S Plus theo dõi mức độ áp lực của bạn đối với nó.

iPhone SE

iPhone qua các thời đại: nó đã thay đổi bao nhiêu? - 5

Ra mắt: Tháng 3 năm 2016

Bản phát hành rẻ hơn mới nhất từ ​​Apple là iPhone SE , có rất nhiều tính năng từ iPhone 5S và đưa chúng vào một chiếc điện thoại sẵn sàng đối mặt với thị trường năm 2016. Đó là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc iPhone nhỏ hơn vì nó đi kèm với màn hình 4 inch. Thân máy trông giống iPhone 5S và mặc dù thiết kế có vẻ hơi mệt, nhưng nó vẫn tạo cảm giác cao cấp khi chạm vào.

Thêm vào đó, iPhone SE đi kèm với camera phía sau 12MP, tùy chọn lưu trữ 64 GB và phần mềm iOS 9.Công nghệ màn hình trên iPhone SE hơi lỗi thời nhưng iPhone SE là điện thoại rẻ nhất của Apple mà bạn có thể mua ngay bây giờ và nó cung cấp thời lượng pin tốt hơn bất kỳ iPhone nào khác bạn có thể mua hiện nay.

iPhone 7/7 Plus

iPhone qua các thời đại: nó đã thay đổi bao nhiêu? - 6

Ra mắt: Tháng 9 năm 2016

Tiếp theo là Seven Brothers của Apple - iPhone 7 và iPhone 7 Plus. iPhone 7 vẫn có một camer tuyệt vời, với kỹ năng ánh sáng yếu và một trong những điểm tốt nhất và quay camera phía sau trên thị trường.

Đây cũng là lúc Apple nắm lấy công nghệ điện thoại chống nước. Cả iPhone 7 và iPhone 7 Plus đều có xếp hạng IP67, điều đó có nghĩa là bạn có thể ngâm điện thoại trong nước trong vài phút hoặc hơn mà không lo bị hỏng. Đặc biết, sự thay đổi lớn mà công ty đưa là chính là nói lời tạm biệt với giắc cắm tai nghe 3,5 mm. Apple gọi quyết định này là "can đảm" để đánh mất công nghệ kế thừa, nhưng nhiều người đã thất vọng vì công ty đã từ bỏ nó.

iPhone 8/8 Plus

iPhone qua các thời đại: nó đã thay đổi bao nhiêu? - 8

Ra mắt: Tháng 9 năm 2017

Apple đã cho ra mắt iPhone 8 và iPhone 8 Plus trong sự kiện ra mắt ngày 12 tháng 9 năm 2017 tại Cupertino, California HQ hoàn toàn mới. Với điện thoại iPhone 8 và lần này bạn có mặt sau bằng kính, điều này đã mang lại sạc không dây cho cả hai điện thoại trong khi màn hình đã được cải thiện màu sắc thông minh, nhưng vẫn có độ phân giải tương tự như người tiền nhiệm.

Camera 12 MP phía sau trên iPhone 8 cũng đã được cải tiến, cũng như có snapper kép ở mặt sau của iPhone 8 Plus, cho bạn những bức ảnh sáng hơn, rõ hơn và nhiều màu sắc hơn. Cả hai điện thoại cũng được hưởng lợi từ bộ vi xử lý A11 Bionic hoàn toàn mới của GPU và GPU được nâng cấp.

iPhone X (nghĩa là 'Mười' chứ không phải 'X')

iPhone qua các thời đại: nó đã thay đổi bao nhiêu? - 9

Ra mắt : Tháng 9 năm 2017

Các iPhone X là điện thoại sở hữu màn hình Super Retina HD 5,8 inch không viền, có độ phân giải 2436 x 1125 cho mật độ điểm ảnh 458ppi. Đây là chiếc iPhone đầu tiên sử dụng màn hình OLED đầy mới mẻ. iPhone X không có nút home. 

Apple đã bỏ chìa khóa vật lý để ủng hộ cử chỉ vuốt lên từ phía dưới màn hình, trong khi công nghệ quét vân tay Touch ID cũng bị đá vào lề đường. Thay vào đó là Face ID, một công nghệ quét khuôn mặt giúp ánh xạ chính xác khuôn mặt của bạn và - tuyên bố của Apple - an toàn hơn nhiều so với Touch ID. iPhone X là chiếc iPhone đắt nhất từ ​​trước đến nay khi ra mắt, bắt đầu với mức giá 999 đô la, 999 bảng Anh, 1.579 đô la Úc.

iPhone XR

Ra mắt: ngày 12 tháng 9 năm 2018

iPhone XR đã đến cùng một sự kiện ra mắt với iPhone XS và XS Max, nhưng cung cấp một chút gì đó khác biệt. iPhone XR có khung nhôm cấp hàng không vũ trụ 7000 Series, bao bọc xung quanh vỏ kính toàn bộ với cùng một lớp kính bền được sử dụng trong iPhone XS. Apple đã thiết kế iPhone XR với sáu màu : trắng, đen, xanh dương, san hô, vàng và đỏ.

iPhone qua các thời đại: nó đã thay đổi bao nhiêu? - 10

Với thân máy bằng kính, sạc không dây dựa trên Qi được hỗ trợ và thiết bị có khả năng chống nước IP67. Apple đã thiết kế một màn hình "Liquid Retina" mới cho iPhone XR LCD 6,1 inch với độ phân giải 1792 x 828. Cũng như iPhone XS, máy không có nút Home trên iPhone XR và nó áp dụng hệ thống điều hướng dựa trên thao tác vuốt được giới thiệu trong iPhone X.

Thay vì Touch ID, iPhone XR sử dụng cùng hệ thống camera TrueDepth trong iPhone XS với tính năng nhận dạng khuôn mặt Face ID nhanh hơn, hiệu quả hơn. Bên trong, iPhone XR được trang bị chip A12 Bionic 7 nanomet bao gồm hai lõi hiệu suất nhanh hơn 15% so với A11 và bốn lõi hiệu suất hiệu quả hơn tới 50%. Các GPU lõi tứ trong A12 là lên đến nhanh hơn 50 phần trăm so với A11.

Nó có ống kính góc rộng 12 megapixel f / 1.8 với cảm biến lớn hơn 32 phần trăm cho hình ảnh sắc nét hơn, chi tiết hơn trong điều kiện ánh sáng yếu, trên thực tế là máy ảnh góc rộng tương tự được sử dụng trong iPhone XS. Máy ảnh hỗ trợ ổn định hình ảnh quang học, Flash True Tone được cải thiện và nó có số pixel gấp đôi. Camera trước TrueDepth 7MP cho phép tất cả các tính năng có sẵn trong đắt hơn iPhone XS, bao gồm cả chế độ Portrait , Portrait chiếu sáng , Depth kiểm soát , và nhiều hơn nữa, đối với những gì Apple nói là "ảnh tự chụp đã tốt nhất mà bạn đã đã từng lấy."

iPhone XR có thời lượng pin dài nhất so với bất kỳ iPhone nào của Apple . Pin trong thiết bị kéo dài hơn một giờ rưỡi so với iPhone 8 Plus hoặc trong 25 giờ đàm thoại hoặc 15 giờ sử dụng internet.

Các tính năng khác của iPhone XR bao gồm hỗ trợ hai SIM với một nano-SIM và một eSIM, Apple Pay , LTE Advanced với 2x2 MIMO, hỗ trợ cho hơn 25 băng tần LTE và Bluetooth 5.0. iPhone XR có sẵn dung lượng lưu trữ 64, 128 và 256 GB và giá bán tại Mỹ bắt đầu từ $ 749

iPhone XS và iPhone XS Max

Ra mắt: ngày 12 tháng 9 năm 2018

iPhone XS và iPhone XS Max của Apple có kích thước màn hình 5,8 và 6,5 inch với màn hình OLED sắc nét nhất và mật độ điểm ảnh cao nhất trong mọi thiết bị của Apple, với sự hỗ trợ cho Dolby Vision, HDR 10 và Wide Color.

iPhone qua các thời đại: nó đã thay đổi bao nhiêu? - 11

Theo Apple, iPhone XS và XS Max có mặt kính bền nhất từng có trong một chiếc smartphone có khả năng chống trầy xước tốt hơn. Và chúng có khung bằng thép không gỉ và thân kính hỗ trợ sạc không dây , cùng với màn hình cạnh-cạnh và Hệ thống camera TrueDepth cho Face ID. Lần đầu tiên, có một tùy chọn màu vàng mới kết hợp với màu bạc và màu xám không gian, và khả năng chống nước đã được cải thiện thành IP68 để chống nước tốt hơn.

Bên trong, iPhone XS và iPhone XS Max được trang bị chip A12 Bionic 7 nanomet bao gồm hai lõi hiệu suất nhanh hơn 15% so với A11 và bốn lõi hiệu quả hiệu quả hơn tới 50%. Các GPU lõi tứ trong A12 là lên đến nhanh hơn 50 phần trăm so với A11.

iPhone XS và iPhone XS Max có cùng hệ thống camera kép 12 MP. Cảm biến góc rộng lớn hơn cho phép hình ảnh sắc nét hơn trong điều kiện ánh sáng yếu, trong khi Smart HDR cho phép chụp ảnh với nhiều chi tiết hơn. Hệ thống camera TrueDepth tiếp tục bao gồm một ống kính 7 megapixel cho hình ảnh phía trước, nhưng nó đã được nâng cấp để Face ID nhanh hơn trước.

Các tính năng khác bao gồm hỗ trợ LTE loại Gigabit với các tùy chọn 4x4 MIMO, Bluetooth 5.0 và Dual-SIM với nano-SIM và eSIM đi kèm để sử dụng hai số điện thoại cùng một lúc. iPhone XS và iPhone XS Max hỗ trợ các băng tần LTE nhất từng có trong iPhone.

Nhờ chip A12, thời lượng pin trong iPhone XS và XS Max đã được cải thiện so với iPhone X. iPhone XS tồn tại lâu hơn 30 phút so với iPhone X, trong khi iPhone XS Max tồn tại lâu hơn một tiếng rưỡi.

Giá cho iPhone XS bắt đầu ở mức 999 đô la cho model 64GB, trong khi giá cho iPhone XS Max bắt đầu ở mức 1.099 đô la

>>> iOS 13 có gì đặc biệt? Những tin tức xung quanh


Bài viết liên quan