1900 2226

iOS 13 và Android 10 hệ thống nào bảo mật hơn?


Cả hai phiên bản iOS 13 và Android 10 đều sở hữu những tính năng bảo mật mới giúp người dùng kiểm soát tốt tần suất các ứng dụng có thể truy cập vị trí của bạn tốt hơn, cũng như ngăn chặn các ứng dụng quét kết nối Bluetooth, Wifi, và các phương thức đăng nhập mới qua các ứng dụng của bên thứ ba.

Trải qua nhiều năm, iOS vẫn đứng vững vị trí top đầu trong cuộc chiến bảo mật, nhưng những thay đổi của Android 10 cũng là những nỗ lực không thể coi thường.

Bài viết đưa ra các phương thức so sánh khác nhau để cùng xem đâu sẽ là hệ điều hành áp đảo nhé.

1.Các bản cập nhật của iOS và Android

Nói về việc giữ an toàn cho thiết bị di động, lựa chọn đầu tiên là luôn cập nhật hệ điều hành. Được biết, rào chắn này có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc ngăn chặn toàn bộ các phần mềm độc hại.

Khi các bản cập nhật được áp dụng trên các thiết bị khác nhau, thì Apple vẫn tiếp tục kiểm tra, rà soát để thúc đẩy quá trình nhanh chóng và hiệu quả hơn. Hơn thế nữa, nhiều người dùng tỏ ra lo ngại khi iOS không cung cấp các khả năng tùy biến, iOS vẫn đang được kiểm soát chặt chẽ.

iOS-13-va-Android-10

>>> iOS 13 mới nhất có gì nổi trội so với phiên bản iOS 12?

 

Mặt khác, người dùng yêu thích hệ điều hành Android cũng đón nhận một tin vui vào tháng 5 đó là thông tin về các bản cập nhật bảo mật Android cuối cùng cũng được tự động hóa. Theo đó, các thiết bị đã được cập nhật bảo mật thường xuyên.

Quá trình này khá tương tự với những gì diễn ra khi Google cập nhật ứng dụng và bạn sẽ không cần khởi động lại điện thoại khi cập nhật nữa.

Điều này có lẽ là một bước tiến khá thú vị khi các mô-đun bảo mật Android sẽ được nâng cấp ngay cả khi hệ điều hành cũng không cần.

Cùng với đó, các nhà sản xuất và mạng của nhà cung cấp phát hành các phiên bản Android tùy chỉnh theo lịch trình riêng của họ, vì người dùng thương không cập nhật điện thoại Android. TRong bối cảnh ngày càng có nhiều phần mềm độc hại xuất hiện trong cửa hàng Google Play, các bước tiến của Google nhằm đưa các bản vá bảo mật ứng dụng điện thoại là nỗ lực đáng ghi nhận.

Hơn nữa, việc AT&T hay Verizon ngừng cung cấp các bản vá cho hệ điều hành là điều mà Google khá đánh đổi khi họ đã thực hiện từ lâu nhằm đổi lấy thị phần thống trị tại Hoa Kỳ đang bị mai một dần khi mọi người đang cố trốn khỏi các vấn đề bảo mật ngày càng cao.

Như vậy, iOS vẫn giữ vị trí số 1 về các bản cập nhật.

2. Kiểm soát quyền cấp phép

Ngoài cập nhật hệ điều hành, một trong những vấn đề nan giải nhất đó là các ứng dụng yêu cầu quyền truy cập dữ liệu quá mức, sau đó dẫn đến hiện tượng rò rỉ các dữ liệu.

Với phiên bản IOS 13, Sign In là tính năng mới sẽ giúp Apple thể hiện và duy trì danh tiếng vốn có của mình. Tính năng bảo mật sử dụng Apple ID chứ không phải email để xác nhập quyền truy cập ứng dụng.

iOS13- Android-10

 

Thêm vào đó, bạn không cần Facebook để tham gia một quiz nào đó, hay cũng không cần email để trải nghiệm các dịch vụ mới. Tính năng mới mẻ này sẽ khiến cho động thái của Android 10 sẽ diễn ra như thế nào?

Android 10 có vẻ tỏ ra không hề lép vế khi cung cấp tính năng Quyền riêng tư mới trong phần cài đặt, người dùng có thể theo dõi và chặn các yêu cầu cấp phép từ bất kỳ ứng dụng nào. Và giờ đây, Facebook không cần dữ liệu vị trí của bạn nữa, vì bị từ chối truy cập.

Trước đây, người dùng gặp khó khăn trong việc theo dõi các quyền cấp phép ứng dụng Android. Bạn chỉ cần click vào nút từ chối cho mỗi mục trong danh sách rút gọn? Nếu cách thức này có thật, có vẻ nó sẽ giúp Google đơn giản hóa việc chặn quyền truy cập các ứng dụng.

iOS 13 và Android 10

 

Danh mục Nâng cao trong menu Android 10 có vẻ “gọn gàng” hơn. Việc phân nhóm trực quan đặt các mối quan tâm bảo mật phổ biến ở một nơi để dễ kiểm soát thay vì trải ra trên nhiều menu: Hiển thị thông tin màn hình khóa, dịch vụ tự động điền của Google, Thông tin hoạt động và cách bạn muốn thiết bị của mình xử lý các yêu cầu quảng cáo.

Mặc dù khả năng kiểm soát quyền truy cập của Google là một sự cải tiến đáng mong đợi, nhưng các ứng dụng độc hại không được cấp quyền vẫn có thể “ký sinh” trên các ứng dụng khác mà bạn có đầy đủ quyền. Chỉ riêng lỗ hổng này đã khiến các nhà nghiên cứu vào tháng 7 phát hiện ra hơn 1.000 ứng dụng trong Cửa hàng Google Play ăn cắp dữ liệu của người dùng.

Từ đó đặt ra câu hỏi: Làm thế nào Android 10 có thể kiểm soát quyền truy cập khi chính Cửa hàng Google Play là vấn đề?

Hãy cùng tin tức Topcity cập nhật những thông tin công nghệ mới nhất trong ngày nhé! 

 

 

 


Bài viết liên quan