1900 2226

Facebook lại bị kiện, lần này có nguy cơ mất cả Instagram và WhatsApp


Từ đầu năm đến nay, Facebook liên tiếp đối mặt với những vụ kiện lớn nhỏ và lần này là liên quan đến việc thâu tóm Instagram và WhatsApp trong quá khứ.  

Facebook lại bị kiện, đối mặt với nguy cơ mất Instagram và WhatsApp 1

>> Theo dõi thêm các thông tin công nghệ mới nhất, tại đây.

Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) thông báo họ vừa đâm đơn kiện Facebook vào ngày 9/12 vừa qua vì hãng "duy trì trái phép và độc quyền các trang mạng xã hội". Đồng thời cáo buộc Facebook sử dụng chiến lược phản cạnh tranh với đối thủ.  Một vụ kiện riêng biệt cũng đã được đệ trình bởi một liên minh của 48 luật sư từ các bang và vùng lãnh thổ tại Mỹ. 

“Mạng xã hội cá nhân là trung tâmcuộc sống của hàng triệu người Mỹ. Hành động của Facebook là duy trì sự độc quyền, từ chối khách hàng sở hữu những lợi ích cạnh tranh. Mục đích của chúng tôi là chống lại hành vi phản cạnh tranh của hãng và khôi phục lại điều này.” Ian Conner, Giám đốc Cục cạnh tranh của FTC cho biết. 

Vụ kiện của FTC đặc biệt chỉ vào thương vụ mua lại Instagram với giá 1 tỷ đô vào năm 2012 và WhatsApp với giá 19 tỷ USD năm 2014 của Facebook. FTC đang tìm kiếm một lệnh cấm vĩnh viễn tại tòa án liên bang, mà điều này có thể khiến cho Facebook có thể thoái vốn khỏi Instagram và WhatsApp.

Facebook lại bị kiện, đối mặt với nguy cơ mất Instagram và WhatsApp 2

FTC còn muốn cấm Facebook áp đặt các điều kiện phi cạnh tranh trên các nhà phát triển phần mềm và yêu cầu Facebook phải chấp thuận cho vụ sáp nhập và mua lại trong tương lai.

Bên cạnh đó, khiếu nại của FTC nói rõ rằng Facebook đã áp đặt các hành vi phản cạnh tranh chống lại phần mềm của bên thứ ba và loại bỏ quyền truy cập vào “mối liên kết có giá trị cho nền tảng” bao gồm các API.

Vụ kiện chủ yếu tập trung vào nỗ lực mua lại các công ty nhỏ hơn của Facebook. Mạng xã hội lớn nhất thế giới này bị tố cáo là lợi dụng sức mạnh trên thị trường để chèn ép các đối thủ, hoặc biến chúng thành của mình thông qua các thương vụ mua bán. 

Chiến lược thâu tóm của Facebook làm tổn hại rất lớn đến người dùng, đối thủ và các nhà quảng cáo phụ thuộc vào nền tảng để tiếp cận lượng khán giả lớn do họ chỉ còn ít lựa chọn. Tháng trước, Facebook cũng thông báo đã mua Kustomer - startup dịch vụ khách hàng với giá ước tính khoảng 1 tỷ USD. Trước đó, hãng còn mua Giphy – website tạo và chia sẻ ảnh động.

Faceboook phản bác lại vụ kiện, cho rằng Ủy ban đã không nhắc tới việc, chính họ mới là người thông qua các vụ mua bán này vài năm trước.

Đây không phải là lần đầu tiên, đại gia công nghệ này đối mặt với những thách thức pháp lý. Trước đó, Facebook cũng từng bị 4 công ty kiện tại tòa án liên bang Mỹ với cáo buộc cản trở cạnh tranh, sau đó là vụ kiện của ủy ban thông tin Australia (AIC) về việc Facebook đã vi phạm luật riêng tư khi tiết lộ thông tin dữ liệu cá nhân của người dùng nước này.

 


Chủ đề tương tự

  • Tìm kiếm liên quan:

Bài viết liên quan