1900 0083

Đi trước thời đại, Huawei đã bắt đầu phát triển công nghệ 6G


Trong khi cả thế giới vẫn còn đang loay hoay với công nghệ 5G thì hãng Huawei đã bắt đầu kế hoạch phát triển 6G, mới mục đích đi trước thời đại để chiếm ưu thế.

Khi nói đến sự phát triển của mạng 5G, và các thiết bị tương thích, Huawei được biết đến là thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực này. Chính vì thế, có vẻ như việc Huawei đi trước một bước so với hầu hết các quốc gia khác trên thế giới còn đang nỗ lực thúc đẩy phát triển 5G không còn quá xa lạ.

Huawei đang phát triển đồng thời cả công nghệ 5G và 6G, nhưng riêng 6G vẫn đang ở giai đoạn đầu nghiên cứu, CEO Ren Zhengfei chia sẻ với truyền thông và báo giới.

 

Huawei-phat-trien-cong-nghe-6G

Khi được hỏi liệu đến khi nào công nghệ mạng 6G mới được thương mại hóa? CEO Ren Zhengfei cho biết 6G có thể ra mắt vào khoảng 10 năm nữa tính từ bây giờ.

5G được xem là thế hệ công nghệ viễn thông đời sau, có khả năng xử lý tốc độ kết nối siêu nhanh, đồng thời có thể được áp dụng trên các công nghệ mới khác như xe tự hành. Hiện tại, mạng 5G vẫn được dần được triển khai ở hầu hết các quốc gia như Mỹ, Hàn Quốc, Anh và Trung Quốc,...

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, công nghệ này vẫn chưa được các nhà mạng phát triển trên quy mô toàn cầu.

Về phần Huawei đang tổng dồn lực vào công nghệ 5G, thậm chí Huawei đã ký hơn 50 hợp đồng thương mại 5G, nhiều hơn cả các đối thủ cạnh tranh như Nokia và Ericsson.

Thêm vào đó, người sáng lập của Huawei cho biết, công nghệ 6G vẫn đang trong "giai đoạn thai nghén", đồng thời cho rằng "vẫn còn rất lâu nữa" công nghệ này mới đi vào giai đoạn thương mại hóa. Theo đó, 6G có thể ra mắt vào khoảng 10 năm nữa, vào năm 2029, theo dự đoán của ông Nhậm Chính Phi.

Cũng theo CNBC, các nhà mạng cũng như các hãng công nghệ đã có rất nhiều cuộc thảo luận trước khi cho 6G trở thành hiện thực. Cụ thể, các tiêu chuẩn mới dành cho 6G phải được thống nhất giữa nhiều bên ngành công nghiệp viễn thông.

 

Huawei-phat-trien-cong-nghe-6G

Và tính đến thời điểm hiện tại, các tiêu chuẩn cho mạng di động thế hệ thứ sáu này sẽ vẫn còn phải mất thêm nhiều năm nữa mới có thể thành hình được.

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đang phải đối mặt với áp lực liên tục từ Mỹ, với các cáo buộc hãng này là một rủi ro an ninh quốc gia, tạo điều kiện cho chính phủ Trung Quốc theo dõi người Mỹ. Huawei đã nhiều lần phủ nhận những cáo buộc đó.

Cùng điểm qua những gì mà công nghệ 6G có thể đem đến cho người dùng công nghệ như chúng ta nhé.

Tốc độ Internet di động đạt mức 1TB/ giây: Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể tải về khoảng 100 bộ phim trong vòng chưa đầy 1 giây. Theo các nhà nghiên cứu, kết quả này đã đạt được thành công trên công nghệ 5G, tuy nhiên chỉ áp dụng trong điều kiện phòng thí nghiệm mà thôi.
Kết nối các thiết bị hiệu quả hơn so với 5G, độ phủ sóng Internet rộng hơn nhiều: 5G có 3 kịch bản áp dụng: băng thông lớn, độ trễ thấp, và kết nối rộng - tôi nghĩ 6G có thể đạt được mức độ ứng dụng tốt hơn trong cả 3 kịch bản.

Nếu những điều đó nghe thật mơ hồ đối với bạn, đó là bởi vẫn chưa có định nghĩa nào dành cho công nghệ này. Và theo những người trong ngành công nghiệp, vẫn còn quá sớm để nói về 6G.

Phải mất đến 10 năm chúng ta mới phát triển được những bộ quy chuẩn của 5G, và dù quá trình triển khai thương mại sẽ diễn ra trong năm nay, vẫn còn rất nhiều thứ liên quan 5G chưa được giải quyết đầy đủ. Vậy thì 6G liệu có phải là quá viển vông?

Tuy nhiên, sự mơ hồ của thuật ngữ này không thể cản bước các quốc gia tiếp tục tiến hành nghiên cứu khái niệm 6G.

Việc Trung Quốc công bố quyết định theo đuổi 6G là một cách để “khoe” những tiến bộ vượt bậc về công nghệ không thua kém gì các nước khác. Thực tế cho thấy, TRung Quốc đã đi trước Mỹ trong việc triển khai công nghệ 5G.

Kể từ năm 2015, số tiền nước này bỏ ra để phát triển cơ sở hạ tầng viễn thông không dây đã cao hơn Mỹ xấp xỉ 24 tỷ USD (với hơn 400 tỷ USD đang chờ phê duyệt) và xây dựng 350.000 trạm phát sóng di động mới - trong khi phía Mỹ vẫn chỉ có dưới 30.000 trạm mà thôi.

Tóm lại, công nghệ 6G dù vẫn còn là khái niệm xa xôi. Vì vậy, hãy tận hưởng thành quả của công nghệ 5G trước nhé, vì nó cũng đem đến khá nhiều điều bất ngờ thú vị.


Chủ đề tương tự

  • Tìm kiếm liên quan:

Bài viết liên quan