1900 2226

Apple đã phát triển con chip modem di động đầu tiên của mình


Có rất nhiều tin đồn liên quan đến việc Apple đang tiến hành phát triển modem di động riêng, đặc biệt là sau sự kiện "Gã khổng lồ công nghệ này" chính thức mua lại mảng modem di động thông minh của Intel trong năm 2019.

Apple đã phát triển con chip modem di động đầu tiên của mình 1

Theo một báo cáo của Bloomberg, Apple đã bắt đầu phát triển con chip modem di động đầu tiên của mình. Theo Bloomberg, đã có một cuộc họp diễn ra giữa Johny Srouji - Phó chủ tịch của công nghệ phần cứng của Apple cùng một số nhân viên vào thứ 5 vừa qua để thảo luận về kế hoạch phát triển cho modem di động đầu tiên của hãng.

Trong cuộc họp này, Srouji khẳng định rằng Apple đã bắt đầu xây dựng modem di động riêng của mình và chúng sẽ được sử dụng cho các thiết bị trong tương lai.

"Năm nay, chúng tôi bắt đầu phát triển modem di động nội bộ đầu tiên cho phép một quá trình chuyển đổi chiến lược phát triển. Đầu tư chiến lược dài hạn như thế này là một phần quan trọng, tạo điều kiện cho các sản phẩm của chúng tôi được tiếp cận với công nghệ tiên tiến nhất."

Apple đã phát triển con chip modem di động đầu tiên của mình 1

>> Tham khảo thêm các tin tức công nghệ mới nhất, tại đây.

Đúng như dự đoán, Apple chắc chắn sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ việc mua lại mảng modem di động thông minh của Intel. Điều này sẽ giúp hãng tiến gần hơn đến mục tiêu có thể kiểm soát mọi thành phần linh kiện iPhone trong tương lai.

Hiện tại, Apple đang xây dựng đội ngũ kỹ sư chịu trách nhiệm về modem di động đầu tiên của mình. Hãng hiện đang thiết kế một số chip không dây độc quyền, bao gồm chip H1 được sử dụng trong AirPods và chip U1 ultrawide-band được tìm thấy trong iPhone và Apple Watch.

Với modem di động riêng của mình, Apple sẽ kiểm soát được nhiều hơn các hoạt động trong các cuộc gọi điện thoại và kết nối internet trên iPhone, Apple Watch, hay iPad. Nếu hành công, Apple dự kiến ​​sẽ thay thế modem Qualcomm với chip riêng của mình.

Apple đã phát triển con chip modem di động đầu tiên của mình 3

Điều này sẽ giảm chi phí cho việc xây dựng các thiết bị mới như Apple phải nộp lệ phí cấp giấy phép cho Qualcomm. Động thái này cho thấy Apple đang rất muốn "tự thân vận động" hơn là phụ thuộc vào Qualcomm, Intel hay những đối tác khác.

Theo số liệu của Bloomberg thì Qualcomm được khoảng 11% doanh thu của Apple, trong khi Intel được khoảng 7% doanh thu từ các nhà sản xuất iPhone. Sau khi công bố, cổ phiếu của Qualcomm giảm 6,3% trong phiên giao dịch mở rộng.

Mức giá mà Apple phải chi trả cho việc mua lại mảng modem di động thông minh của Intel là 1 tỷ USD. Đây là con số không quá cao bởi Apple có thể tự chủ hơn trong việc kiểm soát các thành phần và công nghệ trong các thiết bị của mình.

Theo dự đoán thì Apple cũng sẽ tự phát triển modem 4G và sắp tới là 5G, thay vì phụ thuộc vào đối tác duy nhất là Qualcomm. Top City cho rằng, người dùng hoàn toàn có thể kỳ vọng vào những công nghệ trong tương lai được "made in Apple". 


Chủ đề tương tự

  • Tìm kiếm liên quan:

Bài viết liên quan