1900 2226

(AI) Trí tuệ nhân tạo có thể dự đoán chính xác thời gian chết của một ai đó


Hệ hống trí tuệ nhân tạo có thể đưua ra lời dự đoán về cái chết cả một người chính xác hơn cả bác sĩ.

Bên cạnh những mõi lo về việc trí tuệ nhân tạo có trở nên quá thông minh và quay trở lại tấn công con người hay không, thì ít nhất ở thời điểm hiện tại có nhiều những hệ thống AI đang giúp con người trong việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe. Có thể kể đến những hệ thống trí tuệ nhân tạo có khả năng dự đoán và tiêu diệt ung thư, hay một sản phẩm mới đây của nhà khoa học thậm chí có thể dự đoán gần chính xác về cái chế của một ai đó.

Đây là một kết quả nghiên cứu từ đội ngũ các nhà khoa học đến từ đại học Nottingham. Điều đặc biệt, nó không chỉ có khả năng tiên đoán về cái chế của người đang bị bệnh mà hệ thống này còn đưa ra dự đoán cho bất cứ ai khi đã “học” từ cuộc sống của 500.000 người khác nhau ở Anh Quốc.

Người đứng đầu dự án này – Tiến sĩ Stephen Weng đã tiếp cận theo một cách mới mẻ và toàn diện về cuộc sống của con người để đưa ra dự đoán về thời điểm tử vong. Hệ thống sử dụng lượng dữ liệu khổng lồ, gồm cả lối sống, thói quen ăn kiêng, yếu tố về nhân khẩu học, sinh trắc học,… để có thể đưa ra kết quả chính xác nhất.

Bên cạnh đó, với dữ liệu của hơn nửa triệu người Anh trong độ tuổi từ 40 – 69, thu nhập từ năm 2006 – 2016 đối chiếu cùng với dữ liệu về số ca tử vong, họ nhận thấy rằng hệ thống này đã dự đoán chính xác về cái chế của mọi người chính xác hơn  so với cả hệ thống được xây bởi con người.

Với nghiên cứu này, các nhà khoa học hy vọng có thể đưa ra được dự đoán sớm về nguy cơ xấu xảy ra với con người. Từ đó có biện pháp phòng ngừa.

>>> Xem thêm: Sạc không dây của Apple chưa bán đã bị khai tử


Bài viết liên quan